[MĐTS] Chương 72 -> 75: Kiệt Ngạo

Ngay đêm hôm đó, toàn bộ giới Tu Chân dấy lên sóng to gió lớn.

Giờ tý, trong Điểm Kim các trên Kim Lân đài, lớn nhỏ gần năm mươi vị gia chủ theo ghế mà ngồi. Ghế đầu là Kim Quang Thiện, Kim Tử Hiên xuất môn ở bên ngoài, Kim Tử Huân lại thiếu tư cách, bởi vậy chỉ có Kim Quang Dao khoanh tay đứng hầu bên cạnh hắn. Hàng đầu là bậc gia chủ, nhân vật danh sĩ cấp một Nhiếp Minh Quyết, Giang Trừng, Lam Hi Thần, Lam Vong Cơ, thần sắc nghiêm nghị. Còn lại hàng phía sau là gia chủ hạng nhất cùng tu sĩ, đều như lâm đại địch, thỉnh thoảng thấp giọng thì thầm đôi ba lời “Ta biết mà”, “Sớm muộn gì cũng sẽ như vậy”, “Mà nhìn xem kết cục ra sao”.

Giang Trừng là trung tâm tập trung ánh mắt của mọi người, ngồi ở hàng đầu, mây đen kín mặt, đang giống người ngoài nghe ghế trên Kim Quang Dao thần sắc kính cẩn, ngữ khí mềm mỏng mà chân thành nói:

“… Ở Cùng Kỳ đạo kích động việc cũ*, hung hóa Ôn Ninh và toàn bộ thi thể tích tụ trong rừng phía sau khe núi, giết sáu đốc công, bị thương hơn bảy mươi người. Sau đó hắn liền ôm Ôn Tình, mang theo những hung thi này đến vùng giam giữ ở Kỳ Sơn, muốn mang tàn đảng Ôn thị ở đó đi. Đội giám thị ở Kỳ Sơn đứng ra ngăn cản, lại bị ác linh và hung thi hắn lèo lái đánh lui, mang theo hơn năm mươi người nghênh ngang mà đi. Sau khi tiến vào Loạn Táng Cương, hắn để mấy trăm cỗ hung thi canh giữ dưới chân núi tuần tra, người của chúng ta đến giờ ngay cả một bước cũng không lên được.”

(* trần tình, ý chỉ tình cũ, ở đây tức là cảm xúc khi còn sống)

Sau khi nghe xong, trong Điểm Kim các một mảnh lặng im.

Hồi lâu, Giang Trừng mới nói: “Chuyện này quả thực làm quá vô lý, ta thay mặt hắn nhận lỗi với Kim tông chủ. Nếu có cách gì sửa chữa, thỉnh cứ mở miệng, ta nhất định tận lực bồi thường.”

Kim Quang Thiện muốn lại hoàn toàn không phải là nhận lỗi và bồi thường của hắn, nói: “Giang tông chủ, trước đây nể mặt mũi ngươi, Lan Lăng kim thị ta vốn tuyệt sẽ không nhiều lời câu nào, chẳng qua là mấy môn sinh và tu sĩ cấp dưới mà thôi, giết thì giết. Nhưng mấy đốc công và tu sĩ cấp thấp này cũng không phải đều là người Kim gia, còn có mấy người nhà khác. Việc này…”

Chân mày Giang Trừng nhíu chặt, day day mạch máu giật giật không ngừng chỗ huyệt Thái Dương, im lặng hít một hơi, nói: “… Ta nhận lỗi với các vị tông chủ. Chư vị có chỗ không biết, Ngụy Vô Tiện phải cứu tên tu sĩ họ Ôn kia, trong Xạ Nhật Chi Chinh từng có ơn với hai người chúng ta. Bởi vậy…”

Nhiếp Minh Quyết lạnh lùng thốt: “Có ơn? Giang tông chủ chẳng lẽ đã quên hung thủ vụ huyết án diệt tộc Vân Mộng Giang thị là ai? Cho dù là có ơn, cũng đã sớm huề* đi.”

(*gốc là triệt tiêu, ý anh Niếp là tiểu Ninh lấy ơn kia đền bù việc diệt tộc Giang thị là huề. Hóa ra anh không chỉ thô lậu à nhầm chính trực mà đầu óc còn đơn giản à nhầm một đường thẳng hơn cả đường cò bay.)

Mấy năm nay Giang Trừng mỗi ngày đều kiên trì bận bịu đến đêm khuya, hôm nay vừa mới chuẩn bị đi nghỉ ngơi sớm, đã bị cái tin như sấm này nổ đi suốt đêm đến Kim Lân đài, vốn phía dưới mệt mỏi rã rời là đè nén ba phần bực tức, hơn nữa tính hắn trời sinh không chịu thua kém, trước mặt mọi người bị ép cúi đầu nhận lỗi với người khác đã cáu kỉnh, nghe Nhiếp Minh Quyết nhắc lại hung án diệt tộc, trong lòng tự nhiên nảy sinh tia thù hận.

Hận ý này không chỉ không phân biệt nhằm vào tất cả mọi người tham dự, mà còn nhằm vào Ngụy Vô Tiện.

Lam Hi Thần nói: “Chuyện cũng không thể nói như vậy, một chi tàn quân của Ôn Tình, Ôn Ninh, ta kiểm chứng qua đúng là cũng chưa từng tham dự Xạ Nhật Chi Chinh, không có hung án liên quan đến bọn họ.”

Nhiếp Minh Quyết quay qua hắn, vẻ mặt thoáng hòa hoãn, vẫn như cũ giữ vững lập trường không đồng tình: “Nhị đệ nói thế ta không đồng ý. Một phần tử thân vì gia tộc, đương nhiên cùng chung vinh nhục, cùng chung hoạn nạn với gia tộc. Ôn thị làm ác, hậu quả đương nhiên toàn tộc Ôn thị phải tới gánh chịu. Nếu chỉ là khi gia tộc hưng thịnh thì hưởng thụ ưu đãi, gia tộc bị diệt lại không chịu gánh quả đắng, không chịu nổi trách nhiệm, trả đại giới, thế thì coi là cái gì?”

Một gã gia chủ nói: “Giang tông chủ, lời ngài nói đây coi như không đúng. Chẳng lẽ ngài đã quên năm đó Ôn thị đối đãi với những gia tộc khác thế nào sao? Còn nói ân nghĩa gì với bọn họ, vì cái ân nghĩa đó còn đánh giết người phe ta!”

Vừa nhắc tới sự tàn bạo của Kỳ Sơn Ôn thị năm đó, mọi người liền dạt dào tinh thần quần chúng, ầm ĩ tuôn trào. Kim Quang Thiện vốn muốn phát biểu thấy vậy buồn hiu, Kim Quang Dao nhìn vẻ mặt ấy, vội vàng cất giọng: “Chư vị xin hãy an tâm một chút chớ nóng vội. Việc cần thảo luận hôm nay trọng điểm không ở chỗ đó.” Vừa nói vừa bảo đám gia bộc đưa hoa quả xắt miếng ướp lạnh lên, di dời lực chú ý, Điểm Kim các lúc này mới dần dần lắng đi âm thanh.

Kim Quang Thiện thừa cơ nói: “Giang tông chủ, vốn đây là việc nhà ngươi, ta không nhúng tay được, nhưng sự tình cho tới bây giờ liên quan tới Ngụy Anh kia, ta phải nhắc nhở ngươi một câu.”

Giang Trừng nói: “Mời Kim tông chủ nói.”

Kim Quang Thiện nói: “Giang tông chủ, Ngụy Anh là trợ thủ đắc lực của ngươi, ngươi rất coi trọng hắn, cái này chúng ta đều biết. Nhưng ngược lại hắn có tôn kính gia chủ ngươi đây hay không, việc này khó nói chắc. Dù ta làm gia chủ nhiều năm như vậy, cho tới bây giờ cũng chưa thấy qua thuộc hạ nhà ai dám cả gan kiêu ngạo kể công, cuồng vọng bất kham như vậy.” Hắn lắc đầu, nói: “Nơi bách gia hoa yến lớn như vậy, ngay trước mặt ngươi cũng dám mặc kệ mặt mũi, nói đi là đi. Trước kia cõng ngươi liền càng càn rỡ, ngay cả lời như kiểu hắn vốn không để gia chủ ngươi đây vào mắt cũng dám nói, liên tục mảy may bất tuân…”

Nghe đến câu cuối cùng, sắc mặt Giang Trừng đã hết sức khó coi.

Bỗng một thanh âm lãnh đạm nói: “Không hề.”

Kim Quang Thiện đang hùng biện đến hăng say, nghe vậy sửng sốt, giống mọi người theo tiếng nhìn qua.

Chỉ thấy Lam Vong Cơ ngồi nghiêm chỉnh, sóng dữ không sờn mà nói: “Ngụy Anh cũng chưa từng nói không đặt Giang tông chủ vào mắt. Nguyên bản câu nói của hắn là, hắn luôn luôn không chút kiêng kỵ như vậy. Cũng không nhắc lại ý bất tuân.”

Lam Vong Cơ ở ngoài mở miệng cực ít, kể cả tán dóc trong buổi họp bàn pháp vấn, cũng chỉ có người khác nhằm hắn đặt câu hỏi phóng ra thách thức, hắn mới lời ít mà ý nhiều, tích tự như kim* mà trả lời, nói vài ba câu đánh thẳng vào nội dung chính, thắng đứt người khác thao thao bất tuyệt miệng lưỡi lưu loát hùng biện, trừ lúc đó ra, hầu như chưa bao giờ chủ động lên tiếng. Kim Quang Thiện bị hắn cắt đứt thế này, cảm xúc kinh ngạc vượt xa không hài lòng. Nhưng dù sao cũng là bóp méo câu gốc, thêm mắm dặm muối bị người ta đánh sập trước mặt mọi người, thấy có hơi xấu hổ. Cũng may hắn không xấu hổ được bao lâu, Kim Quang Dao liền lập tức đến cứu cánh cho hắn, kinh ngạc nói: “Có thật không? Té ra là nói vậy? Ai, ngày đó Ngụy công tử hùng hổ xông lên Kim Lân đài, nói nói nhiều lắm, câu trước so với câu sau long trời lở đất, ta cũng không quá để tâm nhớ kỹ, Hàm Quang Quân lại có thể nhớ được rõ ràng như vậy. Có điều, ý tứ hai câu này cũng không khác lắm đâu.”

(*kiệm lời như thể lời nói là vàng ngọc)

Trí nhớ của hắn so với Lam Vong Cơ chỉ có không kém nổi, lại cố tình giả bộ hồ đồ, Nhiếp Minh Quyết không thích hành vi kiểu đó, khẽ nhíu mày. Kim Quang Thiện lại theo thang leo xuống, nói: “Không sai, ý tứ đúng là không khác lắm, dù sao cũng chính là không để Giang tông chủ vào mắt.”

Một tên gia chủ nói: “Kỳ thực ta đã muốn nói sớm. Ngụy Vô Tiện kia mặc dù có chút công lao trong Xạ Nhật Chi Chinh, nhưng nói năng không lọt tai. Hắn dù sao cũng là con của gia bộc. Con của gia bộc sao có thể phách lối như vậy?”

Hắn nói đến “con của người làm”, tự nhiên có người liên tưởng đến trên công đường còn “con của kỹ nữ” đang đứng, không khỏi dòm ngó một phen. Kim Quang hiển nhiên chú ý tới nhiều ánh mắt đều không thiện chí, vẫn nguyên nụ cười hoàn mỹ, không héo đi chút nào. Mọi người đều bắt đầu xuôi theo dòng biểu thị bất mãn:

“Kim tông chủ bảo Ngụy Anh dâng lên âm hổ phù, vốn cũng là có ý tốt, sợ hắn không khống chế được gây thành đại họa. Hắn lại dùng lòng dạ tiểu nhân phỏng đoán, cho rằng có ai ham muốn pháp bảo của hắn sao? Muốn nói pháp bảo, nhà ai lại không có vài món bảo vật trấn gia.”

“Nếu ngược lại chỉ là người cuồng vọng tự đại, không biết tôn kính thì cũng thôi, thế nhưng lần này hắn vì mấy con Ôn cẩu lạm giết tu sĩ bên chúng ta đây, này là muốn khiêu chiến ai hả?”

“Ta đã nói từ lâu là hắn tu quỷ đạo sẽ tu ra vấn đề đi? Xem xem, sát tính đã bắt đầu bộ lộ.”

“Cũng đâu phải lạm sát chứ… Hình như là chỉ giết đám đốc công ngược đãi và đánh đập Ôn Ninh.”

Lam Vong Cơ vốn như đã tiến vào cõi thiền trống rỗng không nghe không thấy, nghe tiếng khẽ động, nâng mắt nhìn lên.

Cất tiếng là một thiếu nữ trẻ tuổi dung mạo xinh đẹp, đứng hầu bên người một vị gia chủ, vừa dè dặt nói câu này ra lập tức bị đám tu sĩ xung quanh kéo bầy công kích: “Ý ngươi là gì đây? Chẳng lẽ còn muốn nói người phe ta bị giết là hợp lý? Còn muốn khen ngợi đây là cử chỉ nhân nghĩa?”

Thiếu nữ kia nói càng cẩn thận: “Không… Ta không hề nói thế, mấy vị không cần kích động như vậy. Chỉ là ta thấy cái từ “lạm sát” này không thỏa đáng cho lắm.”

Một tên khác nước miếng văng tung tóe nói: “Có gì không thỏa đáng? Ngụy Vô Tiện sau Xạ Nhật Chi Chinh liền quen thói lạm sát, ngươi có thể không thừa nhận sao?”

Cô gái kia gắng sức giải thích: “Xạ Nhật Chi [Tranh]* là chiến trường, trên chiến trường chẳng lẽ không phải ai ai cũng tính là lạm sát hay sao? Hơn nữa bây giờ chúng ta thảo luận là chuyện khác, ta thực sự thấy không liên quan. Suy cho cùng chuyện xảy ra có nguyên nhân, nếu như mấy tên đốc công quả thực sát hại đám Ôn Ninh, việc này không gọi là lạm sát, gọi là báo thù, thế thôi.”

