[MĐTS] Chương 90 -> 97: Ngụ mị

Ôn Ninh vội vàng im bặt.

Trong tiếng mái chèo quạt nước đẩy thuyền, đầu Ngụy Vô Tiện đau như muốn nứt, hai mắt mở ra.

Toàn thân hắn đều dựa vào người Lam Vong Cơ, nhận ra nơi mình đặt thân đã không phải là Liên Hoa Ổ nữa, hồi lâu sau cũng vẫn chưa rõ ràng tình hình, cho đến khi trông thấy tay trái của Lam Vong Cơ – trên tay áo lấm chấm vết máu, cứ như một chuỗi hoa mai rơi trên nền tuyết trắng, bấy giờ mới nhớ chuyện gì đã xảy ra khi hắn tức đến ngất đi.

Mặt hắn thoáng cái biến thành thảm không nỡ nhìn, bỗng dưng ngồi dậy.

Lam Vong Cơ bước sang dìu, nhưng chứng ù tai của Ngụy Vô Tiện vẫn chưa sút giảm, trong ngực cũng hãy còn một mùi máu tanh ứ nghẹn, cực kỳ khó chịu. Hắn lo mình lại phun ra một búng máu lên trên người Lam Vong Cơ ưa sạch sẽ, cuống quít xua tay, xoay người qua một bên, vịn mép thuyền nhịn một lúc. Lam Vong Cơ biết bây giờ hắn không ổn, yên lặng không hỏi câu nào, đặt một tay lên lưng hắn, một luồng linh lực tinh tế ấm áp chuyển vào trong cơ thể hắn.

Đợi vị rỉ sắt trôi khỏi cổ họng, Ngụy Vô Tiện mới quay đầu, xua xua tay, xin Lam Vong Cơ rút tay lại.

Tĩnh tọa chốc lát, cuối cùng hắn thử lên tiếng thăm dò: “Hàm Quang Quân, chúng ta ra ngoài thế nào vậy?”

Mặt Ôn Ninh lập tức căng ra, ngưng mái chèo.

Lam Vong Cơ đúng là hết lòng tuân thủ hứa hẹn, không nhắc một chữ tới chuyện hắn phơi bày việc ra ngoài, nhưng cũng chẳng bịa chuyện dối gạt giải thích câu nào, chỉ là không nói gì cả. Thấy thế, Ngụy Vô Tiện liền mặc định cho rằng đã đánh một trận mới có thể thoát thân. Chẳng thế thì Giang Trừng tuyệt đối sẽ không dễ dàng thả bọn họ đi như vậy.

Ngụy Vô Tiện rút một tay ra xoa xoa ngực, dường như muốn xoa tan hơi khí tích tụ trong lồng ngực kia, hồi lâu sau, thở dài nói cứ như không nhả không vui vậy: “Thằng nhóc Giang Trừng ngu ngốc kia… Rõ là buồn cười!”

Đầu mày Lam Vong Cơ khẽ nhúc nhích, trầm giọng nói: “Đừng nhắc tới hắn.”

Nghe ra giọng điệu y không vui, Ngụy Vô Tiện hơi ngẩn ra, lập tức nói: “Được, không nhắc tới hắn.”

Đắn đo chốc lát, hắn lại nói: “À nè. Hàm Quang Quân, ngươi đừng để ý lời hắn nói nha.”

“…” Lam Vong Cơ: “Câu nào.”

Mí mắt Ngụy Vô Tiện giần giật: “Câu nào cũng thế. Tính tình của thằng nhóc đó từ bé đã vậy rồi, hễ cáu giận là nói không lựa lời, hết sức khó nghe, phong độ giáo dưỡng đều chẳng ngó ngàng. Chỉ cần có thể khiến người ta khó chịu, thứ bậy bạ gì hắn cũng tuôn ra mắng cho được. Nhiều năm rồi mà cũng vẫn không tiến bộ. Ngươi tuyệt đối đừng để trong lòng.”

Hắn vừa nói, vừa âm thầm để ý vẻ mặt Lam Vong Cơ, trái tim chầm chậm chìm xuống.

Hắn vốn tưởng rằng, hoặc nên nói là mong đợi, Lam Vong Cơ sẽ không để bụng những từ đó, nhưng ngoài dự liệu là, vẻ mặt Lam Vong Cơ chẳng thể nào dễ coi.

Y chỉ gật đầu, nhưng ngay cả một tiếng “ừ” cũng không nói.

Xem ra, đối với mấy lời tệ hại Giang Trừng nói mới vừa rồi, Lam Vong Cơ còn khó chịu hơn cả hắn dự đoán. Có lẽ là y chỉ đơn giản không thích người là Giang Trừng, hoặc giả như… Y cực kỳ không tha thứ đối với việc bị mắng chửi vì chuyện như “lôi lôi kéo kéo”, không biết chừng mực”, “thứ không ra gì”.

Nói cho cùng, gia huấn của danh môn thế gia Cô Tô Lam thị chính là “mẫu mực”. Từ bé Lam Vong Cơ đã chịu sự gia giáo cực kỳ nghiêm khắc đoan chính.

Mấy ngày vừa qua, tuy hắn cảm thấy, Lam Vong Cơ hẳn rất là để ý tới mình, có hơi khang khác, nhưng chung quy không thấu rõ lòng người, không thể nào khẳng định: “Để ý” ấy rốt cuộc nặng bao nhiêu, “khác” ấy lại có phải là “khác” mà hắn nghĩ đến hay không.

Hay là chỉ có mỗi mình hắn mơ tưởng hão huyền, suy nghĩ một bên, tự tin quá mức.

Hắn chưa bao giờ cảm thấy tự tin là chuyện gì xấu, và cũng thường vì thế mà đắc ý khinh cuồng. Người đời truyền rằng Di Lăng lão tổ vui đùa nơi bụi hoa, lây nhiễm hương thơm, nhưng trên thực tế, hắn của ngày xưa tuyệt chưa từng trải qua tâm tình ấy, khó tránh khỏi cảm thấy hơi lúng ta lúng túng.

Thấy Lam Vong Cơ hồi lâu không trả lời, đoán không ra suy nghĩ của y, Ngụy Vô Tiện vốn định dùng mấy câu chọc cười mình am hiểu nhất để phỉnh cho qua. Nhưng lại sợ gượng ép chọc cười sẽ lâm vào thế lúng túng. Kẹt một lát, đột ngột nói: “Chúng ta đang tới nơi nào vậy?”

Tổ lái hơi gượng gạo, nhưng Lam Vong Cơ lại phối hợp tiếp lấy: “Ngươi muốn đi đâu.”

Ngụy Vô Tiện sờ gáy, đáp: “… Tuỳ ý đi. Trôi tới đâu hay tới đó.”
Chợt, hắn nhớ tới một chuyện rất quan trọng, úi một tiếng, nói: “Không được! Tụi mình không thể nào cứ thế này mà đi được!”

Hắn nói với Lam Vong Cơ: “Còn chưa biết an nguy của Trạch Vu Quân thế nào, cũng không biết đám người kia có thể lập ra cái gì như kế hoạch hay không, có cần chúng ta giúp một tay hay không. Ta thấy chúng ta nên trở về đi thôi.”

Giang Trừng đúng là vấn đề lớn, nhưng cùng lắm lén thấy Giang Trừng thì đi đường vòng thôi. Ở nơi công khai hắn hẳn sẽ không trở mặt làm khó xử đâu.

Vậy mà Lam Vong Cơ lại nói: “Không cần thiết.”

Ngẩn ra, Ngụy Vô Tiện hỏi: “Nhưng đại ca ngươi?”

Lam Vong Cơ cúi đầu liếc nhìn Tị Trần bên hông, nhạt giọng nói: “Tự chúng ta cũng có thể hành động.”

Trầm mặc chốc lát, Ngụy Vô Tiện nói: “Cảm ơn.”

Hắn biết, Lam Vong Cơ vốn muốn cùng hành động chung với Cô Tô Lam thị, thương nghị cứu Lam Hi Thần thế nào, bỗng dưng đổi ý, quá nửa là suy xét đến việc Ngụy Vô Tiện hiện giờ không muốn gặp lại Giang Trừng, bởi thế nên mới cám ơn. Sau khi nghe được tiếng “cám ơn” thứ hai trong tối nay, vẻ mặt Lam Vong Cơ chẳng những không có chiều hướng tốt lên, mà trái lại dường như còn cứng nhắc hơn.

Thấy thế, tim Ngụy Vô Tiện chợt lơ lửng, đưa tay ra định túm lấy y, thì đúng lúc này, Ôn Ninh nói: “Vậy, Ngụy công tử, Lam công tử, bây giờ để nó trôi đại à? Ta có nên chèo tiếp nữa không?”

Ngụy Vô Tiện: “Hả?!”

Hắn với Lam Vong Cơ đều ngồi đưa lưng về phía đuôi thuyền, vì vậy vẫn chưa thấy Ôn Ninh. Tự dưng có người lên tiếng ở đuôi thuyền, doạ hắn sợ đến độ sởn da đầu, ngoảnh lại nói với vẻ sợ hãi: “Sao ngươi lại ở đây?!”

Ôn Ninh ngước mặt, sững sờ trả lời: “Ta? Ta vẫn luôn ở đây mà.”

Ngụy Vô Tiện: “Vậy sao lại không lên tiếng!?”

Ôn Ninh đáp: “Ta thấy công tử ngươi với Hàm Quang Quân đang nói chuyện, nên ta mới không…”

Ngụy Vô Tiện: “Vậy thì cũng phải lên tiếng chứ!”

Giơ mái chèo trong tay, Ôn Ninh giải thích: “Công tử, ta chèo thuyền suốt mà, vẫn luôn phát ra tiếng đó, ngươi không nghe thấy sao?”

Ngụy Vô Tiện đơ hồi lâu, không nói nổi một câu, cuối cùng, sang ngồi cạnh Lam Vong Cơ, xua tay nói với Ôn Ninh: “… Thôi bỏ đi, đừng chèo nữa. Nước sông nơi này chảy mạnh về đêm, không cần chèo cũng trôi mau lắm.”

Hắn lớn lên ở Vân Mộng, từ nhỏ đã lăn lộn trong nước vùng này, đương nhiên hiểu rõ. Ôn Ninh nghe vậy đáp lời, đặt mái chèo xuống, câu nệ ngồi ở đuôi thuyền, cách xa hai người Lam Nguỵ chừng sáu thước.

Lúc đến Liên Hoa Ổ là giờ Dần, lăn lộn một phen, lúc này trời đã lờ mờ sáng, bầu trời trong xanh có trắng, phong cảnh hai bên bờ sông cuối cùng cũng lộ rõ hình dáng.

Quan sát bốn phía một phen, Ngụy Vô Tiện bỗng nói: “Ta đói bụng.”

Lam Vong Cơ nhấc mắt nhìn sang.

Đương nhiên là Ngụy Vô Tiện không đói chút nào rồi, bởi cách đây không lâu hắn mới vừa ăn ba cái bánh ở trước sạp nhỏ ngay ngoài cửa lớn Liên Hoa Ổ mà. Nhưng Lam Vong Cơ chỉ ăn có một thôi. Hơn nữa, đó lại là món duy nhất y ăn trong gần hai ngày qua.

Bản thân Lam Vong Cơ đương nhiên tuyệt đối không tỏ ra gì cả, nhưng Ngụy Vô Tiện lại nhớ kỹ chuyện này, nhìn con đường mờ ảo xa xôi ngút ngàn phía trước, e là còn phải đi đường thuỷ một quãng thật dài nữa mới có thể gặp được thành trấn, mới có thể nghỉ ngơi ăn cơm.

Lam Vong Cơ trầm ngâm hỏi: “Cặp bờ?”

Ngụy Vô Tiện nói: “Trên bờ chung quanh đây đều không có ai, cơ mà ta biết một nơi có thể đi.”

Ôn Ninh vội vàng cầm mái chèo lên, quẩy đò về phía hắn chỉ. Không lâu sau, con đò quẹo vào một nhánh sông, lại đi thêm một chốc nữa, lái vào một vùng hồ sen.

Trong hồ, lá sen cao thấp đan xen, cao vút như chiếc lọng. Con đò dài mảnh vạch từng cành sen chen chúc san sát nhau ra, bơi về phía sâu trong hồ. Từ trên không nhìn xuống, nơi con đò đi qua, kéo theo một đường lá xanh biếc đong đưa.

Xuyên qua những tán lá xanh biếc thấp thoáng, gạt một khoảnh lớn lá sen ra, bỗng trông thấy từng đài sen to chắc mẩy ẩn giấu bên dưới, trong một thoáng ấy, tâm tình cứ như thể bất thình lình phát hiện một kho báu nho nhỏ.

Ngụy Vô Tiện cười tủm tỉm định thò tay ra hái, Lam Vong Cơ bỗng gọi: “Ngụy Anh.”

Ngụy Vô Tiện hỏi: “Sao?”

Lam Vong Cơ nói: “Vùng hồ sen này, có thể có chủ.”

Ngụy Vô Tiện mặt không thẹn với lương tâm: “Đương nhiên không có.”

Đương nhiên là có. Từ lúc Ngụy Vô Tiện mười một tuổi, đã thường hay hái trộm đài sen trong từng cái hồ một ở Vân Mộng. Vốn đã rửa tay không làm nhiều năm rồi, nhưng giờ muốn lấy chút đồ ăn để lên đường tiếp, thì không thể không tái xuất giang hồ.

Nhưng Lam Vong Cơ lại nhạt giọng nói: “Ta nghe nói cả vùng hồ sen này đều đã có chủ.”

“…” Ngụy Vô Tiện: “Á ha ha ha phải vậy không, thế thì tiếc quá. Ta chưa từng nghe nói tới nha. Vậy chúng ta đi thôi.”

Vừa bị lật tẩy, hắn đương nhiên không tiện gọi Lam Vong Cơ làm liều chung với hắn nữa, đường đường Hàm Quang Quân lại đi trộm đài sen của người ta mà ăn, nghe kiểu gì cũng kỳ cục cả. Đang ngượng ngùng muốn cầm mái chèo, Lam Vong Cơ lại giơ tay lên, cầm đầu hái một đài sen xuống.

Y đưa đài sen ấy cho Ngụy Vô Tiện, nói: “Chỉ lần này thôi.”