(* nguyên gốc đúng là “tranh”, nghĩa là tranh đấu, chiến đấu)

Bí lời*, một người mạnh miệng nói: “Nhưng không ai biết mấy tên đốc công có phải giết Ôn Ninh thật hay không, lại không có người tận mắt chứng kiến.”

(* nguyên gốc “卡了卡”, tức “tạp liễu tạp”, tạp có nghĩa là mắc, kẹt, hóc, vướng)

Một tên khác thì cười lạnh nói: “Thế thôi? Sai. Nói toẹt ra, ta thấy trong lòng ngươi có quỷ thôi.”

Cô gái kia đỏ mặt nói: “Ngươi nói cho rõ, cái gì là trong lòng có quỷ?”

Người kia nói: “Khỏi cần nói ngươi tự hiểu rõ lòng mình, đàn bà đúng là đàn bà, trước kia dưới đáy động Huyền Vũ tàn sát hắn trêu trêu ngươi liền chết dí dị*, đến bây giờ còn vì hắn già mồm át lẽ phải, đổi trắng thay đen.”

(* gốc là tử tâm tháp địa, nghĩa qt dịch là quyết một lòng, quyết về một hướng…)

Chuyện năm xưa Ngụy Vô Tiện cứu mỹ nhân ở đáy động Huyền Vũ tàn sát cũng từng giữ vị trí đề tài chuyện phong lưu suốt một thời gian, do đó không ít người lập tức ngộ ra, té ra thiếu nữ trẻ tuổi này chính là “Miên Miên” kia.

Lập tức có người lầm bầm: “Thảo nào khăng khăng nói đỡ cho Ngụy Vô Tiện như thế…”

Miên Miên cả giận: “Già mồm át lẽ phải, đổi trắng thay đen cái gì? Ta bàn việc mà thôi, lại quản ta là phụ nữ cái gì? Nói đạo lý nói cạn lời liền dùng cái khác công kích ta sao?”

Mấy người bênh cạnh cùng gia tộc với nạt nộ: “Ngươi đã có lòng thiên vị, còn nói bàn việc cái gì?”

“Đừng có nhiều lời với nó, cái thứ như vậy mà cũng là nhà chúng ta… Lại còn trà trộn được vào Điểm Kim các.”

Miên Miên tức giận đến đỏ vành mắt, rưng rưng nước mắt lưng tròng, mãi mới nói: “Các ngươi lớn miệng, được, các ngươi có lý!”

Nàng lột mạnh áo bào mang gia văn trên người ra, quẳng lên trên bàn. Trái lại người khác lại bị cử chỉ này của nàng làm thoáng chấn động. Hành động này đại biểu cho việc “Rời khỏi gia tộc”.
Miên Miên không nói lời nào, xoay người đi ra ngoài.

Hồi lâu sau, có người giễu cợt nói: “Đã dám cởi có bản lĩnh thì đừng có mặc lại đấy nhé!”

Lưa thưa có người bắt đầu phụ họa: “Đàn bà chính là đàn bà, nói mấy câu đã chịu không nổi, mấy ngày nữa dám chắc sẽ tự quay về.”

“Chắc chắn luôn. Dù sao vất vả lắm mới từ con gái tôi tớ chuyển thành môn sinh, hì hì…”

Lam Vong Cơ mặc kệ những thanh âm này quần ma loạn vũ sau lưng, cũng đứng lên, đi ra ngoài. Lam Hi Thần nghe bọn hắn càng nói càng có xu hướng quá quắt, hòa nhã nói: “Chư vị, người đã đi rồi, im tiếng đi.”

Trạch Vu Quân lên tiếng, người khác tự nhiên phải nể mặt, trong Điểm Kim các lại bắt đầu đông một câu tây một câu, bắt đầu lên án mạnh mẽ Ôn cẩu và Ngụy Vô Tiện, một mảnh nghiến răng nghiến lợi, vơ đũa cả nắm, căm thù cuồng nhiệt khuấy động trong không trung không cho phép bất kỳ lời phản bác nào.

Sẵn bầu không khí này, Kim Quang Thiện tiếp tục hướng Giang Trừng nói: “Ta thấy lần này hắn đi Loạn Táng Cương chỉ sợ là đã có âm mưu từ lâu thôi, dù sao với khả năng của hắn, tự lập môn hộ cũng không phải việc khó gì. Nhân cơ hội này tách khỏi Giang thị, tưởng rằng bên ngoài trời cao biển rộng mặc cánh chim bay. Ngươi trăm cay nghìn đắng trùng kiến Vân Mộng Giang thị, trên người hắn mấy chỗ gây tranh cãi vốn đã nhiều, còn không biết thu liễm, khiến ngươi thêm nhiều phiền toái như vậy, căn bản cũng không có nghĩ tới ngươi.”

Giang Trừng cố gắng trấn định nói: “Ngụy Vô Tiện này cuồng vọng đã quen, ngay cả cha ta cũng không có cách kìm kẹp hắn.”

Kim Quang Thiện ha hả cười mấy tiếng, nói: “Phong miên huynh thật không có cách kìm kẹp hắn sao? Kia là Phong miên huynh thiên vị hắn.”

Nghe hai chữ “thiên vị”, khóe miệng Giang Trừng giật giật.

Kim Quang Thiện tiếp tục nói: “Giang tông chủ, ngươi không giống phụ thân ngươi, Vân Mộng Giang thị ngày nay trùng kiến mới được mấy năm, chính là thời điểm ngươi gây dựng tôn nghiêm. Hắn cũng không biết tránh hiềm khích, để môn sinh mới của Giang gia thấy thì muốn làm gương ra sao? Chẳng lẽ muốn mỗi người lấy hắn làm gương?”

Hắn một câu lại một câu từng bước ép sát, rèn sắt khi còn nóng. Giang Trừng chậm rãi nói: “… Kim tông chủ không cần nói nữa. Ta sẽ đi Loạn Táng Cương một chuyến, giải quyết chuyện này.”

Sau khi buổi triệu tập kết thúc, các vị gia chủ đều thấy hôm nay thu được quá chừng là đề tài chuyện phiếm, vừa nhanh chạy vừa hăng say bàn luận, kích động lẫn phẫn nộ vẫn cứ không giảm.

Tam tôn họp lại. Lam Hi Thần nói: “Tam đệ, khổ cho ngươi rồi.”

Kim Quang Dao cười nói: “Ta không khổ, khổ cái bàn của Giang tông chủ thôi. Mấy chỗ bị hắn bóp tan nát lận, xem ra thực sự là giận đến dễ sợ.”

Nhiếp Minh Quyết đi tới nói: “Dẻo miệng làm màu, đúng là khổ cực.”

Nghe vậy, Lam Hi Thần cười mà không nói, Kim Quang Dao biết tỏng Nhiếp Minh Quyết tóm được cơ hội sẽ dạy dỗ hắn chuyện đối nhân xử thế cho thật tốt, rất chi là bất đắc dĩ, vội vã nói sang chuyện khác, nói: “Ai, nhị ca, Vong Cơ đâu? Ta thấy lúc nãy hắn rời sân sớm.”

Lam Hi Thần ra dấu về phía trước, Kim Quang Dao cùng Nhiếp Minh Quyết xoay người nhìn qua. Chỉ thấy trong biển hoa kim tinh tuyết lãng, Lam Vong Cơ và cô gái mới rồi rời khỏi gia tộc trong Điểm Kim các đang đứng đối diện nhau. Thiếu nữu kia vẫn còn nước mắt rưng rưng. Vẻ mặt Lam Vong Cơ nghiêm trang, hai người đang nói chuyện.

Lát sau, Lam Vong Cơ hơi cúi đầu, hướng nàng thi lễ.

Thi lễ này, trong tôn kính còn cả trang trọng.

Cô gái kia cũng hướng hắn lễ còn trang trọng hơn, mặc bộ sa y không có gia văn kia nhẹ nhàng xuống Kim Lân đài.

Nhiếp Minh Quyết nói: “Cô gái này tuy rằng lập trường đặt sai, nhưng thật ra so đo với đám ô hợp kia trong gia tộc của nàng cũng phải có khí phách lớn lắm.”

Kim Quang Dao ngoài miệng khen: “Đúng nha.”

Nhưng trong lòng lại nói: “Đại ca lại nữa rồi. Khí phách là cái gì, có ăn được không. Vất vả biết bao mới từ con gái tôi tớ bò lên môn sinh, vì nhất thời nổi cáu liền rời khỏi gia tộc trước mặt bao người, khổ cực bao nhiêu năm một ngày thả trôi theo dòng nước, tội gì phải thế. Nếu là trong lòng khó chịu, cắn răng leo đến đẳng cấp cao hơn, giết sạch đám người hôm nay chế giễu người của nàng, không phải càng hả giận sao? Tiểu mỹ nhân này thật khờ dại thay. Con người nếu muốn giảng cốt khí liêm sỉ gì đó, thể nào cũng dừng bước tại đây thôi.”

Vài ngày sau, Giang Trừng dẫn đầu ba mươi môn sinh lên Loạn Táng Cương.

Quả thật như nhà khác nói, bức tường khắc chú trước kia bị đánh đổ ở chân núi được vô số hung thi tầng tầng lớp lớp bao quanh, mọc cánh cũng không thoát. Những hung thi này lắc lư ở chân núi, Giang Trừng tiến lên chúng nó thờ ơ, nhưng nếu môn sinh sau lưng Giang Trừng sáp lại gần, chúng nó liền phát ra tiếng gầm gừ khẽ cảnh cáo.

Xem ra Ngụy Vô Tiện đã ra chỉ thị. Hẳn là lúc này hắn đã chờ trên núi lâu nay.

Giang Trừng lệnh cho môn sinh môn chờ dưới chân núi, một mình lên đồi, xuyên qua khu rừng đen nghìn nghịt, đi một đoạn đường rất dài phía trước mới vọng tới tiếng người.

Cạnh sơn đạo có mấy gốc cọc tròn trịa, một lớn như cái bàn, ba nhỏ như ghế gụ. Một cô gái áo đỏ và Ngụy Vô Tiện ngồi trên hai trong số mấy gốc cây đó, vài người đàn ông nhìn qua có vẻ thật thà ở trên mảnh ruộng bên cạnh hì hục mà xới đất.

Ngụy Vô Tiện rung chân nói: “Khoai tây đi.”

Cô gái kia giọng điệu kiên quyết nói: “Củ cải. Củ cải là giống tốt, không dễ chết. Khoai tây khó chăm.”

Ngụy Vô Tiện nói: “Củ cải khó ăn.”

Giang Trừng hừ một tiếng, Ngụy Vô Tiện và Ôn Tình lúc này mới ngoảnh sang hắn, chẳng hề giật mình. Ngụy Vô Tiện đứng lên khỏi gốc cây đi tới, chẳng nói chẳng rằng đi lên hướng trên núi, Giang Trừng cũng không hỏi, cùng đi theo hắn.

Một người đàn ông khác đang bận rộn trước cái giá dựng thành từ vài cây củi. Bọn họ đều hẳn phải là Ôn gia tu sĩ, nhưng sau khi bỏ đi áo bào viêm dương liệt nhật, mặc vào áo quần vải mộc, cầm cây búa cái cưa trong tay, trên vai khiêng bó rơm bó củi, leo lên leo xuống vội trong vội ngoài, không khác nông dân thợ săn bình thường chút nào. Bọn họ thấy Giang Trừng, từ y phục và bội kiếm nhìn ra đây là một vị đại tông chủ, dường như lòng vẫn còn sợ hãi, đều ngừng công việc trên tay ngập ngừng nhìn qua, cũng không dám thở mạnh.

Ngụy Vô Tiện xua tay, nói: “Làm tiếp đi.”

Hắn vừa mở miệng, đám người kia liền yên tâm mà làm tiếp. Giang Trừng nói: “Này là đang làm gì?”

Ngụy Vô Tiện nói: “Không nhìn ra à? Xây nhà.”

Giang Trừng nói: “Xây nhà? Vừa nãy lúc đi lên mấy người đang xới đất đấy là đang làm gì? Đừng nói với ta ngươi thực sự định cày cấy.”

Ngụy Vô Tiện nói: “Không phải ngươi nghe thấy rồi sao? Đúng là cấy cày.”

Giang Trừng nói: “Ngươi cấy cày ở đây trên một hòn núi thây? Mấy thứ trồng ra ăn được hả? Ngươi thật đúng là định đóng quân lâu dài ở chỗ này? Cái chỗ quỷ này người ở được sao?”

Ngụy Vô Tiện nói: “Ta từng ở đây ba tháng.”

Trầm mặc một hồi, Giang Trừng nói: “Không về Liên Hoa Ổ?”

Ngụy Vô Tiện nói: “Di lăng với Vân Mộng gần như thế, lúc nào muốn về thì len lén về chứ.”

Giang Trừng giễu cợt nói: “Ngươi nghĩ cũng hay nhỉ.”

Hắn còn muốn nói chuyện, tự dưng thấy trên đùi nằng nặng, cúi đầu nhìn một cái, chẳng biết từ lúc nào, một đứa trẻ con hai ba tuổi đã lén lút xích lại ôm chân hắn, đang ngẩng gương mặt tròn trịa, dùng đôi mắt đen tròn vo ra sức mà nhìn hắn.

(Trừng meo quá đẹp và sang trọng khiến vô tình hớp hồn cả trẻ nhỏ lalala)

Thật ra còn là một đứa trẻ ngọc tuyết* khả ái, đáng tiếc Giang Trừng người này không có chút tình thương nào, hắn nói với Ngụy Vô Tiện: “Trẻ con ở đâu ra đây? Gỡ ra.”

Ngụy Vô Tiện khom lưng một cái bế đứa trẻ kia lên, để nó ngồi trên cánh tay mình, nói: “Gỡ ra cái gì. Sao có thể dùng cái từ này. A Uyển, sao mà con cứ gặp người liền ôm chân? Đi! Cấm vừa nghịch bùn đã cắn móng tay, con có biết đây là bùn gì không? Bỏ tay ra! Cũng đừng sờ mặt ta. Bà ngoại đâu?”

Một cụ bà tóc trắng lơ thơ vội vàng chống một cây trượng gỗ xiêu xiêu vẹo vẹo đi tới, thấy Giang Trừng cũng nhận ra đây là nhân vật lớn, vẻ mặt có chút sợ hãi, dáng người lom khom lại càng lom khom. Ngụy Vô Tiện thả đứa trẻ gọi là A Uyển kia xuống cạnh chân bà, nói: “Đi loanh quanh chơi đi.”

Bà cụ kia vội vàng dắt cháu ngoại rời đi, anh bạn nhỏ đi đến liêu xiêu, vừa đi vẫn còn vừa ngoái đầu lại, Giang Trừng chế giễu nói: “Mấy gia chủ kia còn tưởng ngươi lôi kéo nào tàn dư nghịch đảng đến chiếm núi làm vua, dựng lên đại kỳ*, hóa ra là một đám lão nhược phu nhũ**, dưa méo táo rạn***.”

(*đại kỳ, lá cờ to, kiểu đ chếmới hoành tráng. ** người già yếu phụ nữ và trẻ con. *** nguyên văn oai qua liệt tảo, dưa thì dưa méo mà táo thì táo rạn chả có cái nào ra hồn)

Ngụy Vô Tiện cười cười tự giễu, Giang Trừng lại hỏi: “Ôn Ninh đâu?”

Ôn Ninh cả người vẽ đầy phù chú màu máu nằm ở trung tâm đại điện, hai mắt trợn trừng, tròng trắng lộn ra ngoài, không hề nhúc nhích. Xem xét xong, Giang Trừng lạnh lùng thốt: “Hắn thế này là sao.”

Ngụy Vô Tiện nói: “Hắn có hơi dữ. Ta suýt nữa không khống chế được, nên trước tiên phong bế cho hắn tạm thời đừng nhúc nhích.”

Giang Trừng nói: “Lúc còn sống không phải hắn là người nhát cáy cà lăm sao? Sao chết rồi lại dữ vậy.”

Giọng điệu này không được hòa nhã cho lắm, Ngụy Vô Tiện liếc hắn một cái, nói: “Khi còn sống Ôn Ninh đúng là một người khá nhút nhát, chính vì vậy, các loại tâm tình đều chôn ở đáy lòng, oán hận, phẫn nộ, sợ hãi, nóng nảy, đau đớn, mấy thứ này ứ đọng nhiều lắm, chết rồi mới bộc phát hết ra. Chính là cùng cái lý lẽ kiểu người bình thường tính tình càng tốt thì nổi giận lên càng đáng sợ, người càng như vậy, sau khi chết càng dữ đến không tưởng tượng nổi.”

Giang Trừng nói: “Không phải ngươi cũng thường nói càng dữ càng tốt sao? Oán khí càng nặng, căm hận càng lớn, lực sát thương càng mạnh.”

Ngụy Vô Tiện nói: “Là như thế này. Dạo gần đây ta muốn luyện một loại hung thi mới. Năng lực không giảm, đánh đâu thắng đó, đồng thời còn có thể nhớ rõ mấy chuyện xảy ra khi còn sống, có thần trí tỉnh táo.”

Giang Trừng cười khẩy nói: “Ngươi lại mơ mộng viển vông, hung thi như thế thì khác gì với con người? Đánh đâu thắng đó, không sợ đổ máu, không sợ lạnh, không sợ đau đớn, không chết. Ta thấy nếu ngươi luyện được ra thật thì khỏi ai phải làm người, cũng khỏi phải cầu tiên vấn đạo*, đều cầu ngươi luyện bản thân thành hung thi là được.”

Ngụy Vô Tiện cười nói: “Sao mà thế được? Nói là đánh đâu thắng đó, nhưng chẳng có bất kỳ ai vĩnh viễn không chết. Hung thi cũng sẽ lại chết thôi…”

Còn chưa dứt lời, Giang Trừng đột nhiên rút Tam Độc ra, mũi kiếm hướng giữa trán Ôn Ninh đâm tới.

Ngụy Vô Tiện phản ứng chớp nhoáng, vỗ một phát lên cánh tay hắn, đánh trật đường kiếm, quát lên: “Ngươi làm gì vậy?!”

Câu này của hắn dội lại không ngớt giữa không trung trống trải trong Phục Ma điện, ong ong vang vọng. Giang Trừng không thu kiếm, lạnh lùng nói: “Làm gì? Ta mới phải hỏi ngươi làm cái gì. Ngụy Vô Tiện, dạo gần đây ngươi oai quá nhỉ?!”

Từ trước khi Giang Trừng lên Loạn Táng Cương Ngụy Vô Tiện đã liệu trước được, lần này hắn đến sẽ tuyệt đối không thật sự tâm bình khí hòa buôn chuyện với mình.

Dọc đường đi lên, trong lòng hai người trước sau đều như cung đã lên dây căng đét. Làm như không có chuyện gì xảy ra hàn huyên đến giờ, giả bộ bình tĩnh kiềm chế lâu như vậy, cuối cùng cũng đến lúc dây cung bạo phát đứt phựt.

Ngụy Vô Tiện đã sớm biết hắn sẽ nói gì, nói: “Nếu không phải mấy người Ôn Tình bị chèn ép đến hết cách, ngươi tưởng ta muốn ra oai như vậy sao?”

Giang Trừng nói: “Bọn họ bị chèn ép đến hết cách? HIện giờ ta cũng bị ngươi chèn ép đến hết cách luôn. Hôm trước trên Kim Lân đài một đống thế gia lớn lớn nhỏ nhỏ bao vây ta ầm ĩ một trận, nhất mực đòi hỏi ta không đưa ra lời giải thích cho chuyện này không được, không phải như vậy thì ta chỉ đến chơi cho khỏe*.”

(Chỗ này câu nguyên gốc / 非要我给这件事讨个说法不可, 这不, 我只好来了/ khá phức tạp, 只好来 vừa có nghĩa là đành phải tới, lại vừa có nghĩa là chỉ hảo tới tùy cách tách chữ. Bạn nào học tiếng trung xin xem giúp mình nên dịch thế nào nhé, cám ơn nhiều.)

Ngụy Vô Tiện nói: “Còn yêu cầu giải thích cái gì? Chuyện này đã xong xuôi*, mấy tên đốc công đánh chết Ôn Ninh, Ôn Ninh hóa hung thi giết bọn họ, giết người đền mạng, thiếu nợ trả tiền, chấm hết.”

(*lưỡng đoạn, chỉ việc thanh toán buôn bán xong xuôi)

Giang Trừng nói: “Chấm hết? Sao được! Ngươi có biết có bao nhiêu con mắt đang nhòm ngó ngươi, nhòm ngó cái âm hổ phù kia của ngươi hay không? Lần này bị bọn họ tóm được, ngươi có lý cũng thành vô lý!”

Ngụy Vô Tiện nói: “Ngươi cũng nói ta có lý cũng thành vô lý, ngoài chôn chân một chỗ* còn có thể có biện pháp nào khác sao?”

(* Họa địa vi lao, thành ngữ, chỉ việc giới hạn phạm vi, bó chân trong khung cảnh nhỏ hẹp…)

Giang Trừng nói: “Biện pháp? Dĩ nhiên là có.”

Hắn chĩa Tam Độc chỉ vào trên đất Ôn Ninh, nói: “Biện pháp chữa cháy* duy nhất bây giờ chính là tranh thủ trước khi bọn họ có động thái thêm bước nữa, thiêu hủy Ôn Ninh, thanh lý sạch sẽ hết đám Ôn đảng tìm ác này, vậy mới có thể không lưu lại điều tiếng!” Vừa nói vừa giơ kiếm muốn đâm, Ngụy Vô Tiện lại một nhát vững vàng chộp cổ tay của hắn, uất ức nói: “Giang Trừng! Ngươi — ngươi nói cái gì vậy! Ngươi đừng quên là ai giúp chúng ta hỏa tang thi thể Giang thúc thúc và Ngu phu nhân, tro cốt bây giờ an táng trong Liên Hoa Ổ là ai đưa tới, trước kia bị Ôn Triều truy sát là ai chứa chấp chúng ta!”

Giang Trừng trông như lãnh tĩnh nói: “Đúng, ngươi nói không sai, bọn họ từng giúp chúng ta, nhưng sao ngươi lại không hiểu, giờ tàn đảng Ôn thị là mục tiêu cho mọi người chỉ trích, bất kể người nào, cứ họ Ôn là tội ác tày trời! Mà bảo vệ người họ Ôn càng là cái sai to đùng bất chấp thiên hạ! Tất cả mọi người hận họ Ôn, nóng lòng muốn bọn họ chết càng thảm càng tốt, sẽ không ai bênh bọn họ, lại càng không có bênh ngươi!”

Ngụy Vô Tiện nói: “Ta không cần người khác bênh ta.”

Giang Trừng cả giận nói: “Rốt cuộc ngươi cứng đầu thái độ cái gì? Nếu ngươi không nhúc nhích nổi mà ra tay, ta làm!”

Ngụy Vô Tiện càng nắm hắn chặt hơn, ngón tay như đai thép: “Giang Vãn Ngâm!”

Giang Trừng nói: “Ngụy Vô Tiện! Rốt cuộc ngươi có hiểu không thế? Hay còn phải để ta nói thật cho ngươi biết? Khi đứng ở bên bọn họ, ngươi là quái kiệt, là kỳ hiệp, là kiêu hùng, là nhất chi độc tú*. Nhưng chỉ cần ngươi có tiếng nói bất đồng với bọn họ, ngươi chính là phát rồ, tổn hại nhân luân, tà ma ngoại đạo. Ngươi cho là độc chiếm đỉnh núi thì có thể tự do thế ngoại, chỉ lo thân mình ung dung tự tại? Không có cái tiền lệ này đâu!”

Ngụy Vô Tiện quát lên: “Không có tiền lệ, thì ta đặt ra cái tiền lệ này!”

Hai người giương cung bạt kiếm mặt đối mặt một trận, hồi lâu sau, Giang Trừng nói: “Ngụy Vô Tiện, ngươi còn chưa nhìn rõ tình hình hiện tại sao? Nếu ngươi cứ khăng khăng muốn bảo vệ bọn họ, thì ta không gánh nổi ngươi.”

Ngụy Vô Tiện nói: “Không cần bảo lãnh cho ta, bỏ đi.”

Mặt Giang Trừng nhăn nhúm.

Ngụy Vô Tiện nói: “Bỏ đi. Báo cho thiên hạ hay, ta dạt nhà. Sau này bất kể Ngụy Vô Tiện làm ra chuyện gì, cũng không can hệ tới Vân Mộng Giang thị.”

Giang Trừng nói: “… Chỉ vì đám Ôn gia này…?”

Giang Trừng nói: “Ngụy Vô Tiện, ngươi có bệnh anh hùng hả? Không xông vào rước lấy tai vạ thì ngươi chết hả? Đã đến nước này, ngươi còn tính làm cái gì?”

Ngụy Vô Tiện trầm mặc không nói.

Hắn cũng không trả lời được. Hay là nói, hắn cũng chẳng thể tính trước được sau này bản thân sẽ còn làm ra chuyện gì nữa.

So với chờ đến lúc đó, chẳng thà giờ chặt đứt liên hệ ngay, để tránh cho ngày sau vạ tới Giang gia.

Thấy hắn im lặng không nói, Giang Trừng lẩm bẩm: “… Mẹ ta từng nói, ngươi nhất định mang phiền phức tới cho nhà chúng ta. Quả là không sai.”

Hắn cười lạnh một tiếng, thì thầm: “… “Minh tri bất khả nhi vi tri”? Được, ngươi hiểu gia huấn Vân Mộng Giang thị, so với ta ngươi hiểu. Các ngươi đều hiểu.”

Thu lại Tam Độc, trường kiếm leng keng vào vỏ, Giang Trừng hờ hững nói: “Vậy ước chiến đi.”

Gia chủ Vân Mộng Giang thị Giang Trừng ước chiến với Ngụy Vô Tiện, ba ngày sau, đánh một trận vô cùng oanh động ở Di Lăng.

Đàm phán thất bại, hai người trở mặt, đánh nhau tơi bời*. Ngụy Vô Tiện sai hung thi Ôn Ninh đánh trúng tay Giang Trừng, gãy một cánh tay, Giang Trừng đâm Ngụy Vô Tiện một kiếm. Lưỡng bại câu thương, mỗi bên miệng trào máu, mắng chửi đối phương rời đi, hoàn toàn xé toạc thể diện.

[ truyEn cua tui @@ N

et ] (* đại đả xuất thủ)

Sau trận đánh này, Giang Trừng tuyên bố với bên ngoài: Ngụy Vô Tiện trốn khỏi gia tộc, công khai đối địch với các nhà, Vân Mộng Giang thị đã trục xuất ra ngoài, từ nay về sau ân đoạn nghĩa tuyệt, vạch rõ ranh giới. Sau này bất kể người này làm việc gì, tất cả đều không can hệ tới Vân Mộng Giang thị!

Sau khi đánh xong trận này, Ôn Ninh cũng vì biểu hiện hung hãn điên cuồng đáng sợ, dần dần lưu truyền một biệt hiệu không dễ nghe cho lắm.

Tuy bị Giang Trừng đâm trúng giữa bụng, nhưng Ngụy Vô Tiện chẳng để tâm đem ruột nhét trở lại vào bụng, vẫn như chưa hề có chuyện gì xảy ra rong Ôn Ninh đi săn vài con ác linh, mua mấy túi to khoai tây đem về.