Ngụy Vô Tiện điên cuồng hái một mạch, lòng tham không đáy mà bạt mạng chất hết lên trên đò, chất đến độ chẳng còn đất đặt chân, ba người đều ngồi bên trong đống đài sen xanh biếc. Xé vỏ ngoài màu xanh biếc ra, bên trong là một lớp màu nâu rám nắng rối xù. Từng hạt sen vỏ ngoài tươi xanh, lõi trong trắng nõn, tim sen vừa mềm mại vừa xanh non mọng nước.

Dùng một đò đài sen lấp bụng, lại xuôi dòng nhẹ trôi một hai canh giờ, bọn họ mới đến được bờ của một bến thuyền khác ở Vân Mộng.

(Thề là chẳng thể tưởng tượng nổi cái cảnh Hàm Quang Quân ngồi bóc hạt sen ăn, chứ nói gì tới 2 con người hốt hết cả con đò: V)

Bến thuyền nằm trong một toà thành nhỏ, nơi nước cạn tụ đầy thuyền chài be bé, trên thuyền và trên bờ có vài người đánh cá và một cô gái đang to tiếng mắng nhiếc nhau gì đó, cơn tức dâng cao, dường như hận không thể cầm mấy cây xiên cá lên choảng nhau một trận. Có thiếu niên nước da màu lúa mạch, cánh tay nhẵn bóng bơi qua bơi lại ở bờ sông, vừa xem náo nhiệt vừa hụp lặn xuống nước. Chợt thấy một chiếc đò ngang thong thả mà đến, ở đuôi đò có một người cúi đầu, giữa đò thì lại là hai nam tử trẻ tuổi đều có vẻ ngoài xuất chúng. Nhất là nam tử mang đồ trắng ngồi ngay ngắn phía trước, áo trắng như tuyết, khí độ xuất trần, bình thường khó mà gặp được nhân vật như thế, hai bên đang mắng mỏ nhau không kiềm được đều im miệng trợn tròn mắt, ra sức mà nhìn về phía này.

Đối với kiểu nhìn này của người khác, Lam Vong Cơ đã có thể lơ đi từ lâu, đò cập bờ, y đứng dậy bước lên bờ trước tiên, rồi quay đầu lại kéo Ngụy Vô Tiện. Mấy thiếu niên bơi lội như cá bên bờ sông tụ tới, bảy tám cái đầu nổi cạnh chiếc đò. Một thiếu niên hỏi: “Nhiều đài sen thế này, các ngươi bán đài sen hả?”

Ngụy Vô Tiện cầm đài sen đã bị lột còn xác không cho bọn họ nhìn, cười híp mắt hỏi: “Bán cho các ngươi, các ngươi chịu ăn?”

Cô gái to tiếng mắng mỏ ban nãy hết sức nhanh nhạy khéo léo, lập tức đổi sang vẻ mặt khác, cười nói: “Mấy vị công tử đây định đi đâu vậy? Thăm người thân à? Hay là đi chơi? Cần ở trọ không?”

Ngụy Vô Tiện vốn nghĩ lên bờ xong sẽ chạy ngay tới Lan Lăng, bởi vậy chẳng hề có ý dừng chân, đang định cười chối khéo, Lam Vong Cơ lại nói: “Ở trọ.”

Ngụy Vô Tiện ngẩn ra: “Hàm Quang Quân?”

Lam Vong Cơ nhìn hắn: “Tình trạng cơ thể ngươi không rõ.”

Trước đây ở Loạn Táng Cương Ngụy Vô Tiện đã tiêu hao quá nhiều tinh lực, tinh thần và thân thể đều duy trì trạng thái căng thẳng trong thời gian dài, mấy canh giờ trước lại bị Giang Trừng chọc giận đến gần như thất khiếu chảy máu, ổn lại rồi mới chậm chạp tới đây, tình trạng như vậy quả thật cần kiểm tra kỹ càng một phen. Tuy hiện giờ hắn cảm thấy không có gì đáng ngại, nhưng nếu gắng gượng chống đỡ, khó mà bảo đảm lúc quan trọng không đột nhiên xảy ra chuyện ngoài ý muốn. Hơn nữa hai ngày nay hắn không ngừng hao tâm tổn sức, Lam Vong Cơ cũng chẳng hề ngơi nghỉ chút nào. Dù cho hắn không cần, nhưng Lam Vong Cơ cũng cần phải nghỉ ngơi.

Ngụy Vô Tiện nói: “Là ta hấp tấp. Vậy tìm một chỗ ở tạm, kiểm tra thử xem.”

Hai người bọn họ cùng lên bờ, nhưng Ôn Ninh ở trên đò vẫn chưa xuống. Đám thiếu niên kia thấy da dẻ hắn trắng bệch, trên cổ trên gò má còn có đường vân kì quái, người lại cúi đầu không nói gì, quái dị quái đản, chẳng những không sợ, mà còn cảm thấy đùa vui, mười mấy cánh tay vịn mép thuyền lắc lư liên tục, lắc đến độ Ôn Ninh gần như đứng không vững.

Ngụy Vô Tiện quay đầu nhìn lại, lập tức nói: “Này! Làm gì đó, không được ăn hiếp hắn.”
Ôn Ninh vội nói: “Công tử, ta không xuống được.”

Đang xin giúp đỡ, lại có hai thiếu niên lấy tay đập vào mặt nước, vỗ nước bắn tung toé vào hắn. Ôn Ninh cười khổ bó tay hết cách. Nếu đám thiếu niên này mà biết “người” bị bọn họ vây quanh đùa bỡn kia, có thể dễ dàng dùng tay không xé bọn họ thành từng miếng thịt vụn, ngay cả xương cũng bóp cho nát bấy, e là đã sớm mất hồn mất vía mà trốn về nhà từ lâu rồi, nào còn dám giỡn cợt thế kia.

Ngụy Vô Tiện cầm mấy đài sen còn sót lại vứt qua, rồi nói: “Bắt lấy!” Mấy thiếu niên kia lập tức giải tán, giành giật đài sen rồi đi. Lúc này Ôn Ninh mới chật vật nhảy lên bờ, phủi phủi vạt áo.

Ba người bước vào thành, Ôn Ninh không thích nơi nhiều người, chốc lát sau đã biến mất. Cô gái nọ vẫn luôn đi theo từ bến tàu đến đây, thì ra nàng có mở một nhà trọ trong thành này, vừa rồi gây gổ với mấy người đánh cá là vì họ ức hiếp người làm của nàng. Nàng vô cùng niềm nở đề cử mình, muốn Ngụy Vô Tiện với Lam Vong Cơ đến nhà trọ của mình nghỉ chân, dây dưa cả đường đi: “Thật đó! Tuy phòng không lớn, nhưng tuyệt đối sạch sẽ. Rượu và thức ăn cũng ngon, đều là món gia đình, bao ăn đến hài lòng.”

Ngụy Vô Tiện vẫn luôn nghe, cười mà không nói. Cái loại tích cực chèo kéo khách khắp nơi như thế này đều là nhà trọ nhỏ, bản thân hắn nơi nào cũng ở được, có tiền thì ở phòng sang, không tiền thì ngủ dưới gốc cây. Nhưng bây giờ Lam Vong Cơ lại đang ở bên, hắn hoàn toàn không tài nào tưởng tượng ra nổi cái cảnh Lam Vong Cơ nằm dưới tàng cây, hoặc là chen chúc trong gian phòng nhỏ bừa bộn dơ bẩn, chỉ muốn tìm một nhà trọ tinh tươm. Đúng lúc này, khi đi ngang qua một nhà trọ ba tầng lầu, Ngụy Vô Tiện dừng bước chân, nói với Lam Vong Cơ: “Lam Trạm, này…”

Chưa hết lời, hắn nhìn sang đại sảnh một nhà trọ, rồi kết thúc câu nói.

Nàng kia liếc mắt nhìn, giật mình nói: “Ây dà, không phải hai vị công tử đây định ở nhà này đó chứ?”

Tuy nhà trọ này từ bảng hiệu đến mặt tiền đều rất là khí phái, sơn vàng điểm ngọc, bàn ghế được lau đến sáng bóng, nhưng trong đại sảnh lại chỉ có một khách, là một ông già mang áo vải đang uống nước trà ăn đậu phộng. Tiểu nhị thì uể oải, lừ đừ, ngáp liên tục. Lầu hai lại còn thẳng thừng gắn một ổ khoá to.

Ngụy Vô Tiện hỏi: “Sao thế, nhà này làm ăn tệ lắm à?”

Không hẳn. Nhìn sửa chữa trang hoàng, chủ nhân của nhà trọ này hẳn là không thiếu tiền, cũng không thiếu người làm. Toạ Nam hướng Bắc, thoáng gió sáng sủa. Khu vực lại đẹp cực. Nhưng đại sảnh trống vắng lại nói bọn hắn hay: Làm ăn rõ tệ, vô cùng tệ.

Nàng kia nói: “Đi thôi đi thôi, hai vị công tử mau đi nhanh. Ở đâu cũng được, nhưng chớ ở nhà này!”

Ngụy Vô Tiện với Lam Vong Cơ đều là tay săn đêm lão luyện xuất thân từ thế gia, vừa nghe lời này liền biết có nguyên do, liếc mắt nhìn nhau, Ngụy Vô Tiện cố ý hỏi: “Sao vậy? Nhà trọ này đẹp lắm mà. Rượu với thức ăn nơi này không ngon à?”

Nàng kia xua xua tay: “Đương nhiên không phải vì lý do này rồi!” Nàng ta thần thần bí bí nói: “Ta không phải người ưa huyên thuyên, một câu thôi, căn nhà mặt tiền này, đã đổi ba chủ rồi. Một nhà là cửa hàng bán đồ trang sức, một nhà bán quần áo, nhà còn lại mở nhà trọ – chính là nhà bây giờ đây. Nhưng nhà nào cũng chẳng làm dài lâu. Đây sao lại do nguyên cớ phòng ở, thức ăn cho được? Ta nói như vậy, ngài hiểu chưa?”

“À -” Ngụy Vô Tiện cười nói: “Không rõ cho lắm.”

Nàng kia nói: “Ngài xem giờ đang đứng trên đường cái, chỉ một lát làm sao mà ta nói cho rõ được? Nếu không thì hai vị công tử…?”

Ngụy Vô Tiện đã hiểu, nhìn sang bên cạnh. Lam Vong Cơ nói thẳng với nàng kia: “Làm phiền dẫn đường, đến nhà trọ của ngài.”

Nàng kia hớn hở dẫn bọn họ trở về nhà trọ mà mình mở. Vừa nhìn vào, cảm thấy thật bất ngờ. Nhà trọ không lớn, nhưng cũng không nhỏ, quả thật là được chỉnh lý đến sạch sạch sẽ sẽ, gọn gàng ngăn nắp, lầu một gần như ngồi đầy khách, đủ thấy quản sự là một người giỏi giang nhường nào, cũng không thể nói là cô chủ kia gạt người. Đại đa số người làm việc trong đây là nữ, nhỏ nhất là mấy bé gái mười mấy tuổi, lớn hơn là mấy đại thẩm đầu bếp dáng người phốp pháp. Trông thấy hai nam tử trẻ tuổi một đen một trắng đi vào, mắt đều sáng quắc cả lên, thiếu nữ quét rác lại còn nhìn Lam Vong Cơ đến ngơ người.

Cô chủ bảo mấy nàng đi làm cơm tiếp đãi, rồi đích thân dẫn Ngụy Vô Tiện với Lam Vong Cơ lên lầu xem phòng, vừa đi vừa hỏi: “Hai vị công tử muốn thuê mấy gian vậy?”

Vừa nghe thế, tim Ngụy Vô Tiện bỗng kéo lên cao, mặt mày bình tĩnh liếc mắt nhìn sang Lam Vong Cơ.

Nếu như giờ là một tháng trước, chuyện này vốn không cần hỏi. Lúc ấy vừa trở về, vì muốn làm Lam Vong Cơ phát ghét nên hắn mặc kệ thuê bao nhiêu phòng, cuối cùng đều sẽ cù nhây leo lên giường Lam Vong Cơ. Sau đó Lam Vong Cơ nhìn thấu điều này, rồi từ lúc ấy đều chỉ thuê có mỗi một gian.

Chẳng những thế, chuyện mất mặt gì hắn cũng dám làm, tiện tay đếm thử: Ồn ào muốn chen chung một chăn, ngủ cùng một gối với Lam Vong Cơ, vặn hỏi Lam Vong Cơ tại sao lại ngủ mà mang áo, ép buộc muốn cởi áo tháo dây lưng giúp y, ngủ thẳng đến nửa đêm canh ba lại bỗng dưng nhét tay chân lạnh lẽo vào trong chăn của Lam Vong Cơ, hơn nữa còn vô tội mà ẩn ẩn gợi tình nhìn chăm chú vào hai mắt y.

Lần đầu tiên, Ngụy Vô Tiện vì cái sự vô sỉ của mình mà cảm thấy khiếp sợ.

Liếc nhìn mấy lần, Lam Vong Cơ vẫn cứ rũ mắt không lên tiếng, cũng không thấy rõ vẻ mặt. Thấy y chậm chạp không đáp, Ngụy Vô Tiện bắt đầu suy nghĩ vẩn vơ: “Hồi trước Lam Trạm toàn thuê mỗi một gian, sao hôm nay không nói gì? Nếu như lần này y đổi sang thuê hai gian, thì quả thật là đã nói lên rằng y để ý. Mà nếu như là y vẫn thuê một gian, vậy cũng chẳng thể nói rõ rằng y không ngại, hay là chỉ vì để mình không ngại nên y mới tự khiến bản thân trông như không ngại…”

Để ý tới để ý đi, cô chủ quả quyết tự trả lời, tiếng nói vang vang mạnh mẽ: “Một phòng đúng không? Một phòng là đủ! Phòng của ta ở đây hai người ở cũng vẫn thoải mái. Giường to không lo chen người.”

Đợi chốc lát, Lam Vong Cơ vẫn không nói câu phản đối, Ngụy Vô Tiện mới cảm thấy lòng bàn chân hết lung lay. Cô chủ đẩy mở một cánh cửa, dẫn bọn họ vào trong, rót hai chén trà. Ngụy Vô Tiện nói cám ơn rồi hỏi: “Ngài nói tiếp đi, cái nhà trọ lớn ban nãy kia, rốt cuộc là chuyện gì?”

Thấy hắn có vẻ rất hứng thú, cô chủ nọ đẩy hai chén trà về phía bọn họ rồi nói: “Nhà kia ấy à. Không phải ban nãy ta nói rồi sao? Đã sang tiệm ba lần rồi.”