Lúc về Loạn Táng Cương, Ôn Tình băng bó kỹ lưỡng vết thương của hắn, mắng hắn đến cẩu huyết lâm đầu, bởi vì thứ bảo hắn đi mua là hạt giống củ cải cơ mà.

Từ đó về sau, lại trải qua một chuỗi ngày tường an vô sự bình thản. Ngụy Vô Tiện chỉ huy Ôn gia tu sĩ trên Loạn Táng Cương cuốc cuốc ruộng, xây xây nhà, luyện luyện thi, chế chế đạo cụ. Hàng ngày có thời gian rảnh liền chơi với đứa nhóc vẫn chưa tới một hai tuổi Ôn Uyển nhà đường ca Ôn Tình, treo nó lên cây, hoặc lấp đất chỉ để lộ cái đầu, gạt nó nói phơi nắng chút rồi tưới tí nước thì có thể lớn nhanh hơn, sau đó liền bị Ôn Tình quạt cho một trận.

Cứ như vậy trôi qua mấy tháng, ngoại trừ đánh giá của người ngoài về Ngụy Vô Tiện càng ngày càng nát, cũng không có nảy sinh bước tiến gì khác.

Số ngày Ngụy Vô Tiện có thể xuống núi không nhiều, bởi vì hết thảy những vật âm sát trên toàn bộ Loạn Táng Cương đều dựa vào một mình hắn trấn áp, không thể rời quá xa, cũng không thể đi quá lâu, hắn lại là một người bản tính hiếu động, ở nguyên một chỗ không sống nổi, không thể làm gì khác hơn là thường thường chạy đến cái trấn nhỏ gần nhất kia mà mua đồ ăn với dạo chơi đây đó.

Hôm đó lại đến ngày hắn xuống núi. Ôn Uyển đợi trên Loạn Táng Cương quá lâu, Ngụy Vô Tiện sợ bà lão sức yếu để trẻ con một hai tuổi chôn chân ở cái chỗ đó nghịch bùn, lần này liền đem hắn đi theo.

Đã tới trấn nhỏ này quá nhiều lần, Ngụy Vô Tiện đã xe chạy đường quen, mò đến trước sạp rau lật tới lật lui, chợt cầm lên một củ, tức giận nói: “Khoai tây này của ngươi nảy mầm nhá!”

Người bán rau như lâm đại địch: “Ngươi muốn thế nào?!”

Ngụy Vô Tiện nói: “Tính rẻ chút đi.”

Ôn Uyển từ đầu vẫn ôm chân hắn, Ngụy Vô Tiện đi tới đi lui mà chọn khoai mặc cả, Ôn Uyển treo trên đùi hắn, treo một hồi thì không ôm nổi nữa, cánh tay ngắn tũn mỏi nhừ, buông ra nghỉ một lúc, ai dè trong một lúc này, dòng người trên đường lại xô hắn đến lảo đảo mất phương hướng.

Ôn Uyển mới hai tuổi, tầm nhìn rất thấp, đi tới đi lui, tìm không ra Ngụy Vô Tiện chân dài giày đen, trước mắt toàn một đám chân đất quần đen bám bụi bẩn thỉu, mỗi lúc một mờ mịt luống cuống. Đang lúc đầu óc còn choáng váng, bỗng một phát đụng phải đùi một người.
Người nọ đi một đôi giày trắng như tuyết không vương hạt bụi nào, vốn đã đi rất chậm, bị hắn va phải, lập tức dừng chân.

Ôn Uyển nơm nớp lo sợ ngửa mặt lên, đầu tiên thấy ngọc bội treo ở bên hông, rồi lại thấy đai lưng thêu hoa văn mây cuộn, sau đó là cổ áo chỉnh tề chỉn chu, sau rốt, mới là một khuôn mặt tuấn nhã.

Cái người xa lạ này vẻ mặt đang lạnh lùng nghiêm nghị, từ trên cao* hạ mắt nhìn xuống hắn. Bị đôi tròng mắt màu tựa lưu ly, lạnh như băng nhìn chằm chằm, Ôn Uyển bỗng bùng lên cơn khiếp sợ.

(*cư cao lâm hạ, từ trên cao nhìn xuống)

Ngụy Vô Tiện đầu kia trăm tuyển ngàn chọn* cả buổi, cuối cùng vẫn quyết định không mua đám khoai tây nảy mầm, ăn vào không chừng trúng độc, lại còn không chịu giảm giá, bị đằng buôn rau dè bỉu. Ai dè vừa quay lại đã không thấy Ôn Uyển đâu, cả kinh thất sắc lùng sục khắp phố mà tìm thằng bé, chợt nghe một hồi tiếng trẻ con la khóc, vội vàng vọt tới.

Chỉ thấy cách đó không xa, một đám người qua đường nhiều chuyện vây thành một vòng nhốn nháo, đang rỉ tai thì thầm chỉ trỏ. Hắn vừa rẽ đám người ra nhìn, ánh mắt thoắt cái bừng sáng.

Lam Vong Cơ một thân bạch y, lưng đeo Tị Trần cứng đơ mà đứng trong vòng người.

Lại liếc cái nữa, hắn liền dở khóc dở cười. Một anh bạn nhỏ ngã ngồi trước chân Lam Vong Cơ, đang nước mắt nước mũi tèm lem, oa oa khóc rống. Lam Vong Cơ đi không được, ở lại cũng không xong, ra tay cũng không phải, nói cũng không được, sắc mặt nghiêm túc, dường như đang suy tư nên làm sao bây giờ.

Người qua đường cắn hạt dưa tanh tách nói: “Trẻ con gì đây*? Thằng nhãi gào rú muốn hù chết người ta.”

(*gốc么回事儿, bạn nào giỏi tiếng trung dịch hộ mình chút, mình không hiểu lắm, cám ơn nhiều)

“Chắc chắn là bị bắt nạt nên ăn vạ.”

Có người nói chắc nịch: “Bị cha hắn mắng thôi.”

Nghe được “Cha hắn”, Ngụy Vô Tiện trốn trong đám người phụt cười.

Lam Vong Cơ lập tức ngẩng đầu, phủ nhận nói: “Không phải ta.”

Ôn Uyển cũng chẳng biết người khác đang bàn tán cái gì, trẻ con lúc đang sợ hãi đều sẽ gọi người thân, Thế là hắn cũng gọi: “Ba ba! Ba ba oa oa oa…”

Người qua đường lập tức nói: “Nghe đi nghe đi! Ta đã nói là ăn vạ mà, là cha hắn đó.”

Có đồng tình: “Có phải vì cha hắn không thương hắn nên mới khóc không ta. Không nhìn ra nha… Cha chú thế này tuyệt tình hầy!”

Có tự cho là ánh mắt sắc bén: “Nhất định là cha, cái mũi cùng một khuôn mà đúc ra, không chạy đi đâu được!”

Có dỗ trẻ con: “Bé con, má má con gọi kìa?”

“Đúng vậy, mẹ ở đâu rồi, cha ác như thế này, mẹ nó đâu?”

Giữa làn sóng ồn ào huyên náo, sắc mặt Lam Vong Cơ càng ngày càng kỳ quặc.

Tội nghiệp hắn từ khi sinh ra đã là thiên chi kiêu tử, mỗi lời nói mỗi hành động đều là đoan chính của đoan chính, gương mẫu của gương mẫu, từ trước đến nay chưa từng gặp qua tình trạng thiên phu sở chỉ kiểu này, Ngụy Vô Tiện cười đến không ngừng ngã ngửa, mắt thấy Ôn Uyển khóc sắp tắt thở, hắn đành phải đứng dậy, làm bộ vừa mới phát hiện hai người bên này, kinh ngạc nói: “Í? Lam Trạm?”

Lam Vong Cơ mạnh ngẩng đầu, ánh mắt hai người chạm nhau, chẳng biết xuất phát từ cái tâm lý gì, Ngụy Vô Tiện lập tức tránh đi.

Vừa nghe thấy tiếng hắn, Ôn Uyển thoắt cái đứng lên, kéo hai hàng nước mắt mãnh liệt dâng trào hướng hắn chạy tới, lại lần nữa quắp đến trên đùi hắn. Người qua đường reo lên: “Đây lại là ai hả, mẹ nó ư? Mẹ nó ở đâu, cuối cùng ai là cha đấy?”

Ngụy Vô Tiện phất tay nói: “Tất cả giải tán giải tán!”

Thấy hết trò vui xem, đám người rảnh rỗi lúc này mới chậm rãi tản ra. Ngụy Vô Tiện quay đầu lại, mỉm cười, nói: “Trùng hợp thế này. Lam Trạm, sao ngươi lại ở chỗ này?”

Lam Vong Cơ gật đầu nói: “Săn đêm. Đi ngang qua.”

Nghe giọng hắn không khác so với mọi khi, cũng không chán ghét căm hận không đội trời chung, Ngụy Vô Tiện bỗng nhiên cảm giác được gánh nặng trong lòng liền bay biến*.

(*tâm đầu nhất buông, lòng nhất thời liền buông lỏng)

Ngập ngừng, Lam Vong Cơ lại chậm rãi nói: “… Đứa trẻ này?”

Ngụy Vô Tiện tâm tình thả lỏng miệng sẽ không buộc chặt, tiện miệng nói: “Ta sinh đó.”

Đầu mày Lam Vong Cơ giật giật, Ngụy Vô Tiện ha ha nói: “Dĩ nhiên là đùa thôi. Người khác sinh, ta mang theo đi chơi. Ngươi vừa làm gì đấy? Thế nào lại làm nó khóc?”

Lam Vong Cơ giọng hờ hững nói: “Ta cái gì cũng không có làm.”

Ôn Uyển ôm chân Ngụy Vô Tiện, còn đang co cụm thút tha thút thít đeo bám. Ngụy Vô Tiện ngộ ra. Gương mặt Lam Vong Cơ kia tuy là dễ nhìn, nhưng trẻ con còn nhỏ thế này đại khái vẫn chưa biết được xấu đẹp, chỉ thấy người này một chút cũng không dễ gần, lạnh lùng nghiêm khắc hết sức, bị cái vẻ mặt khổ đại cừu thâm này dọa, không khỏi sợ hãi. Ngụy Vô Tiện bế Ôn Uyển lên lật qua lật lại đùa một hồi, dỗ mấy câu, bỗng thấy bên đường một người bán hàng rong vẫn nhe nhởn hướng bên này đắc chí cười, liền chỉ vào mấy thứ đồ hàng xanh đỏ tím vàng trong gánh của hắn, hỏi: “A Uyển, xem bên kia, trông đẹp không?”

Lực chú ý của Ôn Uyển bị hấp dẫn qua, thút thít một cái, nói: “… Đẹp.”

Ngụy Vô Tiện lại nói: “Thơm không?”

Ôn Uyển nói: “Thơm.”

Người bán hàng rong vội vàng nói: “Vừa đẹp mắt vừa thơm hương, công tử mua một cái đi.”

Ngụy Vô Tiện nói: “Có muốn không?”

Ôn Uyển tưởng hắn muốn mua cho mình, bẽn lẽn nói: “… Muốn.”

Ngụy Vô Tiện nói: “Ha ha, đi thôi.”

Ôn Uyển như ăn đòn đau, mắt lại rưng rưng ngập nước.

Lam Vong Cơ ngoảnh mặt làm thinh, giờ nhìn hết nổi nữa, nói: “Sao ngươi không mua cho nó.”

Ngụy Vô Tiện khó hiểu nói: “Sao ta phải mua cho nó?”

Lam Vong Cơ nói: “Ngươi hỏi hắn có muốn không, chẳng lẽ lại không muốn mua cho nó.”

Ngụy Vô Tiện cố tình: “Hỏi là hỏi, mua là mua, sao cứ hỏi là phải mua?”

Hắn hỏi ngược lại như vậy, Lam Vong Cơ rốt cuộc hết nói nổi, trừng hắn một lúc lâu, lại chuyển ánh nhìn qua Ôn Uyển. Ôn Uyển bị hắn nhìn chằm chằm, lại bắt đầu run.

Lát sau, Lam Vong Cơ nói với Ôn Uyển: “Ngươi… Muốn cái nào.”

Ôn Uyển còn chưa định thần, Lam Vong Cơ chỉ chỉ đồ hàng trong gánh,l của hàng rong kia, nói: “Trong đây, ngươi muốn cái nào.”

Ôn Uyển hoảng hồn nhìn hắn, thở,l cũng không dám thở mạnh.

Một hồi sau, Ôn Uyển vẻ mặt hồng hào, không ngừng sờ túi, trong túi chất đầy một đống đồ vặt Lam Vong Cơ mua cho hắn, hết cả khóc. Thấy cuối cùng hắn cũng ngưng chảy nước mắt, Lam Vong Cơ như thở phào nhẹ nhõm, ai ngờ Ôn Uyển ửng đỏ khuôn mặt nhỏ bé, im lặng mon men qua ôm lấy chân hắn.

Lam Vong Cơ cúi đầu nhìn: “…”

Ngụy Vô Tiện cười như điên nói: “Ha ha ha ha hụ! Lam Trạm, chúc mừng ngươi, hắn thích ngươi! Hắn thích ai liền ôm chân người đó, lần này hắn tuyệt đối sẽ không buông.”

Lam Vong Cơ đi hai bước. Quả nhiên, Ôn Uyển vững vàng bám chân hắn, hoàn toàn không có ý buông tay.

Ngụy Vô Tiện vỗ vỗ vai hắn, nói: “Ta thấy trước tiên ngươi cũng đừng đi săn đêm vội, thế này, đầu tiên chúng ta đi ăn một bữa cơm, thế nào?”

Lam Vong Cơ nâng mắt nhìn hắn, giọng không một gợn sóng* mà nói: “Ăn?”

(*Vô ba vô lan, ba = sóng, lan = sóng to hơn sóng kiểu người ta hay lướt sóng lên ấy)

Ngụy Vô Tiện nói: “Đúng là ăn, đừng lạnh nhạt như vậy mà, không dễ gì ngươi tới Di Lăng lại còn trùng hợp đụng phải ta thế này, chúng ta tán dóc ôn chuyện, đi đi đi, ta mời khách.”

Ngụy Vô Tiện nửa dắt nửa lôi, cộng thêm Ôn Uyển vẫn bám trên đùi Lam Vong Cơ, cứ thế mà kéo y vào trong một quán rượu.

Ngụy Vô Tiện nói: “Gọi món đi.”

Lam Vong Cơ bị hắn ấn ngồi xuống chiếu, liếc nhìn thực đơn, chốc lát sau nói: “Ngươi gọi.”

Ngụy Vô Tiện: “Ta mời ngươi ăn cơm, đương nhiên là ngươi gọi rồi. Nào nào nào, thích ăn gì cứ kêu, đừng có khách sáo. Ta đã nói với ngươi rồi, ta có tiền, chớ có lo.” Hồi nãy không mua khoai tây nảy mầm độc nên bớt được một khoản. Lam Vong Cơ cũng không phải là người quen từ chối tới từ chối lui, nghĩ ngợi chốc lát rồi gọi. Ngụy Vô Tiện nghe y đều đều báo ra tên vài món ăn, cười nói: “Ngươi được nha Lam Trạm, ta cứ tưởng người Cô Tô các ngươi không ăn cay chứ. Khẩu vị của ngươi lại còn nặng nữa. Uống rượu không?”

Lam Vong Cơ lắc đầu, Ngụy Vô Tiện nói: “Rời nhà ra ngoài rồi lại còn tuân thủ quy củ như thế, không hổ là Hàm Quang Quân. Vậy ta khỏi gọi phần của ngươi.”

Ôn Uyển ngồi bên chân Lam Vong Cơ, lấy mấy món đồ chơi như đao gỗ nhỏ, kiếm gỗ nhỏ, tượng người bằng đất, bướm bện bằng cỏ linh ta linh tinh bày đầy trên chiếu, yêu thích không buông mà kiểm kê lại. Ngụy Vô Tiện nhìn nó bám dính bên cạnh Lam Vong Cơ cọ tới cọ lui, làm Lam Vong Cơ đến uống trà cũng khó, huýt gió: “A Uyển, lại đây.” (Mịe, như kêu chó =))))

Ôn Uyển ngó ngó Ngụy Vô Tiện mấy hôm trước mới chôn nó xuống đất như củ cải, lại nhìn nhìn Lam Vong Cơ mới vừa mua cho nó một đống đồ chơi, mông không di chuyển, trên mặt viết hai chữ rõ to: “KHÔNG MUỐN.”

Ngụy Vô Tiện: “Lại đây. Nhóc ngồi đó làm phiền người ta.”

Lam Vong Cơ liền nói: “Không sao. Để nó ngồi.”

Ôn Uyển vui vẻ, lại ôm lấy chân y. Lần này là bắp đùi. Ngụy Vô Tiện cười nói: “Tham phú phụ bần, có tiền chính là cha. Lý nào lại vậy.”

Đồ ăn với rượu được đưa lên rất nhanh, một bàn đỏ đỏ hồng hồng, chỉ có một chén màu trắng, là canh ngọt Lam Vong Cơ gọi riêng cho Ôn Uyển. Ngụy Vô Tiện gõ chén: “A Uyển, đừng chơi nữa, tới đây ăn. Người cha mới của nhóc gọi món ngon cho nhóc này.”

Ôn Uyển cúi đầu, cầm hai con bướm, u u a a, lát sau giả thành con bên trái, hỏi “bạn có khoẻ không?”, lát sau lại giả thành con bên phải đáp “tớ rất khoẻ, còn bạn thì sao?”, một mình đóng vai hai con bướm, chơi vui kinh khủng, Ngụy Vô Tiện kêu mấy tiếng nó mới bưng chén lên, cầm một cái thìa nhỏ ngồi cạnh Lam Vong Cơ, múc canh ngọt ăn.

Lúc trước Ôn Uyển bị giam giữ trong cấm địa ở Kỳ sơn, sau lại chuyển tới Loạn Táng Cương, thức ăn hai nơi không thay đổi, nên với nó mà nói, chén canh ngọt này đã coi như là món ngon mới lạ, ăn vài miếng xong không ngưng nổi, nhưng vẫn còn biết bưng chén đưa cho Ngụy Vô Tiện, như hiến vật quý: “… Tiện ca ca… Ca ca ăn.”

Ngụy Vô Tiện mặt hưởng thụ: “Ừ, không tệ, còn biết hiếu kính ta.” (Húp mấy miếng rồi… >_>)

Lam Vong Cơ nhàn nhạt nói: “Ăn không nói.”

Vì để Ôn Uyển nghe hiểu, y lại dùng lời rõ ràng nói lại lần nữa: “Ăn cơm không nên nói.”

Ôn Uyển liền vội vàng gật đầu, miệt mài ăn canh, không nói chuyện. Ngụy Vô Tiện cười tủm tỉm ngửa đầu uống một chén, cầm chén rượu trong tay thưởng thức, nói: “Ngươi thật là… Bao nhiêu năm qua cũng vẫn một dạng ấy. Hầy, Lam Trạm, lần này ngươi tới Di Lăng săn cái gì vậy? Chỗ này ta quen, bằng không ta chỉ đường cho ngươi?”

Lam Vong Cơ đáp: “Không cần.”

Thế gia thường có nhiệm vụ bí mật không tiện nói với người ngoài, vì vậy Ngụy Vô Tiện cũng không hỏi tới cùng, nói: “Hiếm khi gặp được mấy người quen cũ, toàn là tránh ta, mấy tháng này thiệt là ngột ngạt muốn chết. Dạo này ở ngoài có chuyện lớn gì không?”

Lam Vong Cơ: “Chuyện lớn thế nào.”

Ngụy Vô Tiện: “Ví dụ như gia tộc nào mới xuất hiện, tiên phủ nhà nào xây rộng hơn, mấy nhà kết minh gì gì đó. Nói đại một chuyện đi, tuỳ tiện tán gẫu chút.”

Sau khi hắn với Giang Trừng rạn nứt, đã rất lâu không hề nghe nói tới tin tức và động tĩnh mới ở bên ngoài, lần này kéo Lam Vong Cơ tới “ôn chuyện”, cũng có ý thăm dò tình hình.

Lam Vong Cơ khe khẽ mở miệng, nhả ra hai chữ: “Thông gia.”

Bàn tay vọc chén rượu của Ngụy Vô Tiện khựng lại.

Hắn ngạc nhiên: “Thông gia? Nhà ai với nhà ai?”

Lam Vong Cơ đáp: “Lan Lăng Kim thị, Vân Mộng Giang thị.”

Ngụy Vô Tiện gần như muốn đập bàn: “Sư… Giang cô nương với Kim Tử Hiên?”

Lam Vong Cơ gật đầu nhè nhẹ, Ngụy Vô Tiện nói: “Chuyện khi nào? Khi nào làm lễ?!”

Lam Vong Cơ đáp: “Ngày làm lễ, vào tháng sau.”

Ngụy Vô Tiện hơi run tay nâng chén rượu đến bên môi, lại không ý thức được nó đã trống không. Trong lòng chợt thấy trống vắng, không biết là giận, là sợ, là khó chịu hay là chẳng biết phải làm sao nữa.

Trước khi rời khỏi Giang gia, hắn đã dự đoán trước việc này. Nhưng đột nhiên nghe tin, bao điều suy tư, ngàn lời muốn nói* nghẹn ngay ngực, khao khát chảy ra, nhưng lại chẳng thể trút được. Chuyện lớn như vậy, Giang Trừng cũng không nghĩ cách nói hắn hay. Nếu như hôm nay không vô tình gặp được Lam Vong Cơ, chỉ sợ sẽ còn biết muộn hơn nữa!

*Nguyên cả câu là thiên đầu vạn tự thiên ngôn vạn ngữ/千头万绪千言万语]: Đậu edit theo kiểu của mình, bạn nào có cách nói suôn hơn thì hú đậu để đậu sửa hen = v =

Nhưng nghĩ tiếp, nói hắn biết rồi thì sao chứ? Ngoài mặt, Giang Trừng đã thông báo cho cả thiên hạ, bây giờ chúng gia đều tin vào lời hắn nói: Ngụy Vô Tiện phản bội gia tộc, kể từ đây kẻ này không còn liên quan tới Vân Mộng Giang thị. Cho dù là biết, hắn cũng không thể đi đến uống một chén rượu mừng. Giang Trừng không nói hắn biết là đúng, nếu như Giang Trừng tới báo hắn hay, không chừng hắn sẽ nhất thời kích động mà làm ra chuyện gì đó.

Hồi lâu sau, Ngụy Vô Tiện mới lẩm bẩm: “Lợi cho cái tên Kim Tử Hiên kia.”

Người đời đều thầm nói sau lưng rằng Giang Yếm Ly không xứng với Kim Tử Hiên, nhưng trong mắt hắn, Kim Tử Hiên mới chính là người không xứng với Giang Yếm Ly.

Nhưng cứ cố tình lại là Giang Yếm Ly thích Kim Tử Hiên.

Chuyện này, Ngụy Vô Tiện với Giang Trừng cũng chỉ mới phát hiện trong trận Xạ Nhật.

Ngu phu nhân và mẫu thân Kim Tử Hiên – Kim phu nhân là bạn tốt từ thuở bé, cả hai giao hẹn với nhau, rằng nếu mai sau sinh con ra đều là nữ, sẽ để chúng nó kết làm chị em, còn là nam, sẽ kết nghĩa kim lan, nếu một nam một nữ, thì nhất định phải kết duyên vợ chồng.

Quan hệ đây đó của nữ chủ nhân hai nhà thân thiết sâu nặng, hiểu thấu về nhau, môn đăng hộ đối, hôn sự này thật sự là cực kỳ xứng đôi, gần như là duyên trời tác hợp.

Lúc Kim Tử Hiên còn rất nhỏ, Kim phu nhân từng dẫn hắn tới Liên Hoa Ổ làm khách vài lần. Từ bé Kim Tử Hiên đã là một cậu nhóc được người người vây quanh*, giữa mi tâm điểm một nốt chu sa, vẻ ngoài trắng trẻo, người gặp người thích, cộng thêm xuất thân cao quý, thông minh hơn người, thái độ kiêu ngạo gần như cũng cùng được sinh ra theo. Ngụy Vô Tiện với Giang Trừng đều không thích chơi với hắn, Giang Yếm Ly thì lại cứ luôn muốn đút đồ cho hắn ăn.
*gốc là [chúng tinh phủng nguyệt/众星捧月] sao vây quanh trăng sáng, kiểu ngôi sao với fans ~

Bởi vì đối với ai Giang Yếm Ly cũng đều rất thân thiện, nên bọn họ cũng không phát hiện ra có gì đó bất thường. Sau mười bốn tuổi, Kim Tử Hiên không chịu theo mẫu thân tới Liên Hoa Ổ nữa, hắn cực kì không thích người ta bàn tán về vị hôn thê của hắn. Lại thêm Ngụy Vô Tiện càn rỡ, quấy nhiễu hôn sự một trận ở Vân Thâm Bất Tri Xứ, Giang Yếm Ly càng không có cơ hội gặp mặt hắn. Sau khi trở về Liên Hoa Ổ, Ngụy Vô Tiện xin lỗi nàng, Giang Yếm Ly không nói gì, chỉ xoa đầu hắn.

Ngụy Vô Tiện với Giang Trừng cũng tưởng rằng chuyện này cứ thế trôi qua, huỷ bỏ hôn ước trái lại tất cả đều vui, ai ngờ sau đó mới hay, mà tâm tư Giang Yếm Ly năm ấy, hẳn là rất khổ sở.

Thời gian giữa trận Xạ Nhật, bọn họ đồng tác chiến với Lan Lăng Kim thị ở Lang Tà, Giang Yếm Ly đi cùng với họ. Nàng tu vi không cao, bèn đi làm việc đủ sức mình, bận rộn lo cơm nước cho các tu sĩ cấp thấp. Trừ việc này ra, mỗi ngày nàng đều sẽ âm thầm làm hai phần canh ngoài định mức cho Ngụy Vô Tiện với Giang Trừng.

Ngoài nàng ra, không một ai biết, mỗi lần như thế Giang Yếm Ly đều làm thêm phần thứ ba cho Kim Tử Hiên cũng đang đóng quân ở Lang Tà.

Kim Tử Hiên cũng không hay biết. Mặc dù hắn rất thích chén canh kia, cũng cảm ơn tấm lòng của người đưa canh, nhưng Giang Yếm Ly vẫn luôn lặng lẽ đưa, chứ không hề để lại tên họ. Nào biết, tất cả điều ấy lại bị một người ngoài nhìn thấy hết.

Kẻ nọ là một nữ tu cấp thấp, bởi vì tu vi không cao, nên cũng làm chung một việc với Giang Yếm Ly. Nữ tu sĩ này bề ngoài không tệ, tính lại biết lợi dụng sơ hở mà mưu lợi, từ mấy lần tò mò theo dõi Giang Yếm Ly liền đoán hiểu được kha khá chuyện đang diễn ra. Ả rất bình tĩnh thu hết tất cả vào mắt, chọn một cơ hội, sau khi Giang Yếm Ly đưa canh xong liền cố ý đi dạo gần doanh trướng của Kim Tử Hiên, để Kim Tử Hiên thấy bóng dáng ả.

Kim Tử Hiên khó khăn lắm mới tóm được người, đương nhiên phải hỏi tới cùng. Ả kia hết sức khôn ngoan không thừa nhận, mà mặt mày ửng hồng, mập mờ trốn tránh phủ nhận, nghe ra cứ như là chính ả ta làm, nhưng ả lại không muốn để Kim Tử Hiên nhìn thấu nỗi khổ tâm của ả vậy. Vì thế, Kim Tử Hiên cũng không ép ả thừa nhận, nhưng trên hành động lại bắt đầu gia tăng sự coi trọng nữ tu sĩ này, rất là săn sóc.