Ngụy Vô Tiện: “Đúng vậy, một nhà mở tiệm trang sức, một nhà bán quần áo, còn lại chính là nhà trọ kia. Lần này lâu hơn được vài năm nhỉ?”

Cô chủ ngồi xuống, đáp: “Ngài nhớ rõ thật. Đã đổi ba nhà, đương nhiên là có lâu hơn rồi. Thôi thì bắt đầu nói từ nhà mở tiệm trang sức kia đi!”

“Ta đến nơi này từ tám năm trước, đúng lúc bắt gặp chủ tiệm kia thu dọn đồ đạc rời đi, bán lại tiệm. Lúc ấy ta và phu quân vừa mới tới, định mở một cửa tiệm nhỏ, còn tới đó bắt chuyện nữa chứ, nguy hiểm ơi là nguy hiểm, suýt chút nữa, thật sự là suýt chút nữa thì đã mua cửa tiệm kia rồi, cũng đã hỏi giá tiền luôn rồi ấy chứ! Cũng may mà ta có mắt nhìn, một nơi lớn thế kia thì sao mà rẻ cho được? Ông chủ tiệm trang sức lại che che giấu giấu không chịu hé lời, rồi việc cũng chẳng thành, lúc bọn ta mua nơi này, thì có một người khác mua tiệm của ông ta rồi sửa lại thành tiệm bán quần áo. Phải nói là làm gì có chuyện bánh từ trên trời rớt xuống chứ, kết quả, đúng là có chuyện thật!”

Mu bàn tay phải của cô vỗ cái chát vào lòng bàn tay trái: “Nhị vị nói coi, sao lại có thể làm ăn kiểu đó chứ? Hại người quá mà! Tiệm ấy sửa hơn cả tháng mới xong xuôi, lầu một lầu hai bán quần áo, lầu ba là nơi cả nhà già lẫn trẻ ở. Ông chủ có một đôi trai gái, mới vừa dọn vào, ngay đêm đầu tiên cậu con trai của bọn họ đã gào thét kêu quỷ này quỷ nọ rồi nhảy dựng lên hù cả nhà giật mình. Cậu ta lao từ trên lầu ba xuống dưới, nói là cậu ta trông thấy thứ kỳ quái trong phòng.”

Lam Vong Cơ: “Thứ gì.”

Cô chủ ra vẻ ngượng ngùng, nói: “… Cậu ta nói, thấy hai bóng người trần truồng trắng bóc ôm cứng lấy nhau, lăn lộn trên giường của cậu ta. Sợ là thứ hồ yêu nào đấy dụ dỗ người, muốn hút dương khí của cậu ta!”

Ngụy Vô Tiện nghĩ thầm: “Đối với Lam Trạm mà nói, đây quả thật là “thứ kỳ quái”.” Hắn cười nói: “Này cũng kỳ thật. Nếu là hồ yêu, cởi sạch trơn thì đúng đó, nhưng có hai lại thành ra dư thừa rồi. Chính tụi nó lo ôm nhau rồi, còn hút dương khí người khác thế nào nữa?”

Cô chủ cười ha ha: “Bởi lẽ, nói ra lại xấu hổ… Dù sao thì cậu con trai kia thà chết cũng cứ nhất định không chịu ở cái phòng trên lầu ba ấy. Hồi đầu cha cậu ta còn quở trách, nhưng ở lâu thêm vài ngày, bọn họ bắt đầu nhận ra, không chỉ riêng gì một phòng, mà trong rất nhiều gian tại lầu hai và ba, cũng đều thấy những thứ bẩn thỉu kia! Vừa vào phòng là thấy ngay hai người trên giường, ôm rịt vào nhau làm… Làm trò… Lắm lúc không chỉ có mỗi hai thôi đâu. Nếu phòng không có giường thì cũng sẽ tự dưng lòi ra một cái một cách quái lạ. Đóng cửa rồi mở ra nhìn lần nữa, lại chẳng thấy đâu cả. Phòng lớn thế kia, nhưng tối đến nguyên cả gia đình vậy mà lại không tìm được nơi nào có thể an tâm ngủ!”

Ngụy Vô Tiện nghiêm túc hỏi: “Vậy hai người ôm nhau kia, lần nào cũng là hai người giống nhau à? Hay là khác?”

Cô chủ nói: “Hừm, này không nghe nói, theo ta thấy thì chính bọn họ cũng chẳng biết nữa kìa. Thấy thứ kia thì đã sợ đến hồn phi phách tán rồi, nào còn ai để ý nhớ coi mỗi lần có phải đều cùng một người hay không? Chỉ có lầu một là vẫn chưa xuất hiện những thứ đó, thế nên tối đến bọn họ liền ngủ ở lầu một. Nhưng sau này không chỉ riêng buổi tối, mà cả ban ngày cũng bắt đầu náo loạn. Khách vào tiệm quần áo đều nghe thấy tiếng động lạ.”

Ngụy Vô Tiện: “Tiếng động lạ?”

Nếu ban đêm khắp nơi đều là bóng người trần truồng ôm chầm lấy nhau, vậy ban ngày sẽ là tiếng động lạ gì cũng không khó nghĩ ra. Hắn không dằn được liếc nhìn Lam Vong Cơ, lòng cảm thấy để một thiếu niên mà lúc nhìn xuân cung cũng tức giận nghe thứ này có phải quá không ổn hay không. Cô chủ lại nói tiếp: “Đúng vậy. Ban ngày ban mặt, ai cũng nói nghe thấy tiếng người đánh đàn trong đại sảnh ở lầu một. Ta tò mò đến đó xem náo nhiệt, cũng nghe thấy, tuyệt đối chính xác. Nhưng nhạc công từ đâu tới chứ, ngay cả đàn cũng không có!”

Ngụy Vô Tiện thế mới biết, “tiếng động lạ” kia là do mình tự nghĩ sai. Đúng lúc Lam Vong Cơ nhìn ngược lại hắn, hắn vội vã nghiêm mặt, nói lảng sang chuyện khác: “Thế à! Vậy tiếng đàn kia nghe thế nào?” (=))))

Cô chủ đáp: “Đàn khá tốt, khá là hay!”

Ngụy Vô Tiện hỏi: “Mấy thứ kia cứ nhốn nháo như vậy, không hại mạng người ­­ư?”

Trong mắt hắn, nếu như không hại tới mạng người, chỉ làm ồn ào, thì có xuân cung “sống” để coi, và cả tiếng đàn hay để nghe, há lại không thích. Đương nhiên, đây chỉ là suy nghĩ trong lòng hắn thôi, lời như thế hắn tuyệt đối sẽ không nói với cô nàng kia. Cô chủ nói: “Không có không có, nhưng vừa nghĩ tới mấy thứ kia ở trong nhà mình, lại khiến người ta ngày nào cũng nơm nớp lo sợ, đã tìm tới thuật sĩ giang hồ lẫn du tăng tán đạo cũng chẳng làm được cái rắm gì hết, nào có đỡ hơn đâu!”

Ngụy Vô Tiện hỏi: “Thuật sĩ giang hồ? Vậy sao ông chủ tiệm quần áo kia không tìm đến thế gia tu tiên trú trấn nơi đây nhờ giúp đỡ?”

Hắn buột miệng hỏi xong mới nhớ tới, thế gia tu tiên trú trấn nơi đây chính là Vân Mộng Giang thị, trong lòng không khỏi hơi buồn phiền. Lo lại khơi nên chuyện không vui của Lam Vong Cơ hồi đêm qua.

Cô chủ nói: “Nào có dám! Hai vị công tử các ngươi không phải người địa phương nên không biết, địa giới cả vùng Vân Mộng bọn ta tất cả đều do Giang gia cai quản, tính tình gia chủ nhà ấy hết sức tệ, doạ người ta sợ muốn chết. Thuộc hạ của người ta cũng đã nói từ lâu, thế gia cai quản cả vùng đất lớn như thế kia, ngày nào cũng xảy ra gần trăm vụ tiểu quỷ tiểu yêu quấy rối người khác, nếu vụ gì cũng đều lập tức phái người chạy tới xử lý, vậy thì sẽ bận tới cỡ nào? Mấy vụ nhỏ nhặt không gây chết người thì không phải là lệ quỷ ác sát, không phải lệ quỷ ác sát thì đừng có đem tới làm phiền bọn họ.” Cô tức giận nói: “Này là cái chuyện quái quỷ gì, chờ chết người rồi mới tìm tới bọn họ, vậy chẳng phải đã muộn rồi sao!”

Không phải lệ quỷ ác sát loại nghiêm trọng sẽ chẳng chịu ra mặt, đây gần như là quy định bất thành văn của khá nhiều thế gia. Chỉ có một người, chưa bao giờ để ý tới những thứ này.

Ai ai cũng biết, Hàm Quang Quân gặp loạn nhất định sẽ ra mặt, chưa bao giờ chọn đối tượng săn đêm, cũng sẽ không vì giết yêu ma quỷ quái cấp bậc không cao chẳng được danh tiếng gì mà không tới. Bắt đầu từ hồi còn trẻ y đã như thế rồi.

Cô chủ lại nói: “Hơn nữa, chỗ Liên Hoa Ổ kia quá kinh khủng, nào còn dám tới nữa!”
Lúc này Ngụy Vô Tiện mới thu tầm mắt từ chỗ gò má Lam Vong Cơ về, ngẩn ra, hỏi: “Liên Hoa Ổ kinh khủng? Liên Hoa Ổ sao lại kinh khủng? Ngươi từng tới rồi à?”

Cô chủ nói: “Nơi đó ta chưa tới. Nhưng sau này vì cả nhà bọn họ bị quấy rối đến độ chịu hết xiết, ông chủ tiệm quần áo mới phải đi một lần. Kết quả lúc đến, vừa khéo Giang tông chủ kia đang cầm một chiếc roi phát ra ánh sáng tím, quật người ngay trên giáo trường nhà bọn họ. Quất phải nói là máu thịt văng tung toé! Kêu thảm thiết không thôi! Có một tôi tớ hảo tâm lặng lẽ nói ông ta hay, tông chủ bắt lộn người, tâm trạng mấy ngày nay không tốt lắm, bảo ông ta tuyệt đối chớ có đụng vào khiến hắn khó chịu, ông chủ tiệm quần áo bị doạ sợ đến độ ném luôn gói quà xách theo mà bỏ chạy, chẳng dám quay lại nữa.”

Ngụy Vô Tiện sớm đã nghe nói, mấy năm qua Giang Trừng lùng bắt tu sĩ tà đạo bị nghi đoạt xá trọng sinh khắp nơi, nghĩ là ông chủ tiệm quần áo kia vừa khéo gặp phải hắn lúc đang tiết hận.

Lúc ấy bộ dạng Giang Trừng sẽ là gì, không khó tưởng tượng.

Cô chủ nói: “Bởi thế, ông chủ miễn cưỡng kiên trì mấy năm, rồi cũng chẳng cự nổi nữa, bán tiệm, rồi đi. Hiện tại chính là nhà trọ kia. Ông chủ không tin tà, vẫn cứ muốn thử, ngài đoán thế nào? Lần này thứ hắn thấy không phải bóng người trần truồng loã lồ nào hết, mà nghe được cũng chẳng phải tiếng đàn du dương gì cả. Đồ ăn của nhà hắn, cứ thoang thoảng một mùi thịt cháy khét. Chỉ cần ngồi ở phòng khách lầu hai, ba sẽ cảm thấy nóng nực, vừa nóng vừa oi. Ngủ thẳng đến nửa đêm, đều sẽ mơ thấy một cơn ác mộng, mộng thấy phòng cháy, và một cái xác cháy khét miệng phà khói đen đang quằn quại kêu thảm thiết ngay bên cạnh mình!”

Ngụy Vô Tiện nói: “Không được rồi không được rồi, biến dữ rồi!”

Cô chủ nói: “Đúng vậy đấy, dữ hơn lần trước nhiều! Ông chủ nhà trọ kia mời mấy hòa thượng đạo sĩ tới cũng chẳng ăn thua, bèn lên Liên Hoa Ổ cầu xin Giang tông chủ.”

Ngụy Vô Tiện hỏi: “Vậy tại sao còn chưa giải quyết? Chẳng lẽ lại đúng lúc gặp phải cảnh Giang Trừng đang quật người nữa? Rốt cuộc hắn bắt người nhiều tới cỡ nào, chịu khó quật người thế kia?”

Cô chủ đáp: “Không phải không phải. Lần này cũng coi như hắn xui xẻo. Ông chủ nhà trọ họ Ôn, mà kẻ thù lớn không đội trời chung của Giang tông chủ kia cũng họ Ôn, hắn vừa nghe họ Ôn liền hận đến nghiến răng nghiến lợi…”

Ngụy Vô Tiện cúi đầu, bóp trán, im lặng không nói. Cũng may là không cần hắn mở miệng, lải nhải một mạch lâu như thế, cô chủ hài lòng tổng kết: “Ây dô, các ngươi coi, người ta là phụ nữ, nói chuyện này trong lòng sợ lắm đó. Nhà kia sớm muộn cũng sẽ sụp thôi, làm ăn đã tệ thành thế kia rồi. Đợi mà xem, cùng lắm là một năm nữa, chắc chắn lại sẽ đóng cửa, bán nhà đi! Nhà ấy khí phái thì khí phái đó, nhưng người sống ở trong lại tâm trạng bất an, vẫn nên ổn ổn như nhà trọ nhỏ của bọn ta này, đúng không nào?”

Ngụy Vô Tiện ngẩng đầu cười nói: “Đúng đúng đúng.”

Cô chủ lại dốc bầu tâm sự thêm một chập, nói sau khi chồng cô qua đời, một mình cô giữ nhà trọ khó khăn biết bao nhiêu, thường hay có mấy tên đàn ông thô lỗ già không nên nết có ý xấu với tiểu nhị tiệm cô. Sau cùng trước khi đi, cô chợt nhớ tới, quay đầu lại nói: “Nhị vị có muốn ăn cơm chỗ bọn ta không? Tay nghề nữ đầu bếp của bọn ta khá là tốt đó!”

Ngụy Vô Tiện nói: “Muốn. Có điều bây giờ không cần, tối nay nhé, giờ Tuất lại tới đây lần nữa. Giờ bọn ta nghỉ ngơi chút rồi ra phố đi dạo.”

Bây giờ mới qua giờ Tị, cô chủ luôn miệng đồng ý bước ra cửa. Nàng chân trước vừa đi, Ngụy Vô Tiện chân sau đóng cửa lại, nói: “Nghe có vẻ như không khó giải quyết, có thể đối phó trước.”