Thời gian cứ thế trôi qua, Giang Yếm Ly không hề phát giác có gì đó bất thường, cho đến một ngày, sau khi đưa canh xong thì bị Kim Tử Hiên bắt gặp. Kim Tử Hiên vừa truy hỏi một hồi, nàng nghe giọng điệu hắn mang ý nghi ngờ, chỉ đành phải thẳng thắn thừa nhận mình tới đây làm gì. Thế nhưng, lý do ấy đã có người dùng rồi. Có thể tưởng tượng, lần này sau khi nghe xong Kim Tử Hiên sẽ có phản ứng gì.

Hắn “vạch trần” “lời nói dối” của Giang Yếm Ly ngay tại đấy, và bảo nàng hãy “tự trọng”. Giang Yếm Ly ngày thường khiêm tốn không huênh hoang, làm chuyện gì cũng đều không để người khác thấy, tạm thời không đưa ra được chứng cứ nào thuyết phục, nói đám em của mình, lại không được tin tưởng, giải thích mấy câu, càng biện bạch càng lạnh lòng.

Lời Kim Tử Hiên nói cho thấy lúc đầu hắn cũng không tin, người con gái danh môn tu vi không cao như Giang Yếm Ly ra chiến trường thì có thể làm được chuyện gì, có thể giúp đỡ bận hơn được bao nhiêu. Hắn cảm thấy nàng tới đây để thêm phiền ấy chứ.

Kim Tử Hiên trước giờ không hiểu nàng, và cũng không muốn hiểu nàng, tin nàng.

Sau khi bị hắn nói mấy câu ấy, Giang Yếm Ly đứng khóc lớn ngay tại chỗ. Lúc Ngụy Vô Tiện trở lại, đúng lúc trông thấy cảnh này.

Dù sư tỷ hắn tốt tính, nhưng từ nhỏ đến lớn nàng cũng chưa từng rơi vài giọt nước mắt. Nàng chưa từng rơi nước mắt trước mặt người khác, càng khỏi nói tới uất ức đến mức khóc lớn tiếng như thế trước mặt người khác. Ngụy Vô Tiện giật mình luống cuống, hỏi nàng thì nàng không nói, thấy Kim Tử Hiên sững sờ bên cạnh, đột nhiên nổi cáu, lòng nghĩ sao lại là cái thứ chó này, một đá đạp sang, bắt đầu đánh nhau với Kim Tử Hiên.

Hai người vật lộn, đánh tới mức quấy nhiễu đến những tu sĩ khác, tất cả đều ra ngoài can ngăn, dưới vô số miệng lưỡi, hắn mới biết rõ toàn bộ chuyện đã qua, lại càng không dằn nổi cơn giận, vừa buông lời nói một ngày nào đó Kim Tử Hiên sẽ phải chết trong tay hắn, vừa bảo người kéo ả nữ tu kia ra ngoài.

Đối chất một phen thì chuyện cũng rõ ràng, Kim Tử Hiên đờ người. Ngụy Vô Tiện mắng mỏ hắn tiếp, hắn tái mặt, không đáp trả một câu.

Sau đó, tuy Giang Yếm Ly vẫn tiếp tục ở lại Lang Tà giúp đỡ, nhưng chỉ quy quy củ củ làm tốt việc của mình, chẳng những không đưa canh cho Kim Tử Hiên nữa, mà đến cả mắt cũng không nhìn hắn. Sau khi Ngụy Vô Tiện với Giang Trừng rời khỏi Lang Tà, Giang Yếm Ly cũng đi về chung với bọn họ.

Kim Tử Hiên thì trái lại, không biết trong lòng hổ thẹn như thế nào, mà sau trận Xạ Nhật đột nhiên bắt đầu để ý Giang Yếm Ly hơn, càng hỏi càng nhiều.

Tuy nói đúng như lời của người khác đó chỉ là một sự hiểu lầm, nói rõ ra là ổn, có lẽ trong lòng người khác sẽ cảm thấy chuyện không có bao lớn, nhưng trong lòng Ngụy Vô Tiện vẫn cứ thấy khó chịu. Hắn ghét là ghét cái tên Kim Tử Hiên là con trai mà tính công chúa, là con chim công loè loẹt đủ màu, là cái tên đui mù chỉ biết nhìn vẻ bề ngoài kia. Hắn còn nghi ngờ, không chừng Kim Tử Hiên thấy Kim Quang Thiện lần đầu tiên nhìn nhận một đứa con riêng rồi mang về, hơn nữa đứa con riêng này lại còn nổi bật trong trận Xạ Nhật nữa, cảm giác địa vị của mình bị uy hiếp, nên mới vội vã muốn làm thông gia với Vân Mộng Giang thị.

Trong lòng Ngụy Vô Tiện, sư tỷ hắn phải được kết duyên với người tốt nhất trên thế giới, rạng rạng rỡ rỡ mà làm lễ. Hắn sẽ khiến buổi lễ lớn ấy trong vòng mười năm, hễ nhắc tới là ai nấy đều khen không dứt miệng, nói không ai bằng*.

*gốc là [thán vi quan chỉ/叹为观止]: Mang ý khen ngợi khi nhìn thấy một sự vật sự việc nào đó tốt đến cực điểm.

Mà hôm nay, sư tỷ muốn thành thân với người ta, còn hắn lại ở bên ngoài, không thể trở về.

Rất nhiều thứ nghẹn trong lòng hắn, lại không thể tỏ bày cùng ai. Ngụy Vô Tiện nhìn chằm chằm chén rượu trống không kia, thầm nghĩ: “Nếu tửu lượng của mình không tốt như này thì hay, uống say, xong rồi nôn đến mờ mịt đất trời. Hoặc giả như là, Lam Trạm với mình là bạn tốt, chịu uống rượu với mình thì hay. Y say, mình lôi kéo y nói chuyện. Nói xong rồi, ai cũng không nhớ rõ.”

Ôn Uyển ăn canh ngọt xong, ngồi trên chiếu, lại bắt đầu chơi bướm cỏ. Sợi râu dài của hai con bướm quấn vào nhau, hồi lâu cũng không gỡ ra được. Thấy nó có vẻ luống cuống, Lam Vong Cơ cầm hai con bướm trên tay nó lên, gỡ vài cái đã tháo được bốn sợi râu bướm đã kết thành nút, trả lại cho nó.

Nhìn một màn này, Ngụy Vô Tiện gắng gượng rút suy nghĩ ấy đi, cười cười, nói: “A Uyển, đừng có cọ mặt qua, khóe miệng nhóc còn dính canh ngọt, sẽ làm dơ quần áo y.”

Hắn còn đang kiếm khăn tay trên người, Lam Vong Cơ đã lấy một chiếc khăn tay vuông trắng thuần ra, mặt không chút cảm xúc lau đi canh ngọt dính bên khoé miệng Ôn Uyển. Ngụy Vô Tiện xuỳ: “Lam Trạm, thiệt giỏi ha, không nhìn ra ngươi còn biết dỗ con nít đó. Ta thấy ngươi mà tốt với nó thêm chút nữa, chắc nó không chịu về với ta đâu.”

Đột nhiên, Lam Vong Cơ nói: “Ngụy Anh, ngươi định vẫn như thế này ư.”

“…”

Ngụy Vô Tiện vờ như không nghe thấy câu này, mau chóng đổi đề tài, Lam Vong Cơ lại nói: “Mấy năm qua, tâm tính ngươi…”

Muốn tránh cũng tránh không được, Ngụy Vô Tiện đành phải ngắt lời y: “Lam Trạm ngươi… Tuyệt thật đấy. Chẳng phải bầu không khí vẫn đang rất tốt hay sao, tự dưng lại khơi chuyện ta không muốn nói tới làm gì?”

“Ngươi định vẫn như thế này ư?” Nếu không như thế, còn có thể thế nào?

Chuyện đến nước này, suy cho cùng cũng là vì con đường hắn tu. Ngay cả Âm Hổ phù cũng không phải điểm quan trọng, bởi Âm Hổ phù chẳng qua chỉ tựa như một Ngụy Vô Tiện khác mà thôi, hơn nữa còn là một Ngụy Vô Tiện không biết phản kháng, ở trong tay ai thì sẽ nghe theo lời người đó. Hủy diệt Âm Hổ phù cũng không thể giải quyết tất cả vấn đề, trừ khi hắn không bước lên con đường âm tà, không tu nó nữa.

Nhưng, nếu như không đi đường này, hắn sẽ không có cách nào tự bảo vệ mình, càng không thể nào có dư sức đi bảo vệ người khác.

Khó giải.

Ngụy Vô Tiện chậm rãi nói: “Hôm nay cám ơn ngươi chịu tới đây ăn cơm với ta, cũng cám ơn ngươi đã nói cho ta biết tin này. Cơ mà, đúng sai tại mình, khen chê bởi người, miễn bàn được mất. Nên làm gì, trong lòng ta tự hiểu.”

“Về phần tâm tính, tính trong lòng ta thế nào, ta rõ ràng nhất, ta tin tự ta khống chế được. Không cần người khác chen vào cho ý kiến. Mà có muốn cũng không thể chen vào.”

Lam Vong Cơ ngồi đối diện hắn dường như đã đoán trước thái độ ấy của hắn, hơi nghiêng đầu, nhắm hai mắt lại.

Ngụy Vô Tiện biết, Lam Vong Cơ khác Kim Quang Thiện. Y tuyệt đối không hề ham muốn Âm Hổ phù, hoặc là trăm phương ngàn kế đề phòng hắn lớn mạnh.

Nhưng sự gia giáo y tiếp thu và gia phong được truyền lại đã chú định – y chung quy vẫn không thể khoan dung để Ngụy Vô Tiện đi tiếp con đường này.

Cuối cùng cũng không phải là người chung đường.

Tới dưới chân Loạn Táng Cương, Ngụy Vô Tiện mới phát giác, hắn nói là mời Lam Vong Cơ ăn cơm, cuối cùng không khí giữa hai người lại không vui thế nào ấy, còn có hơi lúng túng rồi mỗi người đi một ngả. Mà hắn cũng theo lẽ đương nhiên – quên trả tiền rồi.

Cũng chẳng bất ngờ mấy. Ngẫm nghĩ chốc lát, hắn với Lam Vong Cơ gần như là mỗi lần gặp mặt đều là mỗi lần rơi vào kết quả tan rã trong không vui. Có lẽ bọn hắn thật sự không hợp làm bạn nhỉ.

Cơ mà, sau này cũng không cần cố gắng làm nữa.

Ngụy Vô Tiện thầm nghĩ: “Ài, dù sao thì Lam Trạm cũng có tiền như thế mà, để y tính tiền một lần cũng đâu có sao. Cùng lắm thì lần tới mình mời lại y… Ở đâu ra sau này chứ. Nói chứ trên người y cũng vẫn còn tiền nhỉ, không đến nỗi mua chút đồ chơi cho con nít xong thì sạch túi đâu ha.”

Ôn Uyển tay trái nắm tay hắn, tay phải cầm kiếm gỗ nhỏ, bướm cỏ thì đặt trên đỉnh đầu, hỏi: “Tiện ca ca, ca ca kia còn quay lại nữa không?”

Ngụy Vô Tiện liếc nhìn nó, thình lình quơ tay giật lấy con bướm, đáp: “Sao, nhóc thích y thật à?”

Ôn Uyển nhón chân giành lại, vội la lên: “Trả lại cho đệ… Cái đó mua cho đệ mà!”

Cái tên Ngụy Vô Tiện này cũng thật là rảnh, giở trò đểu với con nít cũng mà cũng có thể hăng hái cho được, hắn đặt con bướm lên trên đầu mình rồi nói: “Chắc không đâu. Nhóc thấy y thì gọi cha, thấy ta thì gọi gì? Gọi ca ca. Tự nhiên lại thấp hơn y một vế.”

Ôn Uyển nhảy cẫng lên: “Đệ không có kêu huynh ấy là a cha!”

Ngụy Vô Tiện: “Ta nghe thấy rồi. Ta mặc kệ, ta muốn làm người cao hơn a cha với ca ca một vế, nhóc nên gọi ta là gì?”

Ôn Uyển oan oan ức ức đáp: “Nhưng mà… Nhưng mà A Uyển… Không muốn gọi huynh là mẹ… Thiệt kỳ…”

Ngụy Vô Tiện: “Ai bảo nhóc gọi mẹ hả? Cao hơn cả a cha với ca ca chính là ông nội đó, này mà cũng không biết? Nhóc thích y như vậy thì nói sớm, nói sớm thì ban nãy ta đã bảo y mang nhóc đi luôn rồi. Nhốt trong nhà y, chép sách từ sáng cho tới khuya.”

Ôn Uyển vội vã lắc đầu, nhỏ giọng nói: “… Đệ không đi… Đệ còn bà ngoại.”

Ngụy Vô Tiện ép sát từng bước: “Cần bà ngoại, không cần ta?”

Ôn Uyển nịnh nọt: “Cần. Cũng cần Tiện ca ca nữa.” Nó vặn vẹo tay, nói từng câu từng câu: “Cần Tiện ca ca, cần ca ca mua đồ, còn cả Tình tỷ tỷ, Ninh ca ca, Tứ thúc, Lục thúc…”

Ngụy Vô Tiện vứt con bướm lên đầu nó rồi nói: “Đủ rồi đủ rồi. Dìm ta chìm trong cả đống người.”

Ôn Uyển hấp tấp nhét bướm cỏ vào túi, chỉ sợ hắn giật lần nữa, lại hỏi tới cùng: “Vậy rốt cuộc ca ca đó có còn tới nữa không?”

Ngụy Vô Tiện vẫn cứ cười.

Qua một hồi, hắn mới nói: “… Hẳn sẽ không trở lại.”