Vốn định nếu như khó giải quyết, thì trước hết gác lại, xử lý sau. Bây giờ xem thấy không xảy ra án mạng, tiện tay là có thể giải quyết, đương nhiên phải nhân lúc ở đây nghỉ ngơi xử lý mối hoạ này, để căn nhà trọ kia được một sự an bình.

Lam Vong Cơ duỗi tay sang, đè lên mạch của hắn.

Mặc dù biết rõ đây chẳng qua chỉ là đang kiểm tra tình trạng cơ thể hắn, nhưng khi hai ngón tay thon dài trắng nõn kia chầm chậm vân vê xoa bóp di chuyển từ cổ tay hắn đi lên trên, một tay khác của Ngụy Vô Tiện đặt bên dưới bàn, ngón cứ khẽ cong lên.

Tốn gần hai canh giờ kiểm tra và điều chỉnh, rồi nghỉ ngơi thêm chốc lát để tinh thần đủ đầy, lúc này hai người mới đồng thời xuống lầu ra cửa, chuẩn bị đi tới nhà trọ đã đổi chủ ba lần kia xem thử.

Lam Vong Cơ đi tới trước quầy mới nhớ phải trả tiền thế chấp. Nhìn chằm chằm bóng lưng của y một hồi, chợt, Ngụy Vô Tiện hệt như hạ quyết tâm nào đó, nhỏ giọng nói với người bên cạnh: “Cô chủ này.”

Cô chủ: “Hở?”

Ngụy Vô Tiện: “Lúc đưa cơm tối, làm phiền lấy thêm chút rượu nữa. Độ càng mạnh càng tốt.”

Cô chủ cười nói: “Đấy thì đương nhiên!”

Trước kia trong đại sảnh lầu một của nhà trọ này vẫn còn một vị khách, nay đến người cũng chẳng có. Ngụy Vô Tiện và Lam Vong Cơ bước vào, chọn bàn rồi ngồi xuống, hồi lâu sau cũng vẫn không có ai đến tiếp đón. Ngụy Vô Tiện không thể không dùng đốt ngón tay gõ nhẹ lên mặt bàn, kêu: “Làm phiền!”

Lúc bấy giờ tiểu nhị mới chầm chậm bước sang đây. Có lẽ đã quen với cái sự uể oải chán chường trong một thời gian dài, nên có mối làm ăn tới cũng chẳng xốc tinh thần lên nổi. Ngụy Vô Tiện quay về phía thực đơn treo trên tường chọn vài món, y thì vẫn cứ độc một vẻ xa cách khó gần. Lam Vong Cơ cầm chén trà lên nhìn thoáng qua, đáy chén còn chẳng sạch bằng nhà trọ nhỏ kia, thế rồi lại lặng lẽ đặt xuống, không hề đụng vào bất cứ vật gì trên bàn nữa.

Chọn món xong, Ngụy Vô Tiện hỏi: “Xin hỏi lầu hai của các ngươi dùng để làm gì vậy?”

Tiểu nhị cụp mắt đáp: “Ngoài cửa có ghi. Lầu một là rượu và thức ăn, lầu hai là nghỉ trọ. Ngươi không biết chữ?”

Ngụy Vô Tiện thuận miệng nói: “Ngươi nói đúng rồi, ta không biết chữ thật. Vậy sao lại khoá đi?”

Tiểu nhị bực bội: “Thích thì ở không thích thì thôi, hỏi lắm thế làm gì.”

Lam Vong Cơ nói: “Ở.”

Y vừa mở miệng, tiểu nhị kia hệt như nuốt phải cục nước đá, lập tức run bắn lên.

Lam Vong Cơ lại dằn một thỏi bạc lên bàn, lạnh lùng nói: “Cần một gian.”

Ngụy Vô Tiện vội nói: “Đừng nha, bọn ta không ở. Lấy về lấy về!”

Hắn vừa nói vừa đè thỏi bạc kia xuống, lại bất cẩn đè phải tay Lam Vong Cơ, hai người đồng thời rụt tay lại. Lam Vong Cơ rũ tay xuống, để tay áo giấu kín ngón đi, Ngụy Vô Tiện thấy thế tim như lọt tỏm xuống, bạc kia rơi xuống đất, tiểu nhị lập tức nhặt lên, nói: “Phòng đã đặt rồi không thể rút!”

Gã thu tiền, lên lầu mở khóa rồi đi quét dọn hành lang với phòng ở. Ngụy Vô Tiện điều chỉnh lại biểu cảm, nói cứ như không có chuyện gì: “Cần gì phải vậy?”

Lam Vong Cơ: “Lát nữa cũng phải đi lên.”

Ngụy Vô Tiện: “Lên là phải lên. Nhưng chúng ta có thể vào bằng lối cửa sổ, chứ không nhất định phải vào từ cánh cửa này. Tiết kiệm bớt xài lại đi, không phải tiền của ta nhưng ta lại tiếc thay ngươi đó.”

Đúng lúc này đồ ăn đã gọi cũng được đưa tới. Bởi vì khách chỉ có hai người bọn họ, nên mới nhanh được như thế. Ngụy Vô Tiện gắp một món trên bàn lên, ngửi ngửi, vậy mà lại ngửi thấy mùi thịt cháy khét khiến người ta buồn nôn thật. Hắn cười, nói với Lam Vong Cơ: “Cuối cùng cũng coi như hiểu. Ban đầu là quấy rối, phòng không thể ở, món không thể ngửi, lại thêm tiểu nhị thì cứ như ăn phải pháo. Làm ăn như vậy mà tốt được mới là lạ. Ngươi thấy sao?”

Nói tới chính sự, hai người lập tức trở nên tự nhiên. Lam Vong Cơ nói: “Cháy lớn.”

Ngụy Vô Tiện: “Và?”

Lam Vong Cơ: “Nơi trăng hoa.”

Theo như lời cô chủ kia nói, dị tượng mà cả nhà ông chủ bán quần áo trải qua là khắp các phòng đều trông thấy có người trần truồng ôm lấy nhau, mà nơi nào thì sẽ như vậy? Nơi trăng hoa. Sau thì tối đến người vào ở trọ sẽ bị ác mộng, mộng thấy phòng bị cháy và xác cháy đang quằn quại, chứng minh nơi đây đã từng xảy ra một trận cháy lớn, có không ít người bị chết.

Chết cháy khi còn sống, là một kiểu chết cực kỳ đau đớn, bởi vì vậy mà dù đã nhiều năm trôi qua, vẫn còn sót lại một phần tàn hồn của người đã chết làm ảnh hưởng đến nơi đây. Cô chủ kia đến toà thành này vào tám năm trước, lúc nàng tới thì ông chủ tiệm bán đồ trang sức đang bỏ tiệm mà đi, vậy mà nàng lại không nhắc gì tới trận cháy lớn này. E rằng lửa này đã bùng lên sớm hơn, có lẽ là trước lúc chủ tiệm bán đồ trang sức khai trương một khoảng thời gian dài, ít nhất là mười mấy năm.

Đây đều là chuyện rõ ràng. Ngụy Vô Tiện nói: “Thấy hơi giông giống. Hơn nữa, không chỉ là trăng hoa, mà nơi đây còn là một nơi trăng hoa rất phong nhã, bởi trong đại sảnh lầu một luôn có người đánh đàn, lại còn đàn khá hay. Lầu hai dùng để, ừm, phục vụ, thế cho nên cả nhà ông chủ bán quần áo mới trông thấy bóng người ôm nhau ở mỗi lầu đó.”

Lam Vong Cơ: “Suy đoán. Vẫn cần nghiệm chứng.”

Ngụy Vô Tiện nói: “Thì đó. Nhưng tìm ai để nghiệm chứng đây? Cô chủ kia tới từ hồi tám năm trước mà còn chẳng biết chuyện cháy lớn, nếu không thì nàng ta chắc chắn đã nói hết rồi. Hỏi tiểu nhị cái này chắc hẳn cũng không được gì.”

Đúng lúc này, có một bóng người khom lưng bước vào nhà trọ. Liếc mắt nhìn sang, là ông già mang áo vải ban sáng, Ngụy Vô Tiện thầm nghĩ: “Người nọ thật đúng là tâng bốc nhà trọ này mà.”

Ai ngờ, tên tiểu nhị kia lại chẳng hề cảm kích, vừa thấy ông ta đi vào đã trợn mắt lên.

Lam Vong Cơ nói: “Ông ta.”

Ngụy Vô Tiện cũng nghĩ tới ngay sau đó, tuổi của ông già này khá lớn, nếu như là người địa phương, nhất định sẽ biết rất nhiều, quá nửa sẽ hỏi ra được chút gì đó.

Ông già mang áo vải ngồi vào cái bàn ở gần đó, nói: “Cho một ấm trà.”

Bởi vì Ngụy Vô Tiện với Lam Vong Cơ thuê phòng ở lầu hai nên ban nãy tiểu nhị mới mở khoá ra, vội vã quét dọn tạm thời một phen, vừa làm xong chuyện, trong lòng đang khó chịu nên làm bộ không nghe thấy. Ông già kia lại nói: “Cho một ấm trà.”

Tiểu nhị đáp: “Không có trà.”
Ông già kia tức mình: “Sao lại không có?”

Tiểu nhị cười khẩy: “Không có là không có. Lần nào cũng có mỗi một ấm mà ngồi uống cả ngày, đậu phộng chỗ bọn ta miễn phí không lấy tiền nên ăn ngon lắm phỏng!”

Ông già mang áo vải kia đúng là vì ham cái lợi này mới đến, mặt mày chợt đỏ chợt trắng, vừa tức vừa lúng túng. Ngụy Vô Tiện vội nói: “Ở đây có ở đây có, lão nhân gia ngài đến đây đi, bọn ta mời ngài uống trà.”

Tiểu nhị kia liếc nhìn bọn họ, không dám nói gì nữa. Ông già nọ được bắc thang cho, lập tức leo xuống, ngồi vào bàn bên này, thở dài cảm ơn bọn họ không thôi. Ngụy Vô Tiện thành thạo bản lĩnh bắt chuyện làm quen, qua lại vài câu đã mau chóng làm thân, hỏi tới điểm quan trọng. Ông già mang áo vải cũng cầm đũa lên, hoàn toàn không ngại thứ mùi cháy khét của món ăn, vừa nhai vừa nói: “Ta? Ta sống trên con phố này cũng đã hơn ba mươi năm, ai mà có thể quen thuộc chuyện nơi này hơn ta đây?”

Ngụy Vô Tiện với Lam Vong Cơ liếc mắt nhìn nhau, đều sôi nổi lên. Hắn lập tức nói: “Hơn ba mươi năm? Vậy thì đúng là đủ lâu thật. Nhà trọ này chắc cũng chưa hơn ba mươi năm đâu nhỉ. Nghe nói nơi này đã từng mở tiệm bán trang sức, bán quần áo, thế thì hẳn là ngài đều thấy hết.”

Ông già áo vải nói: “Dáng vẻ lúc nó náo nhiệt nhất ta cũng đã thấy rồi kia.” Ông ta hạ giọng, nói: “Không phải các ngươi định ở chỗ này đó chứ? Ta nói cho các ngươi hay, chớ. Các ngươi có thấy ổ khoá trước lối lên lầu hai không?”

Ngụy Vô Tiện cũng hạ thấp giọng: “Có thấy. Vậy rốt cuộc là chuyện gì đã xảy ra?”

Ông ta nói: “Mười mấy năm trước, chỗ này từng bùng lên một trận cháy lớn, có không ít người chết. E rằng vẫn còn lưu lại nơi đây.”

Hoàn toàn trùng khớp với phỏng đoán của bọn họ.

Ngụy Vô Tiện hỏi: “Nơi cháy là đâu?”

Ông già nói: “Tư Thi Hiên.”

Vừa nghe thấy tên này, còn tưởng rằng đấy là nơi ngâm thơ đối chữ, vịnh vân phú nguyệt văn nhã, ai mà ngờ lại là chốn trăng hoa. Ngụy Vô Tiện cố ý nói: “Tư Thi Hiên? Thư hoạ các hả?”

Ông già nói: “Không phải! Là phường kỹ. Hồi đầu không phải tên đó, thế nhưng do sau này xuất hiện hai cô nương nổi tiếng, nên dùng tên của các nàng ráp lại, đổi thành cái tên mới. Một người tên là Tư Tư, một người tên là Mạnh Thi, ráp lại chính là “Tư Thi”.”

Nghe đến đó, ánh mắt hai người Lam Nguỵ đều ngưng lại.

Ngụy Vô Tiện nói: “Mạnh Thi? Cái tên này hình như có hơi quen tai.”

Ông già áo vải nói: “Đó là đương nhiên. Năm ấy ở Vân Mộng Mạnh Thi cũng từng nổi tiếng vài năm, đánh đàn viết chữ vẽ tranh, còn biết làm chút thơ, có rất nhiều người vì danh tiếng của nàng mà tới, không màng gọi nàng là “tài nữ chốn trăng hoa”.”

Quả nhiên!

Kim Quang Dao là người Vân Mộng, sau khi mẫu thân chết hắn mới Bắc tiến cậy nhờ Kim Quang Thiện, trước theo họ mẹ, họ Mạnh. Tuy vết tích đã mờ dần đi do Kim Quang Dao cố ý làm ra, khiến đại đa số mọi người không rõ lắm vị tài nữ chốn trăng hoa kia tên đầy đủ là gì, nhưng vừa nghe đến họ Mạnh, thì đều có hoài nghi. Không ngờ vậy mà lại là nàng ấy thật!

Ông già áo vải dứt lời, liếc nhìn Ngụy Vô Tiện rồi lắc đầu nói tiếp: “Bậy. Hình như cái gì. Chuyện Mạnh Thi nổi tiếng đều từ hai mươi mấy năm về trước, mà cũng không có nổi đến mức lan sang cả Vân Mộng, bây giờ cũng chẳng có ai nhớ tới nàng. Tuổi ngươi không lớn, hẳn là không biết nàng.”

Ngụy Vô Tiện bịa chuyện: “Ta biết chứ. Ta có ông bác, năm đó từng ngưỡng mộ Mạnh Thi cô nương như mê như say, ngày nào cũng nói với bọn ta chuyện của nàng. Sau nàng lại gả cho người ta, ông bác kia uống rượu say mèm, kêu gào đau lòng lắm.”

Ông già áo vải quả nhiên mắc câu, hỏi: “Ai nói nàng ấy gả cho người ta?”

Ngụy Vô Tiện: “Không có hả? Vậy sao ta nghe bác ta nói đến cả con trai cũng sinh rồi?”

Ông già áo vải nói: “Thật ra thì nàng muốn gả đó, lúc gặp tên kia nàng đã hơn hai mươi tuổi rồi, không còn trẻ nữa, tiếp thêm vài năm nhất định sẽ không còn nổi, thế nên nàng mới liều mạng chịu mắng nhiếc cũng phải sinh con, không chỉ là muốn thoát thân mà thôi. Nhưng dù vậy thì tên kia cũng phải đồng ý muốn mới được.”

Ngụy Vô Tiện: “Sao, cả con trai tên kia cũng không muốn?”

Ông già áo vải đã ăn sạch cả bàn đồ ăn, nói: “Ta nghe nói tên kia chính là đại nhân vật của một thế gia tu tiên, trong nhà nhất định là có không ít con trai. Thứ gì hễ nhiều sẽ không hiếm, nào lại để ý đứa ở ngoài này? Mạnh Thi trông tới ngóng lui không thấy ai đến đón nó đi, không thể làm gì khác hơn là tự nuôi lấy.”

Cách nghĩ lẫn số mạng đều giống hệt Mạc nhị nương tử, mẹ ruột của Mạc Huyền Vũ y như đúc. Trên đời này có rất nhiều người phụ nữ đều gửi gắm niềm hi vọng lên người con trai, trông chờ vào việc con quý mẹ được nhờ. Thay vì dốc hết tâm huyết vào ý định kia, còn không bằng chăm chút cho bản thân. Song Ngụy Vô Tiện nghĩ không ra, cho dù Kim Quang Thiện không muốn đưa Mạnh Thi về Kim Lân Đài, nhưng chuộc thân cho một nữ tử trăng hoa rồi cho nàng một số tiền nuôi con, đối với hắn mà nói là chuyện rất dễ dàng mà. Tại sao ngay cả việc tiện tay này cũng không chịu làm?

Hắn nói: “Ừm, vậy cũng đúng. Đứa bé kia thông minh không?”

Ông già áo vải nói: “Nói như vầy đi. Ta sống đến từng này đã năm mươi mấy năm, vẫn chưa từng thấy đứa nhóc nào thông minh lanh lợi hơn Tiểu Mạnh hết. Mạnh Thi cũng là có lòng dạy nó tốt, coi con trai như công tử giàu sang nhà người ta mà nuôi, dạy nó đọc sách viết chữ, lễ nghi gì đó rồi đưa nó đi học, còn tới mấy nơi mua một số kiếm phổ bí kíp cho nó đọc nữa. Có lẽ là vẫn chưa hết hi vọng.”

Nói như thế, nơi bọn họ đang ở hiện giờ, chính là nơi mà Kim Quang Dao lớn lên trước đây.

Ông già áo vải nói tiếp: “Lúc Tiểu Mạnh mười một mười hai tuổi, Mạnh Thi còn muốn noi theo điển tích nào đó, đổi cho nó một chỗ ở mới để học cho tốt. Nhưng khế ước bán thân của nàng vẫn còn ở Tư Thi Hiên, chỉ có thể đưa Tiểu Mạnh đến thư quán mà ở. Nhưng sau đó Tiểu Mạnh lại tự quay về, có nói gì cũng không chịu đi.”

Ngụy Vô Tiện nói: “Mạnh mẫu tam thiên.”

*Tích ba lần di chuyển (nhà) của mẹ Mạnh (mẹ của Mạnh Tử ý, gg để đọc chi tiết hen ~).

Mạnh Thi đây là muốn noi theo điển tích xưa. Thế nhưng, con của kỹ nữ mà lại ở nơi của dân có học, đương nhiên là không hề hợp nhau, bị người khinh khi nhục mạ. Dời đến nơi đó cũng không có ích gì.

Mạnh Thi ngờ ngợ con mình chắc chắn đã bị ức hiếp, nhưng gặng hỏi nhiều lần, con trai cũng không chịu mở miệng nói rốt cuộc là bị ức hiếp ra sao, chỉ đành thở dài từ bỏ, để nó tiếp tục ở lại Tư Thi Hiên, ngày ngày vừa quét dọn với chạy việc vặt ở lầu một, vừa tiếp tục cố gắng học tập.

Vậy mà, chẳng những người ngoài nhìn bọn họ ngứa mắt, mà ngay cả người bên trong kỹ phường cũng vậy. Mạnh Thi cố chấp sinh con khi đã hơn hai mươi, đối với một nữ nhân chốn trăng hoa mà nói thì đã là lớn tuổi, sinh con xong khí sắc lẫn cơ thể đều bị tổn thương, đến khi Mạnh Dao lớn chừng mười mấy thì nhan sắc lại càng tàn tạ hơn, không còn phong thái năm xưa nữa, miễn cưỡng sống dựa vào chút danh tiếng “tài nữ” trước đây, chỉ có một số ít người xuất phát từ lòng hiếu kỳ chịu nể mặt thôi.

Trong chốn trăng hoa, nữ nhân giống như Mạnh Thi là loại phiền phức nhất. Từng đọc vài cuốn sách, biết dăm ba đoạn văn, có tài tại thân, thế nhưng tài ấy có một chút mà thôi, đó chẳng qua chỉ là mánh lới để hút khách làng chơi, chẳng đủ chống cho nàng một đường khác để kiếm sống. Người chạm vào sách luôn như vậy – có một vẻ thanh cao khó hiểu, chung quy không cam lòng buông bỏ chút mong muốn kia, không cam lòng đắm chìm vào như thế, nhưng tờ khế bán thân lại bị nắm chặt trong tay người khác, không khỏi hết sức chán nản, lòng đầy đau khổ.

Chính vì cái vẻ thanh cao này, dẫn đến việc những nữ nhân khác trong kỹ phường ghét bỏ nàng, dù trước mặt hay sau lưng cũng không có lời nào tốt lành. Cùng một lý lẽ, khách đến nơi này thường là ngắm thiếu nữ mười mấy tuổi non nớt rụt rè đoan trang, cho dù có là ham cái mới mẻ, nhưng muốn bọn họ tiêu tiền để ngắm một ả đàn bà dung nhan tiều tụy ưa làm ra vẻ, vậy thì thật sự không sướng tí nào. Giá trị bản thân và cả sự rực rỡ của năm xưa đã sớm không còn, ấy vậy mà lại vẫn không nhận rõ tình cảnh của mình, dẫn đến kết quả và đánh giá như thế.

Có một ngày, không biết Mạnh Thi đã cự tuyệt yêu cầu gì của một gã khách làng chơi, chọc cho gã giận điên lên. Mạnh Dao đang bê một đĩa trái cây ở đại sảnh lầu một, đột nhiên nghe có tiếng chén đĩa vỡ trên lầu hai, rồi một chiếc đàn ngọc quay tròn bay ra rớt xuống ngay giữa sảnh, vang lên một tiếng thật lớn, vỡ tan nát, doạ mấy người đang uống rượu mua vui bên bàn sợ đến độ chửi ầm lên.

Mạnh Dao nhận ra đây là đàn của mẹ mình, vừa ngẩng đầu lên thì thấy một gã cao to túm tóc mẹ mình đi ra khỏi phòng, vội vàng xông lên lầu. Mạnh Thi ôm đầu, cố sức kéo áo lên vai, thấy con trai chạy tới, vội nói: “Mẹ đã bảo con không được lên lầu rồi mà, đi xuống, còn không đi xuống!”

Mạnh Dao đi tới cạy tay tên khách làng chơi kia ra, bị gã đạp một phát vào bụng, té lăn xuống lầu, gây ra một loạt tiếng kêu kinh hãi. Mạnh Thi gào “A!” Một tiếng, lập tức bị gã khách kia túm tóc kéo lại, lôi thẳng xuống lầu, lột quần áo, ném ra đường cái.

Trước khi bỏ đi, tên khách kia còn phun một bãi nước miếng lên cơ thể trần truồng của nàng, mắng: “Đã xấu lại còn quái gở, kỹ già mà tưởng mình còn tươi!”

Mạnh Thi hoảng sợ nằm giữa đường cái không dám đứng dậy, chỉ cần nhúc nhích chút thôi thì nàng sẽ bị nhìn thấy hết. Nữ nhân chốn vui vẻ thường sẽ không sợ bị người khác nhìn, nhưng nàng lại cứ nhất định không thể vượt qua được điều quan trọng này. Người qua lại trên đường vừa ngạc nhiên vừa hưng phấn, đi không đi mà ở cũng không ở, chỉ chỉ trỏ trỏ, mắt loé sáng. Những cô nàng khác trong Tư Thi Hiên thì hi hi cười khẽ, nhìn có chút hả hê mà kể cho khách ở cạnh bên chuyện xảy ra với bà già nhếch nhác nọ.

Chỉ có Tư Tư thành danh cùng thời với Mạnh Thi là nhìn không được, uốn éo người bước ra cửa, cởi áo ngoài của mình khoác lên thân Mạnh Thi, dìu nàng lảo đảo đi vào đại sảnh. Chủ kỹ phường bước ra đụng mặt, quở trách: “Đã sớm bảo ngươi sửa đi rồi mà. Bày cái vẻ đó ra cho ai coi? Nếm khổ rồi mới nhớ dai được!”

Mạnh Thi xấu hổ đến không dám ngẩng đầu, hạ mắt tìm con trai. Mạnh Dao bị đá một cú, qua một lúc lâu cũng chưa thể ổn lại, nằm dưới đất không đứng dậy nổi. Tư Tư mỗi tay túm một người, kéo hai mẹ con lên trên lầu.

Ông già áo vải lại vụn vặt kể thêm mấy cái khác: “Toàn là chuyện đã xưa rồi. Mặc dù tên vẫn là Tư Thi Hiên, nhưng Tư Tư lớn tuổi nên bị mua đi bán lại, còn Mạnh Thi thì đã chết, con trai nàng cũng đã thu dọn đồ đạc bỏ đi. Rồi vào nửa đêm một ngày nào đấy, không biết là ai đốt lửa không coi chừng, cả toà lầu đều bị thiêu rụi. Trước đây nơi này từng làm gì vừa nói ra đã thấy khó nghe, bởi vậy mấy tiệm sau đó đều không cho phép người khác lan truyền, nên bây giờ cũng không có ai biết.”

Ngụy Vô Tiện thầm nghĩ, mấy người chủ tiệm kia nào có bản lĩnh lớn đến mức chặn được tin đồn chốn dân gian được? Chỉ e là do Kim Quang Dao tốn công tốn sức thôi. Nguyên nhân gây ra trận cháy lớn kia, cũng quá nửa là không đơn giản như đêm hôm đốt lửa mà không trông chừng như vậy. Ngẫm lại phong cách hành sự của Tiết Dương – người “bạn tốt” kia của Kim Quang Dao, không khó để suy đoán ra.

Chỉ có điều, không có chứng cứ, suy đoán dù sao cũng chỉ là suy đoán. Hắn và Lam Vong Cơ như nhau, không thích tùy tiện coi suy đoán của mình là sự thật, rồi sau đó khinh bỉ một phen. Nếu đây quả thật là nơi có nguyên nhân với Kim Quang Dao khi xưa, vậy thì chưa thể tuỳ tiện ra tay với những tàn hồn trong căn nhà trọ này được, tạm thời để đó, biết đâu sau này sẽ tìm ra được ít chứng cứ từ đây.

Ngụy Vô Tiện quan sát thang lầu một thoáng. Mặc dù đã sớm biết rõ đây không phải chiếc thang Mạnh Dao lăn xuống năm đó, nhưng vẫn không dằn được mà nghĩ thầm: “Khách làng chơi đá hắn, thuộc hạ của Kim Quang Thiện đá hắn, Nhiếp Minh Quyết cũng đá hắn. Kim Quang Dao này thiệt đúng là, đi đến đâu là bị người ta đá đến đó.”

Ông già áo vải ăn sạch bách cả bàn mấy đĩa đồ ăn mà bọn họ không đụng vào xong, tán dóc vài câu, cơm no trà đủ rồi đi về nhà. Sắp đến giờ Tuất, hẳn là bà chủ đã chuẩn bị xong đồ ăn với rượu cho bọn hắn, cần phải trở về. Hai người song song đứng dậy, tiểu nhị kia trợn mắt nói: “Các ngươi đi đâu? Không phải đã nói sẽ nghỉ trọ hay sao? Phòng ta cũng đã quét sạch rồi, rốt cuộc các ngươi muốn gì đây?!”

Ngụy Vô Tiện quay đầu lại cười nói: “Ta thấy ngươi đừng nên làm ở chỗ này nữa, cuốn gói đi đi. Nếu mà ngươi tiếp tục ở lại căn nhà trọ này, việc làm ăn sẽ càng ngày càng tệ đó.”

Sở dĩ ông chủ bán quần áo và ông chủ nhà trọ trông thấy ảo giác tàn hồn khác nhau, là vì có liên quan đến chính bản thân bọn họ. Nghe kể lại, cả nhà ông chủ bán quần áo nọ hình như yếu đuối nhát gan, còn chủ nhà trọ thì không biết thế nào, nhưng tiểu nhị hắn thuê quả thật là tính gian ác nặng, tính nóng nảy cao. Tinh thần và khí lực của người sống cũng sẽ ảnh hưởng đến mấy thứ này, khi người ta hoà nhã, bọn họ sẽ chỉ ầm ĩ chút chút, doạ nạt tí ti rồi thôi. Nhưng nếu là người có tính công kích quá mạnh, toàn thân đều tỏ ra khó gần, bọn họ cũng sẽ xử sự một cách khó gần y vậy. Bởi vì thế nên nhà trước mới trông thấy xuân cung sống, nghe được tiếng đàn, còn nhà sau thì lại là xác cháy quằn quại đầy đất. Chẳng trách tàn hồn lại đối đãi khác nhau.

Lúc trở lại căn nhà trọ nhỏ kia, cô chủ bảo thức ăn đã được đưa lên rồi, Ngụy Vô Tiện cười cám ơn, cùng bước lên lầu với Lam Vong Cơ, vào phòng rồi ngồi xuống tiếp tục chuyện không tiện nói bên ngoài.