Ôn Uyển thất vọng: “Tại sao ạ?”

Ngụy Vô Tiện: “Không tại sao hết. Trên đời này ai ai cũng đều có chuyện cần làm của mình, có con đường mà mình phải đi. Nhà mình bận rộn đã đủ sứt đầu mẻ trán rồi, nào có ở không mà xoay quanh người khác? Hơn nữa lại còn là một người không quen.”

Ôn Uyển cái hiểu cái không “à” một tiếng, nhìn có vẻ hơi mất mát.

Ngụy Vô Tiện một tay quắp lấy nó kẹp dưới nách, ngâm nga: “… Kệ y đi đường Dương Quan rộn ràng náo nhiệt của y, ta đây cứ đi cầu độc mộc của ta, đi đến tối… Đi! Đến!… Đi đến tối?”

Ngâm tới chữ “tối”, hắn bỗng nhận ra, chẳng tối chút nào cả.

Con đường núi tối đen trước đây, tối nay lại rất khác.

Đường núi được quét đến sạch sạch sẽ sẽ, ngay cả cỏ dại cũng nhổ đi không ít, bên cây treo mấy chiếc đèn lồng đỏ đỏ. Đèn lồng đều là hàng thủ công, treo ở đầu cành, tuy tròn tròn hơi đơn sơ, nhưng lại lộ ra ánh sáng ấm áp, rọi sáng núi rừng tối đen.

Trong lòng Ngụy Vô Tiện lấy làm lạ, lắc lắc lư lư hướng lên núi mà đi.

Lúc này vào mọi ngày, hơn năm mươi người đều đã ăn cơm xong rồi chui vào trong nhà gỗ của mình làm ổ từ lâu, nay tất cả lại tụ trong một gian lều rộng lớn nhất kia.

Nóc căn lều ấy được chống bởi tám cây cọc gỗ, có thể chứa tất cả mọi người, căn phòng nhỏ bên cạnh kia chính là “phòng bếp”, bởi vậy nó liền thành nhà ăn.

Ngụy Vô Tiện quắp Ôn Uyển bước tới: “Sao hôm nay lại ở đây cả thế? Đường ở dưới lại còn treo một dãy đèn lồng nữa, có vụ gì đây?”

Ôn Tình từ trong phòng bếp bên cạnh đi ra, tay bưng một cái đĩa, đáp: “Treo cho lão nhân gia ngươi đấy. Ngày ngày lần mò đi trong bóng tối không tốt chút nào, coi chừng ngày nào đó trượt phát té gãy xương. Hôm nay ngươi đi lâu như thế, mua được thứ gì rồi?”

“Á.” Ngụy Vô Tiện nói: “Không mua gì hết. Quên mất.”

Hắn vào trong lều, chúng tu sĩ Ôn gia rối rít dành ra cho hắn một chỗ, ba cái bàn, trên mỗi bàn bày bảy, tám cái đĩa, trong đĩa là đồ ăn nóng hôi hổi.

Ngụy Vô Tiện nói: “Sao vậy, sao chưa ăn cơm?”

Ôn Tình đáp: “Chưa ăn. Đều chờ ngươi.”

Ngụy Vô Tiện chợt phát hiện, hốc mắt Ôn Tình ửng đỏ, dường như mới vừa khóc. Hắn buột miệng: “Chờ ta? Chờ ta làm gì? Ta ăn ở ngoài rồi.”

Mới vừa nói xong, hắn liền nhận ra, tiêu rồi. Quả nhiên, Ôn Tình đặt đĩa xuống cái cạch, đồ ăn đỏ cay cay đều đồng loạt nảy lên.

Nàng nổi điên: “Hèn chi chẳng mua cái gì sất. Vô hàng ăn tiêu sạch rồi đúng không? Ta có bấy nhiêu tiền đều đưa cho ngươi hết, ngươi xài cũng tự nhiên ghê ha!”

Ngụy Vô Tiện: “Không có! Ta không có…” Lúc này, lão thái thái Ôn gia cũng một tay nện gậy, một tay bưng chiếc đĩa, run run rẩy rẩy từ phòng bếp đi ra. Ôn Uyển ngọ ngoạy mấy cái, giãy ra khỏi khuỷu tay hắn rồi chạy sang gọi: “Bà ngoại!”

Ôn Tình quay đi đỡ, miệng oán trách: “Đã nói người đừng có cầm rồi mà, khỏi phải giúp, người ngồi yên là đủ rồi, ở trong đó đầy khói lửa. Tay người lại không vững, sẽ làm rơi đĩa. Vận chuyển mấy món đồ sứ này lên núi đâu có dễ…”

Những tu sĩ Ôn gia khác nên bày đũa thì lo bày đũa, nên châm trà thì lo châm trà, chừa ghế chủ ra cho hắn. Ngụy Vô Tiện càng ngày càng thấy kỳ.

Tới tới lui lui, chẳng phải là hắn không nhìn ra, những người Ôn gia này, thật ra đều có hơi sợ hắn.

Những người này đều từng nghe nói tới cái tiếng nguy hiểm và sự tích điên cuồng của hắn, từng nghe nói tới thủ đoạn phát tiết có thể nói là tàn bạo được lưu truyền rộng rãi của hắn, và cũng có tận mắt trông thấy dáng vẻ tung thi giết người của hắn ở trận Xạ Nhật. Lúc ban đầu, Ôn lão thái thái thấy hắn, cặp chân kia cứ run mãi thôi, Ôn Uyển cũng trốn ở sau lưng bà, qua kha khá ngày mới dám từ từ đến gần hắn.

Sao hôm nay lại tự nhiên như thế?

Ngụy Vô Tiện nói: “Còn mấy món nữa? Ta vào lấy.”

Hắn vừa muốn vào phòng bếp, bỗng dưng, có một người chui từ trong nhà gỗ nhỏ ra, trong tay bưng một cái đĩa.

Ôn Uyển giãy khỏi bà ngoại rồi chạy vội sang, ôm lấy cẳng chân người nọ, trong mắt lóng lánh ánh sao, hô: “Ninh thúc thúc!”

Người kia là Ôn Ninh.

Ôn Ninh với đôi mắt có con ngươi màu đen.

Ngụy Vô Tiện: “…”

Da dẻ của Ôn Ninh vẫn còn là một màu trắng bệch, vẫn còn thấy chú văn chưa chùi sạch trên cổ. Hai người nhìn thẳng vào mắt nhau hồi lâu, khoé môi Ôn Ninh giần giật, dường như muốn cười, thế nhưng cơ thịt trên mặt đã chết cứng, kéo không lên.

Hồi lâu sau, hắn mới nói: “… Nguỵ công tử.”

Giọng nói này hết sức quái dị, nặn ra từng chữ từng chữ một, dường như sắp cắn phải lưỡi. Cơ mà, đúng là giọng người, chứ không phải tiếng gầm gừ vô nghĩa.

Ôn Tình ở phía sau Ngụy Vô Tiện hít mũi một cái rồi nói: “… Hồi sáng sau khi ngươi ra ngoài, chính nó tự bò dậy khỏi trận pháp.”

Ý nghĩ đầu tiên của Ngụy Vô Tiện là: Mình thành công rồi.

Ý nghĩ thứ hai, thì là thở phào nhẹ nhõm.

Bởi ban đầu hắn nhất thời xúc động, thúc Ôn Ninh thành hung thi cấp thấp. Dù là để Ôn Ninh tự tay xác nhận đồng thời xé sống đám đốc công đã hành hạ hắn đến chết, nhưng sau khi Ôn Tình tỉnh lại, đối mặt với người em trai khẽ gầm gừ, cắn xé chung quanh như chó điên kia, nàng lại càng đau khổ hơn.

Ngụy Vô Tiện tỉnh táo lại rồi thề thốt với nàng, hắn có cách để Ôn Ninh khôi phục thần trí. Nhưng nào biết hắn chỉ là nói miệng, để Ôn Tình an tâm trước hết mà thôi, thực tế thì hắn vốn không chắc chắn gì cả, chỉ có thể kiên trì đến cùng. Vắt hết óc mấy tháng, vậy mà hắn lại thực hiện lời hứa của mình thành công thật.

Ngụy Vô Tiện quay đầu lại, tất cả mọi người đã đứng lên hết, hơn năm mươi ánh mắt đều nhìn hắn. Trong những ánh mắt này, dù vẫn có thành phần sợ hãi, nhưng lại là kính sợ, và cũng mang theo chút ít lấy lòng, chút ít dè dặt. Nhiều hơn cả, là ý vui vẻ cảm kích giống như trong mắt tỷ đệ Ôn gia.

Ôn Tình bước sang kéo hắn, nhỏ giọng nói: “Mấy ngày qua, vất vả ngươi.”

Ngụy Vô Tiện: “Ngươi… Tự nhiên thân thiện nói chuyện với ta như thế, ta có hơi sợ đó?”

Khớp xương năm ngón tay của Ôn Tình dường như kêu răng rắc, Ngụy Vô Tiện lập tức câm miệng.

Ôn Tình lại nhỏ giọng nói tiếp.

“… Thật ra bọn họ vẫn luôn muốn ăn cơm chung với ngươi một bữa, nói lời cám ơn ngươi. Nhưng mấy hôm qua ngươi không chạy nhảy lung tung khắp chốn, thì cũng toàn nhốt mình trong điện Phục Ma mấy ngày mấy đêm không ra, bọn họ sợ làm lỡ việc của ngươi, làm ngươi phiền lòng, vẫn tưởng rằng ngươi không thích giao thiệp với người khác, không muốn để ý tới đám bọn họ, nên ngại tìm ngươi nói chuyện. Hôm nay A Ninh tỉnh lại, Tứ thúc nói bất kể thế nào cũng phải chung bàn với ngươi… Dù ngươi ăn ở ngoài đã no gần chết, cũng ngồi xuống đi. Không ăn cũng được, ngồi tán dóc, uống chút rượu. Để bọn họ nói hết tất cả những lời muốn nói với ngươi là được.”

Ngụy Vô Tiện ngẩn ra: “Uống rượu?” Hắn thầm nghĩ: “Trên núi này có rượu?”

Mấy người Ôn gia lớn tuổi vẫn có hơi lo sợ nhìn qua bên này, nghe vậy, một người nói ngay: “Đúng vậy, đúng vậy. Có rượu, có rượu.” Ông cầm mấy cái bình được dán kín trên bàn bên cạnh lên, đưa cho hắn xem rồi nói: “Rượu trái cây. Hái trái cây hái trên núi ủ ra đó, thơm lắm…”

Ôn Ninh nói: “Tứ thúc cũng rất thích uống rượu. Chính ông ấy đặc biệt tự ủ lấy. Thử rất nhiều ngày.”

Bởi vì hắn nói từng chữ từng chữ một, rất chậm, trái lại không bị lắp. Tứ thúc kia có hơi ngượng ngùng cười cười, vẫn nhìn Ngụy Vô Tiện chằm chằm, có chút căng thẳng.

Ngụy Vô Tiện: “Vậy à? Vậy nhất định phải nếm thử rồi!”

Hắn ngồi vào bàn, Tứ thúc vội vàng mở chỗ dán bình ra, cầm hai tay đưa cho hắn. Ngụy Vô Tiện ngửi ngửi, cười nói: “Đúng là thơm!”

Những người khác cũng đồng loạt ngồi xuống theo hắn, nghe hắn khen, ai nấy đều cứ như nhận được lời ca ngợi hết sức lớn lao, vui vẻ ra mặt, rối rít động đũa.

Lần đầu tiên, Ngụy Vô Tiện uống rượu mà không biết vị nó là gì.

Trong lòng hắn đang suy nghĩ: “… Một con đường đi tới tối… Tối ư?”

Cũng chẳng tối lắm.

Bỗng dưng, cả người đều nhẹ nhàng khoan khoái.

Năm mươi người chen chúc sát bên ngồi đầy ba bàn, đũa chợt duỗi chợt co, Ôn Tình đi vòng quanh, rót rượu trái cây cho mấy trưởng bối với đám thuộc hạ của bọn họ. Ôn Uyển ngồi trên đùi bà ngoại, bày bảo bối mới của mình cho bà xem, lấy đao gỗ với kiếm gỗ nhỏ ra đánh nhau cho bà xem, cụ bà cười đến mức cái miệng không có răng cũng hé mở. Ngụy Vô Tiện với vị Tứ thúc kia cùng giao lưu rượu mà bọn họ đã từng uống, khí thế ngất trời, cuối cùng nhất trí cho rằng, không thể tranh cãi – danh ủ Thiên Tử Tiếu của Cô Tô là tuyệt phẩm. Món ăn trong đĩa mau chóng sạch trơn, có người gõ chén, la ầm lên: “Ninh tử à, làm thêm mấy món đem ra đi!”

“Làm nhiều chút, lấy cái chậu mà đựng!”
“Chậu đâu ra mà đựng đồ cho mấy người, tổng cộng có năm cái, đều để rửa mặt rửa chân!”

Ôn Ninh không cần ăn gì, vẫn trông giữ ở lều bên, nghe vậy thì rề rề nói: “A, được.”

Ngụy Vô Tiện thấy có cơ hội khoe tài, vội nói: “Khoan đã. Ta tới! Ta tới ta tới!”

Ôn Tình: “Ngươi biết nấu ăn?”

Ngụy Vô Tiện nhếch mày: “Đó là đương nhiên. Bản nhân ra được phòng khách xuống được nhà bếp. Chưa ăn món Vân Mộng bao giờ phải không? Xem ta. Chờ cả đi.”

Mọi người nhôn nhao vỗ tay tỏ ý mong đợi. Thế nhưng, sau khi Ngụy Vô Tiện mặt tà mị bưng hai cái đĩa lên bàn, Ôn Tình liếc mắt nhìn, rồi nói: “Sau này ngươi cút xa khỏi bếp giùm ta.” =))

Ngụy Vô Tiện giải thích: “Ngươi ăn thử đi. Nhìn không ra hình, ăn rồi mới biết ngon. Chính là ý nghĩa này đó.”