Ngụy Vô Tiện nói: “Thật ra thì ta vẫn cứ luôn cảm thấy là lạ, theo như ấn tượng của ta, Kim Quang Dao không phải loại hễ xúc động là giết người. Hắn chủ yếu là gian xảo, có thể ra tay tàn độc, nhưng sẽ không động thủ bừa bãi. Có thể không đắc tội thì sẽ cố sức không đắc tội. Tại sao lần này lại vội vã làm động tác lớn như vậy ở Loạn Táng Cương? Quả thật là đã ép các thế gia làm địch với hắn mà. Chẳng lẽ hắn không nghĩ tới chuyện, nếu không thành công thì sẽ thế nào hay sao?”
Lam Vong Cơ từ tốn nói: “Lá thư này. Tới kỳ lạ, viết cao siêu.”

Ngụy Vô Tiện hiểu. Tới kỳ lạ, là chỉ nó chọn đúng thời cơ tốt như thế mà đưa, tuy rằng nó đã giúp mình một đại ân. Viết cao siêu, là chỉ từng dòng tội trạng được liệt kê trong thư, có chứng có cớ, rồi lại như không có. Nhưng người viết thư lại có thể gộp chung giữa có và không có chứng cứ phạm tội vào với nhau, người đọc thư nếu đọc liền mạch, sẽ có một loại lỗi giác rằng từng dòng chứng cứ đều vô cùng chính xác. Hơn nữa khi lửa giận đương bốc cao, cảm xúc bị kích thích, bộ não sẽ tự động tiếp thu toàn bộ theo một phía, tin hết mà không hề nghi ngờ. Ngụy Vô Tiện với Lam Vong Cơ phân tích chỗ khả nghi, trong mắt người ngoài trái lại sẽ trở thành một kiểu hành vi soi mói đối nghịch.

Ngụy Vô Tiện nói với Lam Vong Cơ: “Thật ra thì, cũng không cần quá lo lắng cho đại ca ngươi đâu. Lúc ấy nước bẩn gì đó Kim Quang Dao đều hắt hết lên người ta rồi, nếu như hắn dám làm gì Trạch Vu Quân thật, cứ giao hết cho ta là được, tin tức truyền ra không phải chỉ là trọng thương thôi sao. Chúng ta chỉ nghỉ ngơi một đêm, ngày mai tiếp tục lên đường đến Lan Lăng thăm dò kết quả. Uống xong rồi đi ngủ thôi.”

Hắn nói lời này hết sức tự nhiên. Lam Vong Cơ khẽ gật đầu, Ngụy Vô Tiện giơ tay định rót rượu, chần chừ một thoáng, rồi lập tức tự nhắc nhở mình: “Mình chỉ hỏi y mấy câu, tuyệt đối không làm gì khác. Chỉ hỏi rõ ràng rốt cuộc thì y nghĩ thế nào thôi. Dù sao thì sau khi tỉnh rượu Lam Trạm cũng chẳng nhớ gì hết, tuyệt đối sẽ không làm lỡ điều gì cả.”

Tự cam đoan với bản thân như thế, sau đó tay hắn vững vàng rót đầy chén rượu, đẩy tới trước mặt Lam Vong Cơ.

Hắn còn lo lỡ đâu Lam Vong Cơ không chịu uống, rồi nên dụ dỗ thế nào mới không tỏ ra là cố ý, nhưng không biết có phải trong lòng Lam Vong Cơ có nỗi niềm gì đó hay không, mà lại chẳng ngó ngàng gì đã bưng lên rồi ngửa đầu uống cạn.

Ngụy Vô Tiện đưa chén rượu của mình tới bên môi, vô tình cố ý dán mắt vào tình hình bên kia. Ai ngờ, hắn chỉ mới nhấp một ngụm nhỏ thôi, đã lập tức phun ra: “Khụ khụ khụ khụ khụ khụ khụ!”

Vừa ho vừa nghĩ: “Tốt tốt tốt. Cô chủ này thiệt là một người thành thật, bảo nàng tìm cho mình cái loại càng mạnh càng tốt, nàng liền tìm cho mình loại mạnh như thế thật!” Hắn lau lau rượu trên người, khi ngẩng đầu lên lần nữa, Lam Vong Cơ đã không phụ kỳ vọng – đã tiến vào trạng thái kia rồi.

Lần này y thiếp đi ngay trên chiếu. Eo lưng thẳng tắp, ngoài đầu hơi cúi, hai mắt nhắm chặt ra, thì cũng không khác gì tư thế ngồi của y lúc bình thường. Ngụy Vô Tiện vừa lấy tay quơ qua quơ lại trước mắt y, vừa buồn cười trong bụng.

Lúc gương mặt này mở mắt ra, bởi vì màu mắt rất nhạt, ánh mắt lại thiên về đạm mạc, nên trông có vẻ rất là lạnh lùng. Nhưng sau khi nhắm mắt lại, đường nét nhu hoà đi rất nhiều, giống hệt như một pho tượng ngọc trẻ tuổi tuấn mỹ, bình tĩnh yên ả, một vẻ không hề cho phép xâm phạm.

Nhưng càng như vậy, nhớ tới tình hình hai lần say rượu lần trước của y, nỗi hưng phấn bí ẩn không thể nói ra trong lòng Ngụy Vô Tiện lại càng dâng cao, không khỏi có loại dự cảm “thế này nhất định có thể tự do tung hoành”, kéo cái án nhỏ qua một bên, để mình và Lam Vong Cơ ngồi đối mặt nhau, chờ y tỉnh lại.

Nhưng cái tên Ngụy Vô Tiện này, bảo hắn quy củ ngoan ngoãn ngồi đó chờ thì tuyệt đối không thể nào, phải làm chút gì đó hư đốn thì hắn mới chịu nổi. Vì vậy hắn duỗi tay ra, nhẹ nhàng khơi cằm Lam Vong Cơ.

Ngụy Vô Tiện nói khẽ: “Mấy ngày nay thiệt là ngộp chết ta. Hàm Quang Quân, sao nào, lại lọt vào tay ta nữa rồi?”

Lam Vong Cơ ngủ say rất ngoan ngoãn mà ngẩng mặt lên, một vẻ không có sức phản kháng, mặc cho quân ngắt. Ngụy Vô Tiện trông thấy, lòng kêu không xong, vội vã rụt tay, đầu Lam Vong Cơ lại gục xuống.

Tặc tâm không chết, Ngụy Vô Tiện lại đi chọt má y, kéo khoé miệng Lam Vong Cơ lên, muốn ngó thử xem khi y cười lên trông sẽ ra sao. Bỗng dưng, ngón tay hơi nhoi nhói.

Lam Vong Cơ đã mở hai mắt ra, đang lạnh lùng nhìn chằm chằm vào hắn.

Mà ngón trỏ của Ngụy Vô Tiện, đã bị y cắn trong miệng.

“…”

Ngụy Vô Tiện: “Nhả ra.”

Lam Vong Cơ ngẩng đầu ưỡn ngực, vẫn giữ ánh mắt lạnh lùng, cơ thể hơi nghiêng về phía trước, từ đốt ngón tay đầu tiên cắn đến đốt ngón tay thứ hai, hàm răng cũng dùng sức hơn.

Ngụy Vô Tiện kêu lên: “Đau!”

Lúc này Lam Vong Cơ mới hơi thả lỏng răng ra, Ngụy Vô Tiện nhân cơ hội rút ngón tay về, lăn sang một bên. Một cú cắn này trực tiếp khiến hắn sởn cả tóc gáy: Chỉ cần là cắn người hắn đều sẽ liên tưởng tới chó ngay, nghĩ tới chó thì hắn liền lông tóc dựng đứng. Ai ngờ ngay sau đó, Lam Vong Cơ lại rút Tị Trần ra, dùng sức cắm xuống chiếu, đóng dính một góc áo của Ngụy Vô Tiện xuống mặt đất. Ở Liên Hoa Ổ, bộ quần áo này được chế tạo từ những vật liệu đặc thù nên không dễ xé rách, Ngụy Vô Tiện bị góc áo này kéo, không lăn ra xa được, Lam Vong Cơ nhân cơ hội túm gáy hắn, lôi trở về.

Lưng Ngụy Vô Tiện đụng phải một lồng ngực rắn chắc mạnh mẽ, rồi thoáng cái nghe thấy tiếng Tị Trần tra vào vỏ.

Ngụy Vô Tiện: “Thôi rồi thôi rồi, chọc thủng rồi!”

Hắn bổ nhào lên chiếu, hai tay chống hai bên cái lỗ do kiếm Tị Trần đâm ra, ngẩng đầu lên nói: “Lam Trạm, ngươi coi ngươi kìa, biến chiếu với lại sàn nhà của tiệm người ta thành ra như này, phải đền rồi.”

Lam Vong Cơ: “Đền!”

Nói xong lại rút Tị Trần ra, dường như còn định đâm thêm mấy lỗ nữa, Ngụy Vô Tiện vội vã nhào trở về chặn y lại, nói: “Ngươi sao thế này? Uống tí rượu xong sao lại thành ra như vầy, hửm? Quậy phá khắp nơi.”

Giọng điệu của hắn toàn là quở trách. Lam Vong Cơ nhìn hắn, nhìn tay mình, rồi lại nhìn cái lỗ dưới đất, cứ như chợt tỉnh ngộ, quẳng Tị Trần đi ngay tắp lự.

Chuôi Tị Trần này được rèn từ bạc nguyên chất đã được trải qua luyện chế bằng phương pháp bí mật, thân kiếm óng ánh sáng trong như một lưỡi băng thật sự, cực kỳ mỏng manh, nhưng lại chém sắt như chém bùn, bởi vậy cả thanh kiếm nhìn như nhẹ bẫng, tựa như có tiên khí vờn quanh, nhưng thật ra rất có sức nặng, ném xuống đất tạo ra tiếng “coong” trầm đục, lăn lông lốc. Ngụy Vô Tiện tay phải cầm vỏ kiếm, dưới chân móc một cái, Tị Trần vừa ổn vừa chuẩn cắm vào trong vỏ.

Hắn dạy dỗ: “Mấy thứ nguy hiểm như này đừng có quẳng lung tung!”

Nghe vậy, Lam Vong Cơ ngồi nghiêm chỉnh hơn, cúi đầu, rặt một vẻ biết mình làm sai, khiêm tốn thụ giáo. Từ trước tới giờ luôn là Lam Vong Cơ nghiêm trang dạy dỗ hắn, cũng chỉ có sau khi uống rượu, hắn mới có cơ hội dạy dỗ lại Lam Vong Cơ làm sai chuyện. Ngụy Vô Tiện khoanh tay, Tị Trần xen giữa khuỷu tay, nghiêng đầu nhìn y, nín cười nín đến toàn thân run rẩy.

Hắn thật sự rất là thích Lam Vong Cơ uống rượu say!

Y vừa say, cái sự tiến thoái lưỡng nan, nửa bước khó đi mấy ngày qua của Ngụy Vô Tiện nhoáng cái bay sạch, toàn thân cứ như con sóng lớn vẫn chưa lên đường đã tìm được đất dụng võ vậy.

Đi mấy vòng quanh Lam Vong Cơ đương ngồi nghiêm chỉnh xong, Ngụy Vô Tiện ngồi cạnh bên y, nhón góc áo bị hư cho y nhìn rồi nói: “Nhìn chuyện hay ho mà ngươi làm nè, làm rách áo ta rồi, trở về nhớ vá lại cho ta đó biết không hả?”

Lam Vong Cơ gật đầu, Ngụy Vô Tiện hỏi: “Ngươi biết vá không?”

Lam Vong Cơ lắc đầu, Ngụy Vô Tiện đầy vẻ ác bá: “Biết là ngươi không biết mà. Không biết thì học, dù thế nào thì ngươi cũng phải vá áo cho ta đó. Biết không hả?”

Thấy Lam Vong Cơ lại gật đầu, Ngụy Vô Tiện hài lòng cầm cái nệm ngồi lên, thừa dịp không ai phát hiện, để nó lên trên cái lỗ bị Tị Trần chọc thủng, vờ như mấy thứ kia không bị ai làm hư hết.

Lam Vong Cơ móc một túi tiền nhỏ tinh xảo đẹp đẽ từ trong lòng ra, giơ tới trước mặt Ngụy Vô Tiện, vừa lắc vừa nói: “Đền.”

Ngụy Vô Tiện: “Biết ngươi có tiền rồi, cất đi cất đi… Ngươi làm gì đó?”

Lam Vong Cơ cầm túi tiền nhét vào trong ngực hắn.

Ngụy Vô Tiện sờ sờ cái cục nặng trịch nổi cộm ở nơi ngực, hỏi: “Cho ta à?”

Lam Vong Cơ đáp: “Ừ.”

Dân nghèo Ngụy Vô Tiện mang ơn đội nghĩa nói: “Cảm ơn cảm ơn, phát tài rồi phát tài rồi.”

Ai ngờ, liên tục nghe hai chữ “cảm ơn” xong, đầu mày Lam Vong Cơ lập tức cau lại.

Y nhoáng cái thọc tay vào ngực Ngụy Vô Tiện, giật lại túi tiền, nói: “Không cần!”

Ngụy Vô Tiện mới vừa cầm tiền tới tay lại mất, ngạc nhiên: “Không cần cái gì?”

Lam Vong Cơ trông vẻ vừa rất thất vọng vừa kiềm chế, chỉ lặng thinh lắc đầu, buồn bã ỉu xìu lấy lại túi tiền, nhìn có hơi đau lòng.

Ngụy Vô Tiện hỏi: “Chẳng phải ban nãy ngươi nói cho ta hay sao? Sao giờ lại không cho nữa? Sao ngươi nói mà không giữ lời thế hả?”

Lam Vong Cơ xoay người, Ngụy Vô Tiện vặn vai quay y lại, dỗ dành: “Nhìn ta này, đừng chạy. Nào nào nào, nhìn ta đi.”

Vì vậy Lam Vong Cơ nhìn hắn. Hai người đều gắt gao nhìn chằm chằm vào mặt đối phương, gần trong gang tấc, gần đến ngay cả mấy cọng lông mi dài nhỏ của Lam Vong Cơ cũng có thể đếm rõ ràng. Mùi đàn hương mát lạnh, mùi rượu mập mờ, hai loại mùi, vương vấn khó tra giữa lúc hít thở.

Nhìn nhau một hồi, trống ngực của Ngụy Vô Tiện càng đập càng tợn, rốt cục chịu không nổi nữa, bại lui trước, dời tầm mắt đi.

Hắn nói: “Được rồi! Ngươi thắng. Chúng ta đổi sang chơi trò khác đi. Hay là cứ như hồi trước, ta hỏi ngươi đáp, không cho làm bừa…”

Ai ngờ, mới nói đến chữ “chơi”, Lam Vong Cơ đã thình lình nói: “Được!”

Y nắm lấy tay Ngụy Vô Tiện, như một cơn gió thoáng qua lướt ra khỏi cửa phòng, lao xuống dưới lầu.

Ngụy Vô Tiện lơ mơ bị y kéo xuống đại sảnh, cô chủ với đám tiểu nhị đang vây quanh chiếc bàn dài ăn cơm, Lam Vong Cơ đến liếc mấy nàng cũng không, chỉ lo túm Ngụy Vô Tiện xông ra ngoài cửa. Cô chủ đứng dậy nói: “Sao vậy? Hai vị công tử, là đồ ăn không hợp khẩu vị à?”

Ngụy Vô Tiện tranh thủ nói giữa lúc vội vàng: “Hợp! Nhất là món rượu kia, thiệt là mạnh…” Lời còn chưa dứt, Lam Vong Cơ đã kéo hắn chạy ra khỏi nhà trọ.

Nhưng đã ra tới đường cái rồi y vẫn chẳng có ý dừng lại, tiếp tục chạy như bay, Ngụy Vô Tiện nói: “Rốt cuộc thì ngươi tính đi đâu hả?”

Lam Vong Cơ không nói lời nào, chạy tới trước sân của một gia đình, lúc bấy giờ mới thình lình dừng bước. Ngụy Vô Tiện cảm thấy lạ, đang định hỏi, y lại dựng một ngón tay lên, đặt trước môi: “Suỵt.”
Chân y khẽ điểm, nhẹ nhàng kéo theo Ngụy Vô Tiện lướt lên mái hiên của nhà này, vịn ngói, nói nhỏ: “Nhìn.”

Thấy y thần thần bí bí, lòng hiếu kỳ của Ngụy Vô Tiện càng ngày càng nặng, nhìn theo ánh mắt chuyên chú của y, trông thấy một ổ gà trong sân.

“…” Ngụy Vô Tiện: “Cái ngươi bảo ta xem là này đó hả?”

Lam Vong Cơ nói khẽ: “Đi.”

Ngụy Vô Tiện hỏi: “Làm gì?”

Lam Vong Cơ đã thoắt cái nhảy lên, hạ xuống sân.

Nếu chủ nhân của nhà này còn tỉnh, tự dưng thấy một nam tử mang áo trắng dung mạo kinh người đạp ánh trăng bồng bềnh lướt tới, chắc chắn sẽ đoán đây là trích tiên trên thiên cung rơi xuống cõi phàm. Nhưng chuyện mà Lam Vong Cơ làm lại chẳng có phong thái trích tiên chút nào cả, y rề rà lục lọi trong sân, Ngụy Vô Tiện càng dòm càng cảm thấy có gì đó sai sai, cũng nhảy khỏi đầu tường theo, kéo kéo dây buộc trán của y, hỏi: “Rốt cuộc thì ngươi muốn làm gì?”

Lam Vong Cơ một tay đè dây buộc trán của mình, một tay thò vào ổ gà.

Mấy con gà mái đang ngủ ngon trong ổ sực tỉnh, vỗ cánh phành phạch, lao nhanh như muốn trốn. Ánh mắt Lam Vong Cơ nghiêm lại, ra tay nhanh như chớp, chụp lấy con béo nhất vào tay.

Ngụy Vô Tiện sợ ngây người.

Con gà mái tơ nằm trong tay Lam Vong Cơ kêu cục cục, Lam Vong Cơ trịnh trọng đến lạ cầm nó đẩy vô ngực Ngụy Vô Tiện. Ngụy Vô Tiện hỏi: “Làm gì?”

Lam Vong Cơ đáp: “Gà.”

Ngụy Vô Tiện: “Ta biết là gà rồi. Ngươi cho ta gà để làm gì?”

Lam Vong Cơ đanh mặt, nói: “Cho ngươi.”

“Cho ta… Được rồi.”

Xem chừng nếu như Ngụy Vô Tiện không nhận, y lại giận nữa cho coi. Ngụy Vô Tiện nhận con gà kia, nói: “Lam Trạm, ngươi có biết mình đang làm gì không đó? Gà này là gà có chủ. Ngươi thế này gọi là trộm.”

Đường đường Hàm Quang Quân danh sĩ tiên môn, nếu như việc y say rượu rồi ra ngoài trộm gà người ta nuôi bị truyền đi… Không dám tưởng tượng.

Nhưng lúc này Lam Vong Cơ chỉ ưa nghe lời y thích nghe, không thích nghe thì giả vờ như không nghe thấy gì hết, tiếp tục miệt mài bận rộn, gà trong ổ kêu “cục cục”, “cục tác” nguyên cả vùng gà bay trứng vỡ, thảm không dám nghe.

Ngụy Vô Tiện nói: “Chuyện này không phải do ta bảo ngươi làm nhá.”

Hai người mỗi người ôm một con gà mái run lẩy bẩy, nhảy ra khỏi tường, đi thêm một đoạn nữa, Ngụy Vô Tiện vẫn còn đang âu sầu vì Lam Vong Cơ tự dưng lại bắt trộm gà, chẳng lẽ muốn ăn? Chợt, hắn phát hiện trên mái tóc đen nhánh của Lam Vong Cơ có dính một cọng lông gà.

“Xuỳ” một tiếng, Ngụy Vô Tiện không nhìn nổi nữa. Đang định đưa tay lấy xuống giúp y, ai mà ngờ, Lam Vong Cơ lại phi thân cái vèo, lướt lên một thân cây.

Cây này sinh trưởng trong sân nhà người ta, mọc tốt tươi, cành lá vươn ra khỏi tường viện luôn. Lam Vong Cơ an vị trên một nhánh cây, Ngụy Vô Tiện ngửa đầu hỏi: “Ngươi lại sao vậy hả???”

Lam Vong Cơ cúi đầu: “Suỵt.”

Nghe tiếng này, Ngụy Vô Tiện cảm thấy, hẳn là chuyện y muốn làm kế tiếp sẽ khá giống với vụ bắt trộm gà.

Chỉ thấy Lam Vong Cơ thò tay, hái thứ gì đó trên ngọn cây, ném xuống dưới. Ngụy Vô Tiện một tay ôm gà mái, một tay kia bắt được, bắt được rồi thì cầm trong tay nhìn thử, là một trái táo lớn nửa xanh nửa hồng, tròn tròn trơn nhẵn.

Quả nhiên. Trộm gà xong, lại tới trộm táo!

Cái trò trộm gà trộm táo này, Ngụy Vô Tiện chẳng hề xa lạ, hồi trước lúc còn niên thiếu rất ưa làm, hơn nữa còn lôi kéo nguyên cả đám tiền hô hậu ủng thanh thế thật lớn làm chung với nhau. Nhưng nếu như đổi đồng bọn thành Lam Vong Cơ, thì thiệt khiến người ta kinh hãi. Không đúng, không thể coi như là đồng bọn được, Lam Vong Cơ này rõ ràng chính là chủ mưu mà.

Nghĩ tới đây, trong đầu hắn chợt loé một suy nghĩ.

Khi trước ở Liên Hoa Ổ, hắn dắt Lam Vong Cơ đi thăm chốn cũ Vân Mộng, có nói với y không ít chuyện lý thú của mình khi còn bé, trong đó, có rất nhiều “sự tích sáng chói” như thế này. Chẳng lẽ là Lam Vong Cơ nghe xong, nhớ kỹ trong đầu, lòng nôn nao muốn thử lĩnh hội một phen?

Có thể lắm chứ!

Cô Tô Lam thị gia giáo quá mức nghiêm, từ nhỏ Lam Vong Cơ đã bị bắt nhốt ở nhà đọc sách viết chữ, mỗi tiếng nói một cử động đều dựa theo chuẩn mực của các bậc trưởng bối đề ra, chẳng bao giờ làm những cử chỉ ẩu tả không ra thể thống gì như thế này. Lúc tỉnh táo không thể làm, nên thừa dịp say rượu để làm?

Lam Vong Cơ trên cây táo ra tay như gió, chỉ chốc lát sau, đã càn quét toàn bộ táo trên cây, hái đến sạch bong. Bỏ hết chúng nó vào trong tay áo Càn Khôn, lúc này mới nhảy xuống khỏi cây, mở tay áo ra, triển lãm cho Ngụy Vô Tiện xem “chiến lợi phẩm” của y.

Nhìn những quả táo tròn vo này, Ngụy Vô Tiện quả thật không biết nên nói cái gì cho phải, hồi lâu sau, mới khen: “… Giỏi giỏi giỏi, lợi hại! Làm tuyệt lắm!”

Đối với lời khen ngợi của hắn, Lam Vong Cơ hài lòng nhận lấy, kéo tay áo Ngụy Vô Tiện, vừa đổ hết toàn bộ táo mới trộm được vào đó, vừa nói: “Cho ngươi. Cho ngươi hết.”

Ngụy Vô Tiện phối hợp nói: “Cảm ơn.”

Thế nhưng, Lam Vong Cơ lại thình lình rụt tay lại. Vung tay áo, một đống táo đều rớt hết ra ngoài, lăn lông lốc đầy đất. Ngụy Vô Tiện vội khom lưng nhặt, nhặt được mấy quả, nhặt không được nữa, bèn nói: “Ngươi coi ngươi kìa, lại quẳng đồ lung tung!”

Lam Vong Cơ: “Không cho.”

Y cũng giật lại con gà mái Ngụy Vô Tiện đang kẹp dưới cánh tay trái luôn, mình thì mỗi tay ôm một con. Ngụy Vô Tiện túm phần đuôi dây buộc trán của y, kéo y trở lại, hỏi: “Ban nãy vẫn còn ổn mà, sao lại giận rồi?”

Lam Vong Cơ liếc mắt nhìn hắn, đáp: “Không được kéo.”

Nghe vào, giọng điệu y chẳng chút vui vẻ, lại còn có ý cảnh cáo nữa chứ. Ngụy Vô Tiện bất giác buông lỏng tay. Lam Vong Cơ cúi đầu, dồn hai con gà mái đang sợ đến sững sờ vào tay trái, lúc này mới dành ra tay phải, sửa sang lại dây buộc trán với tóc tai của mình.

Ngụy Vô Tiện thầm nghĩ: “Hồi trước mình nghịch dây buộc của y cỡ nào y cũng chẳng cản, sao giờ lại giận thật rồi?”

Hắn cảm thấy rất cần phải bổ cứu một phen, chỉ chỉ con gà mái, nói: “Táo thì coi như xong, ngươi đưa cái này cho ta đi. Chẳng phải đã nói là cho ta hay sao?”

Lam Vong Cơ ngước mắt, như xem xét mà nhìn hắn. Ngụy Vô Tiện tha thiết nói: “Xin ngươi đó, ta thật sự rất muốn, cho ta đi mà.”

Nghe tiếng, Lam Vong Cơ rũ mi. Một lát sau, mới cầm con gà mái lúc đầu đưa trả lại cho hắn. Ngụy Vô Tiện nhận lấy, móc một quả táo ra chà chà lên phần áo trước ngực, rộp rộp rộp cạp hơn phân nửa, hỏi: “Kế tiếp làm gì?”

Nếu y muốn chơi, vậy thì cùng chơi với y là xong.

Hai người đi tới trước một bức tường, Lam Vong Cơ nhìn chung quanh, xác định bốn phía không người, rút Tị Trần ở bên hông ra.

Xoẹt xoẹt xoẹt mấy đường sáng xanh loá mắt thoáng hiện, để lại trên vách tường một hàng chữ lớn. Ngụy Vô Tiện bước tới dòm thử, vậy mà lại viết bảy chữ to: “Lam Vong Cơ đến chơi nơi này.”

“…”

Lam Vong Cơ thu Tị Trần về, thưởng thức kiệt tác của mình một thoáng. Cho dù là đang say, nét chữ Khải của y vẫn cứ ngay ngắn nghiêm trang vô cùng như cũ. Y dường như rất hài lòng, gật gật đầu, trầm ngâm chốc lát, lại giơ tay lên.

Lần này lại chẳng phải viết chữ, mà là vẽ vẽ. Mấy đường kiếm xẹt qua, hai bức vẽ hình người thu nhỏ đang hôn nhau xuất hiện trên vách tường.

Ngụy Vô Tiện vỗ lên trán mình một phát.

Trộm đồ, phá hoại, viết vẽ lung tung khắp nơi… Lần này hắn xác định: Lam Vong Cơ, thật sự là đang tái diễn những chuyện mà hắn nói đã từng trải qua. Tuyệt đối không sai, ngay cả nội dung vẽ bậy cũng gần giống luôn!

Nhưng những chuyện này đều là việc Ngụy Vô Tiện làm lúc mười hai mười ba tuổi mà!

Lam Vong Cơ càng vẽ càng hăng, vẽ hết một mặt tường vẫn chưa thôi, định sang mặt khác vẽ tiếp nữa. Nhìn nội dung y vẽ càng ngày càng dị, Ngụy Vô Tiện vừa thương Tị Trần, vừa nghĩ thầm: “Này thì phải xoá tên mà Lam Vong Cơ viết ở trên tường đi rồi, không thể để người ta biết là ai làm được. Không không không, nên xoá sạch cả tường đi thì hơn.”
Tốn cả đống công sức, Ngụy Vô Tiện mới kéo Lam Vong Cơ về lại nhà trọ được.

Hắn ném hết hai con gà mái kia cho cô chủ, nói là lượm dọc đường, lên lầu, đóng cửa, xoay người. Ban nãy ở ngoài tối lờ mờ nhìn không kỹ, nhưng vào trong phòng rồi, đến gần ngọn đèn nhìn, chỉ thấy trên áo, trên mặt, trên tóc của Lam Vong Cơ đều dính lông gà, lá rụng, vôi tường trăng trắng, thật là mất hết cả hình tượng. Ngụy Vô Tiện vừa phủi phủi giúp y, vừa cười nói: “Bẩn thế này!”

Lam Vong Cơ nói: “Rửa mặt.”

Lần đầu tiên khi y uống say, Ngụy Vô Tiện đã rửa mặt cho y, Lam Vong Cơ tỏ ra vô cùng thích, quả nhiên lần này lại chủ động yêu cầu. Ngụy Vô Tiện vốn cũng định rửa mặt cho y, nhưng cả người đã lăn lộn thành thế này, chỉ rửa sạch mặt thôi thì tuyệt đối không đủ. Ngụy Vô Tiện hỏi: “Nếu không thì tắm luôn cho ngươi nhé, sao nào?”