Ôn Tình: “Ăn cái rắm! Không nhìn thấy A Uyển ăn xong khóc không ra gì hay sao hả? Lãng phí thức ăn. Đừng có duỗi đũa ra, khỏi phải nể mặt hắn!”

*

Chưa tới một tháng, gần như tất cả người của thế gia đều biết được tin tức đáng sợ này.

Ngụy Vô Tiện phản bội Giang gia, lánh lên núi lập bè phái ở Di Lăng, luyện ra hung thi cao giai nhất từ trước tới nay, cử động nhanh nhẹn, lực lớn vô cùng, không biết sợ hãi, ra tay tàn nhẫn, có thể gầm gừ cũng có thể nói tiếng người. Đi săn đêm thì đánh đâu thắng đó, tiếng tăm không thể đong đếm. Không khỏi nhao nhao hoảng sợ: Tương lai của tu chân giới không được an bình! Ngụy Vô Tiện nhất định sẽ luyện chế loại hung thi này với quy mô lớn, hòng lấy tà đạo khai tông lập phái, tranh hùng với chúng gia!

Thế nhưng, trên thực tế, sau khi luyện thi thành công, tác dụng tối đa mà Ngụy Vô Tiện cảm nhận được là – từ nay mỗi lần vận hàng lên núi đều sẽ có khuân vác nhẫn nhục chịu khó.

Nhưng, căn bản là chẳng ai tin vào điểm này, sau mấy lần nổi bật trong săn đêm, vậy mà lại có không ít người thật sự mộ danh mà đến, hi vọng có thể đầu nhập vào “lão tổ”, trở thành đệ tử dưới cờ hắn.

Những người này có thiên phú không cao, hết hi vọng tu luyện đường ngay, cũng có kẻ căn bản không tồi nhưng lại muốn tiến thêm một bước đột phá, vốn là hoang sơn dã lĩnh vắng vẻ thưa thớt, cuối cùng tự dưng đông như hàng chợ. Hung thi tuần tra dưới chân núi do Ngụy Vô Tiện bố trí đều không chủ động công kích, nhiều lắm là hất bay người ra ngoài rồi nhe răng gầm gừ, không ai bị thương, nên người vây dưới Loạn Táng Cương lại ngày càng nhiều hơn. Có một lần, Ngụy Vô Tiện trông xa xa thấy một lá cờ “Vô Thượng Tà Tôn Di Lăng lão tổ” thật lớn, lập tức phun rượu trái cây ra đầy đất, thật sự chịu hết xiết, đi xuống núi, không chút khách khí thu hết cống phẩm “hiếu kính lão nhân gia hắn”, từ đó đổi sang con đường khác để lên xuống ra vào núi.

Ngày hôm đó, hắn đang mang theo khuân vác vào trong thành ở Di Lăng mua đồ, bỗng dưng, nơi đầu hẻm phía trước thoáng hiện một bóng hình quen thuộc.

Ngụy Vô Tiện tập trung nhìn, bình tĩnh theo đuôi. Ôn Ninh không nói lời nào, yên lặng đi sau.

Đi theo bóng dáng kia, hai người lẻn vào một cái sân nho nhỏ. Vừa vào, cửa sân lập tức đóng lại. Một giọng nói lạnh lùng truyền đến: “Ra ngoài.”

Giang Trừng đứng phía sau bọn họ. Cửa là do hắn đóng, còn câu là nói với Ôn Ninh.

Tên Giang Trừng này hết sức thù dai, hận ý vô cùng tận lan từ trên xuống dưới Kỳ sơn Ôn thị. Hơn nữa trong lúc tỷ đệ Ôn Tình với Ôn Ninh cứu chữa, hắn đều trong trạng thái hôn mê, căn bản không thể nào cảm động lây với Ngụy Vô Tiện được. Ôn Ninh vừa thấy là hắn, lập tức cúi đầu lui ra ngoài.

Trong sân có một cô gái đang đứng, mang mũ rộng vành buông vải che, người khoác áo choàng đen.

Cổ họng Ngụy Vô Tiện nghèn nghẹn: “… Sư tỷ.”

Nghe thấy tiếng bước chân, cô gái nọ xoay người lại, gỡ chiếc mũ rộng vành trên đầu xuống, cả áo choàng cũng cởi.

Dưới áo choàng, một thân đỏ thẫm mà nàng mặc hẳn là áo cưới.

Giang Yếm Ly mang một thân áo cưới đoan trang, trên mặt dặm phấn sáng sủa tươi tắn, càng tăng thêm mấy phần nhan sắc. Ngụy Vô Tiện đến gần nàng vài bước, nói: “Sư tỷ… Tỷ đây là?”

Giang Trừng: “Đây là cái gì? Ngươi tưởng tỷ muốn gả cho ngươi chắc?”

Ngụy Vô Tiện: “Ngươi câm miệng cho ta.”

Giang Yếm Ly giang hai tay, cho hắn ngắm nhìn, mặt mày ửng đỏ: “A Tiện, tỷ… Sắp thành thân rồi. Tới đây cho đệ nhìn… Cơ mà, chỉ có một mình ta, không có mặt tân lang.”

Hốc mắt Ngụy Vô Tiện đã hơi ươn ướt.

Hôm Giang Yếm Ly làm lễ hắn không thể đến được, không thấy được dáng vẻ mặc áo cưới của người. Thế nên, Giang Trừng với Giang Yếm Ly đã đặc biệt lặng lẽ chạy tới Di Lăng bên này, dẫn hắn vào sân, cho một mình hắn ngắm nhìn, ngày mà tỷ tỷ thành thân, sẽ có dáng vẻ thế nào.

Hồi lâu sau, Ngụy Vô Tiện mới cười nói: “Đệ biết! Đệ nghe nói… Nhưng đệ cũng chẳng muốn trông thấy tân lang gì hết.”

Hắn vòng quanh Giang Yếm Ly vài vòng, khen: “Thật đẹp!”

Giang Trừng: “Tỷ, đệ nói rồi mà. Đẹp thật đấy.”

Giang Yếm Ly luôn biết mình biết ta, nghiêm túc nói: “Mấy đứa nói cũng vô dụng. Lời mấy đứa nói, không thể coi là thật được.”

Giang Trừng chẳng biết làm sao: “Tỷ lại không tin đệ, lại không tin hắn rồi. Có phải ai đó nói tỷ đẹp, tỷ mới tin không?”

Nghe vậy, mặt Giang Yếm Ly càng đỏ hơn, đỏ lan đến vành tai trăng trắng, ngay cả phấn trang điểm cũng không át được, vội nói lảng sang chuyện khác: “A Tiện… Lấy một chữ đi.”

Ngụy Vô Tiện: “Lấy chữ gì?”

Giang Trừng: “Cháu ngoại chưa ra đời của ta còn chưa có tên tự.”

Lễ vẫn chưa làm, đã muốn lấy tên tự cho cháu ngoại tương lai. Ngụy Vô Tiện cũng không thấy có gì kì lạ, chẳng chút khách khí, suy nghĩ một hồi rồi nói: “Được. Lứa tiếp theo của Lan Lăng Kim thị lót một chữ Như. Gọi là Kim Như Lan đi.”

Giang Yếm Ly nói: “Tốt!”

Giang Trừng lại nói: “Không tốt, nghe cứ như Kim Như Lam, Lam của nhà họ Lam. Hậu nhân của Lan Lăng Kim thị với Vân Mộng Giang thị, sao lại phải như Lam?”

*Lan với Lam đều cùng là âm /lán/

Ngụy Vô Tiện: “Lam gia cũng có gì không tốt đâu. Lan là quân tử trong loài hoa, Lam gia là quân tử trong loài người. Chữ tốt.”

Giang Trừng: “Lúc trước ngươi đâu có nói vậy.”

Ngụy Vô Tiện: “Để ta đặt chứ đâu để ngươi đặt, ngươi soi mói gì dữ vậy.”

Giang Yếm Ly vội nói: “Được rồi, đệ biết A Trừng nó là thế mà. Để đệ lấy chữ là do nó đề nghị cho tỷ đó. Đừng có cãi nhau nữa, tỷ có mang theo canh cho hai đứa, chờ một chút.”

Nàng vào nhà cầm vò, Ngụy Vô Tiện với Giang Trừng liếc mắt nhìn nhau. Chốc lát sau, Giang Yếm Ly ra ngoài chia cho mỗi người một bát, rồi lại đi vào nhà, lấy cái chén thứ ba, bước ra ngoài cửa, nói với Ôn Ninh: “Ngại quá, chỉ có chén nhỏ. Cái này cho cậu.”

Ôn Ninh vốn cúi đầu đứng giữ cửa, thấy thế thụ sủng nhược kinh, lại bắt đầu cà lăm: “A… Còn, còn có phần của ta nữa?”

Giang Trừng bất mãn: “Sao còn có cả nó?”

Giang Yếm Ly: “Dù sao thì tỷ cũng mang theo nhiều như thế… Thấy người là có phần.”

Ôn Ninh ấp úng nói: “Cảm ơn Giang cô nương… Cảm ơn.”

Hắn bưng chiếc chén nhỏ được múc đầy ắp, ngượng ngùng mở miệng nói, cám ơn, nhưng, hắn không ăn được. Cho hắn cũng là lãng phí. Người chết không ăn đồ.

Giang Yếm Ly lại để ý tới sự khó xử của hắn, hỏi mấy câu, bắt đầu đứng ngoài cửa tán gẫu với Ôn Ninh. Ngụy Vô Tiện với Giang Trừng thì đứng trong sân.

Giang Trừng giơ bát, nói: “Kính Di Lăng lão tổ.”

Nghe cái danh hiệu nọ, Ngụy Vô Tiện liền nghĩ tới lá cờ lớn đón gió phấp phới rất là khí phách kia, đầy đầu đều là tám chữ lóng lánh ánh vàng “Vô Thượng Tà Tôn Di Lăng lão tổ” to tướng, hắn nói: “Câm miệng!”

Uống một hớp, Giang Trừng nói: “Vết thương lần trước thế nào.”

Ngụy Vô Tiện: “Khỏi lâu rồi.”

Giang Trừng: “Ừ.” Ngưng một hồi, lại nói: “Mấy ngày thì khỏi?”

Ngụy Vô Tiện: “Chưa tới bảy ngày, ta nói với ngươi rồi, có Ôn Tình ở đó, không thành vấn đề. Cơ mà, con mẹ ngươi không ngờ đâm thật.”

Giang Trừng ăn một miếng ngó sen, nói: “Là ngươi bảo nó đánh nát tay ta trước. Ngươi bảy ngày, còn tay ta thì treo hơn một tháng.”

Ngụy Vô Tiện lẳng lặng nói: “Không ác chút thì sao mà giống? Dù gì cũng là tay trái, không ảnh hưởng ngươi viết chữ. Thương gân động cốt một trăm ngày, treo ba tháng cũng chẳng nhiều.”

Lặng thinh một hồi, ngoài cửa mơ hồ truyền đến tiếng trả lời lắp ba lắp bắp của Ôn Ninh.

Giang Trừng nói: “Sau này ngươi cứ thế này à? Có dự định gì không.”

Ngụy Vô Tiện: “Tạm thời chưa có. Đám người kia đều không dám xuống núi, ta xuống núi người khác cũng không dám chọc ta. Không có xung đột cũng không có nguy hiểm, chỉ cần ta không chủ động gây chuyện là được.”

“Không chủ động?” Giang Trừng cười khẩy: “Ngụy Vô Tiện, ngươi có tin không, dù ngươi không gây chuyện, chuyện cũng dây tới ngươi. Muốn cứu một người thường không có cách, còn muốn hại một người, đâu chỉ có trăm nghìn cách.”

Ngụy Vô Tiện vùi đầu nói: “Lấy một địch mười. Mặc kệ kẻ đó có trăm nghìn cách, dám đùa bỡn trước mặt ta, ta lập tức nghiền nát hết.”

Giang Trừng nhạt nhạt nói: “Từ đó tới giờ ngươi không chịu nghe bất cứ ý kiến nào của ta. Rồi có một ngày ngươi sẽ biết, lời ta nói mới là đúng.”

Hắn húp một hơi cạn sạch canh còn thừa, đứng dậy rồi nói: “Uy phong. Tài ba. Không hổ là Di Lăng lão tổ.”

Ngụy Vô Tiện nhổ một cục xương ra: “Ngươi xong chưa.”

Lúc sắp chia tay, Giang Trừng nói: “Đừng tiễn. Bị người khác thấy thì nguy.”

Ngụy Vô Tiện gật đầu. Hắn hiểu, Tỷ đệ Giang gia đến đây không dễ. Nếu bị những người khác bắt gặp, vậy màn kịch bọn họ diễn cho người khác xem lúc trước sẽ uổng phí hết.

Hắn nói: “Bọn ta đi trước.”

Ra khỏi ngõ hẻm, vẫn là Ngụy Vô Tiện đi đằng trước, Ôn Ninh yên lặng đuổi theo sau.

Bỗng dưng, Ngụy Vô Tiện quay đầu lại nói: “Ngươi còn cầm chén canh kia làm gì vậy?”

“A?” Ôn Ninh hoảng hốt nói: “Mang về… Ta không ăn được, nhưng có thể cho người khác ăn…”

“…” Ngụy Vô Tiện: “Tuỳ ngươi. Bưng cho vững đừng có để vãi.”

Hắn quay đầu lại, trong lòng biết, sau này e rằng lại có một quãng thời gian thật dài sẽ không được gặp những người mà hắn quen thuộc trước kia.

Nhưng… Bây giờ chẳng phải hắn cũng đang đi gặp lại những người thân quen hay sao

Bạn đang đọc Truyện Ma đạo tổ sư – Chương 72 -> 75: Kiệt Ngạo

Xem mục lục truyện ma đạo tổ sư – các chương khác tại đây

Truyện Ma đạo tổ sư