Nghe vậy, Lam Vong Cơ hơi trợn to hai mắt. Ngụy Vô Tiện cẩn thận nhìn vẻ mặt y, hỏi: “Có muốn không?”

Lam Vong Cơ lập tức gật đầu: “Được.”

Ngụy Vô Tiện nghĩ thầm: “Lam Trạm quả nhiên ưa sạch sẽ. Mình chỉ đổ nước giùm y thôi, những chuyện khác thì để tự y làm. Thôi được rồi, cùng lắm là mình lau giùm y mấy cái. Mình sẽ không làm gì khác nữa đâu.”

Tiểu nhị của nhà trọ đều là nữ, đương nhiên Ngụy Vô Tiện sẽ không để các nàng làm khuân vác quá phiền phức. Bởi thế, hắn dặn dò Lam Vong Cơ ngồi yên trong phòng xong, bản thân thì xuống dưới lầu đun nước, xách từng thùng từng thùng đi lên. Chuẩn bị nước tắm đầy đủ, thử độ ấm, xoay người định bảo Lam Vong Cơ cởi quần áo, vừa quay đầu, lại thấy Lam Vong Cơ đã tự giác cởi đồ sạch trơn.

(=)))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))

Tuy là hắn đã sớm trông thấy cảnh Lam Vong Cơ tắm rửa trong suối nước lạnh ở Vân Thâm Bất Tri Xứ, nhưng khi đó tâm vô tạp niệm, lại thêm hơn phân nửa người của Lam Vong Cơ đều chìm trong nước, khoảng cách lại càng không gần như thế này. Này, lúc này tự nhiên trông thấy một Lam Vong Cơ thẳng thắn đối đãi…

Trong một thoáng, Ngụy Vô Tiện không biết là nên thuận theo bản tâm mà trắng trợn nhìn cho đã, hay là nên tỏ ra quân tử cho Lam Vong Cơ món gì đó che chắn mới tốt nữa.

Ngụy Vô Tiện bên này hãy còn chưa quyết định, Lam Vong Cơ ở đầu kia đã duỗi tay ra, muốn cởi đồ của hắn. Ngụy Vô Tiện vội nói: “Dừng lại dừng lại. Ta không tắm, thùng này chỉ đủ cho một người ngồi, ngươi tới đi.”

Lam Vong Cơ hờ hững liếc nhìn thùng nước tắm, xác nhận đúng là nhét hai người không được, mới miễn cưỡng bỏ qua, chầm chậm mò vào trong thùng nước, từ từ chìm xuống, ngâm mình trong nước ấm. Ngụy Vô Tiện thì vén tay áo lên, bước tới cạnh thùng gỗ.

Da dẻ Lam Vong Cơ trắng nõn, tóc dài đen nhánh sáng bóng, mềm mại trôi nổi trên mặt nước, giữa hơi nước lượn lờ bốc hơi, tựa như một giai nhân xinh đẹp như băng tự tuyết. Ngụy Vô Tiện vừa cảm thấy tiếc – hẳn nên cho Lam Vong Cơ thêm ít cánh hoa gì đó để trôi trên nước, cảnh sắc sẽ càng đẹp hơn nữa, vừa cầm cái gáo gỗ trong thùng, múc lên một gáo nước nhỏ, tưới lên đầu y.

Bởi vì Lam Vong Cơ vẫn nhìn chằm chằm Ngụy Vô Tiện không chớp mắt, Ngụy Vô Tiện lo nước chảy vào mắt y sẽ khó chịu, nên nói: “Nhắm mắt lại.”

Lam Vong Cơ không đếm xỉa tới hắn, Ngụy Vô Tiện đưa tay bịt mắt y lại, y liền để nửa mặt chìm vào trong nước, ùng ục thổi lên mấy cái bong bóng. Ngụy Vô Tiện cười ha ha, khẽ nhéo mặt y, nói: “Nhị ca ca, mấy tuổi rồi?”

Hắn cầm hộp bồ kết với khăn ở cạnh bên lên, xuôi theo mặt Lam Vong Cơ lau xuống dưới, lau lau, động tác bỗng ngưng bặt.

Mới vừa rồi Lam Vong Cơ tháo dây buộc trán với dây cột tóc ra, mái tóc đen tản mát che lấy người. Nhưng bây giờ, hắn giúp Lam Vong Cơ vén tóc đen ước nhẹp ra sau vai, rồi lau đến ngực, hơn ba mươi vết roi giới luật kia, và cả dấu ấn nơi ngực nữa, liền hiện ra rõ mồn một.

Ngụy Vô Tiện cầm khăn vải, chuyển ra sau lưng y.

Vết roi giới luật bắt đầu từ sau lưng Lam Vong Cơ, lan đến cánh tay, bả vai, lồng ngực y, hằn một mảng lớn trên làn da bóng loáng trắng ngần. Những vết đó hoặc nông hoặc sâu, có thể nói rằng, vết thương dữ tợn này đã tươi sống phá huỷ cơ thể của một nam tử vốn có thể coi là hoàn mỹ ấy.

Lặng lẽ nhìn một hồi, Ngụy Vô Tiện cầm khăn vải thấm ướt nước, lau lướt qua những vết roi giới luật còn hằn lại kia. Hắn hạ tay cực kỳ nhẹ nhàng, cứ như không nỡ làm đau Lam Vong Cơ vậy. Thế nhưng, những dấu ấy đều là vết thương cũ năm xưa, đã sớm qua rồi cái thời đau đớn nhất. Hơn nữa, dù đó có là vết thương mới xuất hiện, thì với tính tình của Lam Vong Cơ, có đau hơn nữa cũng sẽ cố nén không phát ra bất cứ âm thanh gì, không tỏ ra bất cứ vẻ yếu thế nào.

Ngụy Vô Tiện rất muốn thừa dịp này hỏi y, rốt cuộc những vết thương kia là thế nào. Trong Cô Tô Lam thị, có tư cách dùng roi giới luật trừng phạt Lam Vong Cơ như vậy, chỉ có Lam Hi Thần và Lam Khải Nhân. Cuối cùng thì y đã làm ra chuyện gì, mới có thể khiến người huynh trưởng thân thiết với y nhất, hoặc là vị thúc phụ nuôi y lớn lên, vẫn coi y là niềm kêu hãnh lại ra tay tàn nhẫn như vậy.

Và còn cả dấu vết của Kỳ sơn Ôn thị mà hắn tuyệt đối không có ấn tượng kia nữa.

Nhưng mà, lời đã đến bên môi, lại thủy chung chịu đựng không phát ra. Chuyện lớn như thế, chính Lam Vong Cơ đã không muốn nói, nếu hắn thừa dịp nước đục thả câu, hại Lam Vong Cơ tiết lộ bí mật không muốn cho người ngoài biết, vậy chẳng phải là rất bỉ ổi hay sao?

Chuốc say người ta, phí hơn phân nửa thời gian buổi tối, quần tới quần lui, mục đích ban đầu của Ngụy Vô Tiện triệt để đi tong. Cũng không phải hắn quên, hắn vẫn luôn nhớ mình cho Lam Vong Cơ uống rượu là tính hỏi cái gì, nhưng mỗi lần lời ra đến đầu lưỡi, trong lòng hắn đều tìm đủ loại lý do rồi mơ hồ bỏ qua luôn. Gì mà không vội, chơi chung với y rồi hẵng hỏi cũng được, gì mà không thể qua loa như thế được, phải nghiêm túc một chút, ngồi xuống rồi lại hỏi… Nhưng đến bây giờ cũng vẫn chưa mở miệng. Nói trắng ra, đại khái là bởi vì hắn sợ hãi.

Hắn không hề muốn nghe thấy đáp án không giống như mong đợi của hắn chút nào, thế nên có thể kéo dài được bao lâu thì hay bấy lâu.

Hai cánh tay Lam Vong Cơ vốn gác trên mép thùng nước tắm, giờ tự dưng xoay người, thế này Ngụy Vô Tiện mới phát giác, từ lúc bắt đầu tắm tới giờ hắn toàn suy nghĩ đâu đâu, mãi hồi lâu vẫn không đổi sang nơi khác, cọ nguyên cả vùng da trắng nõn trên lưng Lam Vong Cơ đến đỏ rực, cứ như là bị người ta đánh vậy, vội vã dừng tay, hỏi: “Ấy da, có đau không?”

Phía sau bị Ngụy Vô Tiện chà đến độ nóng rực, Lam Vong Cơ cũng không nói gì, chỉ lắc đầu một cái. Nhìn y ngồi trong thùng tắm, dáng vẻ vừa yên tĩnh vừa nghe lời, Ngụy Vô Tiện thầm thấy thương, ngoắc ngoắc ngón tay, lại muốn gãi cằm y.

Nhưng mới đưa tới phân nửa, Lam Vong Cơ đã thình lình bắt lấy cổ tay hắn.

Tối nay Ngụy Vô Tiện đã làm vô số chuyện lén lút cợt nhả Lam Vong Cơ, sớm đã quen việc Lam Vong Cơ “nhẫn nhục chịu đựng”. Bây giờ bỗng dưng bị chộp lại, trong một thoáng Ngụy Vô Tiện vẫn chẳng kịp phản ứng.

Lam Vong Cơ trầm giọng nói: “Đừng đụng.”

Trên gương mặt với những đường nét tuấn nhã ấy, thậm chí trên mi mắt còn vương một vài bọt nước trong veo, biểu cảm y nhìn như lạnh lẽo, nhưng ánh mắt lại vẫn nóng bỏng như trước.

Nói hắn đừng đụng, nhưng đã để hắn đụng lâu vậy rồi còn đâu.
Có lẽ là do rượu tối nay tác dụng quá chậm, Ngụy Vô Tiện cảm thấy não bắt đầu nóng lên, hơn nữa lại thêm gương mặt này, biểu cảm này, ánh mắt này, tình hình này, con người này của Lam Vong Cơ, hắn dằn cái ham muốn làm ác tận sâu trong đáy lòng muốn cuồn cuộn trào dâng xuống, che đậy tất cả đắn đo nơi tim.

Hắn cong môi, nhẹ giọng cười nói: “Nếu như ta càng muốn đụng, ngươi cảm thấy với cái bộ dạng này của ngươi, có thể làm gì ta?”

Lam Vong Cơ đăm đăm nhìn hắn, trong ánh mắt như có đốm lửa thoáng qua. Y chưa làm gì, Ngụy Vô Tiện đã chẳng kiềm chế được nữa, nổi điên lên.

Hắn cứ như kiểu bất chấp, thọc một tay khác vào trong nước, dò tới vị trí nào đó của Lam Vong Cơ, hung hãn mò một phen.

Như bị rắn độc cắn, Lam Vong Cơ kéo mạnh một phát, lôi Ngụy Vô Tiện vào trong thùng gỗ.

Bọt nước bắn tung toé, càng không thể vãn hồi.

Thùng nước này đúng là không đủ để hai người cùng tắm. Nhưng nếu như một người trong đó ngồi trên đùi của người còn lại, dính sát rạt vào nhau, vậy cũng có thể miễn cưỡng chen chung được. Không biết là ai mào đầu trước, đợi đến khi Ngụy Vô Tiện thoáng tỉnh táo lại, bọn họ đã dùng tư thế ôm ấp này mà gần gũi triền miên hôn một lúc lâu.

Ngụy Vô Tiện chỉ tỉnh táo chốc lát, trong lòng mơ hồ có tiếng nói thừa dịp Lam Vong Cơ uống say, không có năng lực phân biệt đúng sai mà làm chuyện thế này rất không thoả đáng, rất là không nên. Nhưng giọng nói này lại lập tức im hơi lặng tiếng tan biến giữa những nụ hôn loạn xạ không cầm nổi hơi. Hai tay hắn vòng quanh cổ Lam Vong Cơ, cái nào sung sướng thì làm cái đó, mấy câu cam đoan “mình chỉ nhân lúc y say hỏi mấy câu thôi”, “mình không làm gì khác hết” lặp đi lặp lại lúc trước đều bị chính hắn ăn hết. Đầy trong đầu chỉ còn lại “củi khô lửa bốc”, nhưng bây giờ rõ ràng là hai người đều đang ướt nhẹp mà.

Đột nhiên, Ngụy Vô Tiện áu một tiếng, tách môi ra: “Lam Trạm! Sao ngươi lại cắn người như chó thế hả?”

Đối với cái sự bất mãn rất nhỏ không đúng lúc của hắn, Lam Vong Cơ đáp lại bằng một phát cắn lên cằm, Ngụy Vô Tiện sợ như thế nhất, đầu mày cau lại, chơi ăn miếng trả miếng, thò một tay xuống, xoa nắn cái vị trí mà ban nãy hắn mới chọc ghẹo một phen.

Sắc mặt Lam Vong Cơ chợt biến đổi, Ngụy Vô Tiện cười thở gấp mấy hơi, nói: “Sao nào, có đau không, có giận không? Giận đi! Trả thù ta đi chứ.”

Trong giọng điệu toàn là hưng phấn chứ không hề có sợ hãi, nói xong còn mổ cái chóc lên khoé môi Lam Vong Cơ, cởi cái áo đã ướt đẫm của mình ra.

Làn da Lam Vong Cơ nóng hổi cứ như toàn thân đều bốc cháy, một tay siết chặt eo hắn, một tay khác vỗ lên mép thùng gỗ.

Tan tành. Căn phòng lập tức bừa bộn, thảm không dám nhìn.

Hai người lại hoàn toàn bất chấp mấy chuyện nhỏ nhặt này, Lam Vong Cơ gần như là nhấc Ngụy Vô Tiện lên, đẩy hắn lên trên sạp giường. Ngụy Vô Tiện mới hơi nhổm nửa người trên một tí, đã lập tức bị y đè trở về, động tác hung hãn cực kỳ, hoàn toàn không giống Hàm Quang Quân chính trực hiểu lễ. Phần lưng Ngụy Vô Tiện bị đụng đau nhói, kêu mấy tiếng, Lam Vong Cơ hơi sựng lại. Ngụy Vô Tiện lập tức bật người dậy, phản công nằm trên, dốc sức mà đè, ghé sát vào lỗ tai y nói: “Không nhìn ra, ở trên giường ngươi lại dữ dội đến thế…”

Bạn đang đọc Truyện Ma đạo tổ sư – Chương 90 -> 97: Ngụ mị

Xem mục lục truyện ma đạo tổ sư – các chương khác tại đây

Truyện Ma đạo tổ sư